Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Chủ tịch nước tiếp lãnh sự danh dự Việt Nam tại Torino

Ngày 27/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có các buổi tiếp với cựu tổng thống Thụy Sĩ, lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sĩ và tại Torino, Italy.

Ngày 27/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Schneider Ammann - cựu Tổng thống, Bộ trưởng Kinh tế Thụy Sĩ - và ông Philipp Roesler - Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sĩ, nguyên phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế và Khoa học Công nghệ Đức (2009-2013), nguyên Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Đức (FDP), theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn với vai trò và uy tín của mình cũng như trong cộng đồng doanh nghiệp Thụy Sĩ, ông Schneider Ammann tiếp tục ủng hộ việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên kinh tế và thúc đẩy thương mại song phương.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ông Schneider Ammann và ông Philipp Roesler tích cực ủng hộ việc thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) nhằm tạo động lực quan trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Thụy Sĩ, đặc biệt trong bối cảnh hai nước ưu tiên thúc đẩy hợp tác thương mại - đầu tư nhằm khôi phục kinh tế sau đại dịch.

Ông Roesler khẳng định Việt Nam là đất nước gắn bó đặc biệt với ông và sẽ làm hết mình để thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và các đối tác châu Âu nói chung và Thụy Sĩ nói riêng.

Trong buổi gặp bà Sandra Scagliotti, Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Torino, Italy, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự đóng góp tích cực của cá nhân bà lãnh sự danh dự và Văn phòng Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Torino đối với quan hệ Việt Nam - Italy trong những năm qua.

chu tich nuoc tham Thuy Si anh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và bà Sandra Scagliotti, Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Torino, Italy. Ảnh: Thuận Thắng.

Chủ tịch nước hoan nghênh bà lãnh sự danh dự đã thực hiện nhiều hoạt động nghiên cứu, xuất bản nhiều tác phẩm về Việt Nam. Qua đó, Văn phòng Lãnh sự và Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam tại Torino trở thành cầu nối để độc giả, bạn bè Italy và châu Âu hiểu biết thêm về các giá trị truyền thống, văn hóa, lịch sử đất nước và con người Việt Nam.

Bà Sandra Scagliotti bày tỏ vinh dự và xúc động được tiếp kiến Chủ tịch nước, khẳng định Việt Nam là đất nước mà bà gắn bó, yêu quý ngay từ khi bà còn là một sinh viên hoạt động tích cực trong phong trào phản chiến chống Mỹ xâm lược Việt Nam đầu thập niên 1970.

Bà Sandra Scaglioti luôn coi Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng về tinh thần yêu nước và đại diện tiêu biểu cho ý chí, khát vọng về độc lập, tự do, hòa bình của dân tộc. Bà Sandra Scagliotti khẳng định sẽ cố gắng đóng góp cho quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Italy.

chu tich nuoc tham Thuy Si anh 2

Bà Sandra Scaglioti luôn coi Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng về tinh thần yêu nước và đại diện tiêu biểu cho ý chí, khát vọng về độc lập, tự do, hòa bình của dân tộc. Ảnh: Thuận Thắng.

Nhân dịp này, bà đã gửi tặng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tác phẩm "Hồ Chí Minh với những bức thư mong muốn hòa bình cho Việt Nam" vừa được xuất bản tại Italy, trong đó bà đã chuyển ngữ sang tiếng Italy các bức thư được sưu tầm và chọn lọc của Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng tác trong giai đoạn 1945-1969 có nội dung về hòa bình, hạnh phúc cho các dân tộc, lên án chiến tranh và kêu gọi nhân dân thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của Việt Nam.

Chủ tịch nước đề nghị doanh nghiệp Thụy Sĩ thúc đẩy đàm phán EFTA

Chủ tịch nước đề nghị cộng đồng doanh nghiệp Thụy Sĩ thúc đẩy đàm phán ký Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Hiệp hội mậu dịch tự do châu Âu (EFTA).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp chủ tịch Hội đồng Quốc gia Thụy Sĩ

Chiều ngày 26/11, tại tòa nhà Quốc hội Liên bang Thụy Sĩ ở thủ đô Berne, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Liên bang Thụy Sĩ Andreas Aebi.

Thuận Thắng

Từ Bern, Thụy Sĩ

Bạn có thể quan tâm