Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chủ tịch nước tham dự lễ quốc tang ông Abe

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngày 27/9 đã đến võ đạo quán Nippon Budokan tham dự lễ quốc tang và đặt hoa tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đặt hoa tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn Việt Nam đã dự lễ quốc tang và đặt hoa tưởng niệm ông Shinzo Abe vào ngày 27/9.

Việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ quốc tang cố thủ tướng Nhật Bản thể hiện sự ghi nhận, trân trọng tình cảm đặc biệt và sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu mà cố Thủ tướng Abe đã dành cho Việt Nam, cũng như quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.

Trong chuyến đi, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự cuộc tiếp trưởng đoàn các nước của Nhật hoàng, hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước sẽ có các cuộc gặp với lãnh đạo nghị viện, tiếp lãnh đạo một số địa phương Nhật Bản và gặp gỡ song phương với một số trưởng đoàn các nước dự lễ quốc tang.

quoc tang ong Abe anh 1

Chủ tịch nước chờ đặt hoa tưởng niệm tại lễ tang. Ảnh: Reuters.

Lễ quốc tang của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã diễn ra vào lúc 14h ngày 27/9 (theo giờ địa phương), với sự tham dự của nhiều lãnh đạo thế giới và quan chức nước này.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã nổ 19 phát đại bác vinh danh ông Abe - thủ tướng tại vị lâu nhất nước này.

Đây là lần thứ hai kể từ sau Thế chiến II, chính phủ Nhật Bản quyết định tổ chức quốc tang cho một cựu thủ tướng (lần đầu tiên là cố Thủ tướng Yoshida Shigeru vào năm 1967).

Hàng nghìn người dân đã đến nơi tổ chức tang lễ từ sáng sớm, buộc ban tổ chức phải mở cửa hội trường sớm hơn nửa giờ so với dự kiến. Trong vòng vài giờ, khoảng 10.000 người đã đặt hoa và cúi đầu tưởng nhớ trước di ảnh của cố Thủ tướng Abe, theo Reuters.

Cựu cố vấn ông Abe: Phu nhân Akie khóc rất nhiều sau biến cố với chồng Cựu cố vấn đặc biệt của ông Shinzo Abe nói phu nhân Akie khó khăn để chấp nhận việc chồng đã qua đời. Ông cũng bày tỏ xúc động trước tình cảm người Việt dành cho vị cố thủ tướng.

Bên trong võ đạo quán diễn ra lễ quốc tang của ông Abe

Các quan chức trên khắp Nhật Bản và thế giới ngày 27/9 đã tập trung tại võ đạo quán Nippon Budokan để tham gia lễ tang cấp nhà nước của cựu Thủ tướng Shinzo Abe.

Lãnh đạo Nhật Bản nghẹn ngào trong lễ quốc tang ông Abe

Thủ tướng Kishida Fumio, cựu Thủ tướng Yoshihide Suga và nhiều quan chức trong nội các Nhật Bản đã tham dự quốc tang tưởng nhớ cố Thủ tướng Shinzo Abe, vào ngày 27/9.

Minh An

Bạn có thể quan tâm