Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ tịch nước chia sẻ về yếu tố then chốt để đẩy lùi đại dịch

“Mở rộng tiêm vaccine song song với sử dụng thuốc điều trị hiệu quả có ý nghĩa then chốt để đẩy lùi dịch bệnh, phục hồi kinh tế”, Chủ tịch nước chia sẻ tại hội nghị thượng đỉnh.

Trưa 22/9 (theo giờ New York), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự hội nghị thượng đỉnh với chủ đề “Chấm dứt đại dịch Covid-19 và xây dựng lại tốt hơn”, do Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì tổ chức nhân dịp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 76.

Đây là hội nghị có ý nghĩa quan trọng đối với các nỗ lực phòng chống dịch trên phạm vi toàn cầu trong thời gian tới.

Bảo vệ sinh mạng người dân là ưu tiên hàng đầu

Phát biểu tại hội nghị quan trọng này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ quan điểm trong ứng phó dịch bệnh, bảo vệ sinh mạng và sức khỏe của người dân phải là ưu tiên hàng đầu.

Để làm được điều đó, cần hành động quyết liệt để phát hiện sớm, truy vết nhanh, cách ly kịp thời và điều trị hiệu quả, tăng cường năng lực xét nghiệm, bảo đảm oxy, máy thở và thuốc điều trị, đặc biệt là nhanh chóng tiêm vaccine trên diện rộng.

Theo người đứng đầu Nhà nước Việt Nam, để thực hiện các mục tiêu đó cần tăng cường hợp tác toàn cầu, đầu tư nâng cao khả năng tự cường của hệ thống y tế và phát triển ngành công nghiệp sản xuất thiết bị y tế, dược phẩm, nhất là ở các nước đang phát triển.

Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc chia se chu de cham dut dai dich anh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch nước hoan nghênh việc hội nghị lần này quyết định thành lập Quỹ tài chính an ninh y tế toàn cầu, góp phần bảo đảm nguồn lực cho những nỗ lực phòng chống đại dịch.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh mở rộng tiêm vaccine song song với sử dụng thuốc điều trị hiệu quả có ý nghĩa then chốt để đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ tính mạng người dân và thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế.

Ông đề xuất cần nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển sản xuất vaccine, trong đó có việc tạo ra những trung tâm, mạng lưới sản xuất vaccine ở các khu vực thông qua việc tăng cường hợp tác sản xuất, chuyển giao công nghệ cho các nước đang phát triển, xóa bỏ rào cản liên quan đến cung ứng vaccine. “Việt Nam sẵn sàng tham gia vào các nỗ lực này”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cam kết.

Cùng với việc đánh giá cao vai trò của Chương trình COVAX, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn nhiều nước đã chia sẻ, hỗ trợ vaccine cho Việt Nam. Ông kêu gọi COVAX và các nước có năng lực đẩy mạnh nỗ lực cung ứng vaccine cho các nước đang phát triển, để ít nhất 70% dân số các nước này được tiêm chủng sớm nhất có thể và hy vọng đạt được mục tiêu này trước kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc năm sau.

Chủ tịch nước thông báo Việt Nam đang triển khai chương trình tiêm phòng Covid-19 cho mọi người dân trên 18 tuổi. Ở cấp độ khu vực, Việt Nam cùng các nước ASEAN đã thành lập Quỹ ứng phó Covid-19 vào năm 2020 và mới đây đã quyết định sử dụng 10,5 triệu USD từ quỹ này để mua vaccine cho các nước thành viên.

Cam kết tiêm vaccine rộng rãi cho người dân toàn thế giới

Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng nhiều nhà lãnh đạo khác cũng nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần có cam kết, quyết tâm mạnh mẽ và cấp bách để tiêm vaccine rộng rãi cho mọi người dân trên toàn thế giới, bảo vệ tính mạng và cuộc sống của người dân, tăng nguồn lực để xây dựng lại tốt hơn sau đại dịch.

Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc chia se chu de cham dut dai dich anh 2

Sớm tiêm vaccine rộng rãi cho mọi người dân trên toàn thế giới là một trong những cam kết được nhà lãnh đạo cấp cao các nước đề cập tại Hội nghị Thượng đỉnh với chủ đề “Chấm dứt đại dịch Covid-19 và xây dựng lại tốt hơn”. Ảnh: Quỳnh Danh.

Hội nghị thượng đỉnh với chủ đề “Chấm dứt đại dịch Covid-19 và xây dựng lại tốt hơn” tập trung thảo luận và đưa ra cam kết mạnh mẽ của các nhà lãnh đạo cấp cao, các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân về tiêm chủng vaccine rộng rãi cho người dân trên thế giới, bảo vệ tính mạng con người và xây dựng lại an ninh y tế toàn cầu tốt hơn trong thời gian tới.

Nội dung cam kết là bảo đảm ít nhất 70% dân số thế giới ở tất cả quốc gia thuộc các nhóm có thu nhập khác nhau được tiêm vaccine đầy đủ trước Phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tháng 9/2022 và bảo đảm tất cả quốc gia thu nhập thấp hoặc thu nhập trung bình thấp có thể tiếp cận đầy đủ oxy, đồ bảo hộ cá nhân, phương pháp điều trị hiệu quả trong năm 2021 cùng phương pháp điều trị tiên tiến trong năm 2022 để bảo vệ tính mạng cho người dân.

Việc bảo đảm nguồn tài chính bền vững cho an ninh y tế thông qua thiết lập một Quỹ tài chính với mức khởi đầu mong muốn khoảng 10 tỷ USD trong năm 2021 và thành lập một Hội đồng về các hiểm họa sức khỏe toàn cầu cũng là một trong những cam kết được đưa ra.

Hàn Quốc sẽ hỗ trợ Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In cho biết nước này sẽ hỗ trợ Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine và sẽ chuyển vào giữa tháng 10 để phục vụ việc phòng, chống dịch Covid-19.

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Hoài Thu

Từ New York, Mỹ

Bạn có thể quan tâm