Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Chủ tịch nước ân giảm án tử hình cho 10 bị án

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 10 bị án, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.

Ngày 31/8, Văn phòng Chủ tịch nước sẽ tổ chức họp báo công bố quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước.

Ân giảm án tử hình là thẩm quyền của Chủ tịch nước giảm hình phạt tử hình theo bản án đã có hiệu lực pháp luật xuống tù chung thân, thể hiện chính sách nhân đạo của Nhà nước đối với những người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Chính sách này nhằm mở ra cho những người có án tử khả năng ăn năn hối cải, cải tạo, giáo dục trở thành người có ích cho xã hội.

Chu tich nuoc anh 1

Đầu tháng 8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác kiểm tra công tác đặc xá tại Trại giam Xuân Lộc (Bộ Công an). Ảnh: VPCTN

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, trong thời hạn 7 ngày kể từ khi bản án có hiệu lực pháp luật, người bị kết án tử hình được gửi đơn xin ân giảm án tử hình lên Chủ tịch nước. Nếu được ân giảm, hình phạt tử hình được giảm xuống tù chung thân. Nếu đơn xin ân giảm bị bác, bản án tử hình được thi hành.

Ngoài ân giảm án tử hình, Chủ tịch nước có thẩm quyền quyết định đặc xá. Đây là hình thức tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt.

Đối tượng đặc xá bao gồm người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án.

Đợt đặc xá năm 2022 là lần thứ 9 kể từ khi Quốc hội thông qua Luật đặc xá năm 2009. Qua 8 đợt đặc xá nhân các ngày lễ lớn và sự kiện trọng đại của đất nước, Nhà nước đã đặc xá cho 90.000 người.

Phần lớn người được đặc xá đã trở về nơi cư trú, ổn định lại cuộc sống và làm ăn lương thiện. Tỷ lệ người được đặc xá tái phạm tội rất thấp. Tính đến nay có 2 người được đặc xá tái phạm tội, chiếm 0,06%.

Chủ tịch nước ân giảm án tử hình cho 21 bị án

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.

Vân Trang

Bạn có thể quan tâm