Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư cho Tổng thống Biden

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngày 30/5 gửi thư cho Tổng thống Mỹ Joe Biden để trao đổi về quan hệ hai nước, đặc biệt là tăng cường hợp tác trong ứng phó với dịch Covid-19.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, trong thư gửi Tổng thống Biden, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và cảm ơn Mỹ đã cam kết tài trợ 4 tỷ USD cho sáng kiến Tiếp cận Toàn cầu Vaccine Covid-19 (COVAX).

Chủ tịch nước cũng thông báo cho Tổng thống Biden về việc Việt Nam đã nhận hai đợt vaccine từ sáng kiến này, với khoảng 2,5 triệu liều. COVAX thực sự là sự hỗ trợ quý báu, đã kịp thời giúp Việt Nam và nhiều quốc gia đang phát triển trong xử lý dịch bệnh khi nguồn cung vaccine quốc tế còn khan hiếm.

chu tich nuoc anh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thuận Thắng.

Chủ tịch nước cũng hoan nghênh việc Mỹ cam kết sẽ đóng góp thêm 80 triệu liều vaccine Covid-19 cho nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong bối cảnh dịch Covid-19 ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á đang diễn biến rất phức tạp.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam và các nước về nguồn cung vaccine, đồng thời đề nghị hai bên tăng cường hợp tác nghiên cứu, sản xuất và chuyển giao công nghệ vaccine ngừa Covid-19.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện với Mỹ.

Việt Nam tin tưởng rằng trên tinh thần hợp tác hữu nghị, hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Trước đó, trong các cuộc điện đàm gần đây với lãnh đạo cấp cao các nước như Trung Quốc, Nga, Nhật Bản..., lãnh đạo Đảng, nhà nước và chính phủ Việt Nam đã đề nghị các nước hỗ trợ tiếp cận các nguồn vaccine và hợp tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine phòng chống Covid-19.

Mỹ cam kết hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vaccine Covid-19 qua nhiều kênh

Trong buổi điện đàm, hai lãnh đạo ngoại giao nhất trí rằng quan hệ Việt - Mỹ đang phát triển tích cực và đồng ý tiếp tục phối hợp trên nhiều lĩnh vực như phòng chống Covid-19.

Việt Nam muốn thúc đẩy quan hệ quốc phòng với Mỹ

Bộ Ngoại giao cho biết quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam - Mỹ đang trên đà phát triển và Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác để thúc đẩy quan hệ quốc phòng song phương.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm