Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: 'Thành phố nói nhiều mà có làm được đâu'

“Người ta không nói nhiều, chỉ làm và làm được; còn thành phố mình nói nhiều lắm rồi, bàn nhiều lắm rồi, mà có làm được đâu", Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong thất vọng.

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm diễn ra ngày 19/7, Chủ tịch UBND TP.HCM bức xúc trước sự chậm trễ của các dự án xử lý rác thải bằng công nghệ cao. 

Ông dẫn chứng một tỉnh ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long không bàn bạc nhiều nhưng đã xây dựng được nhà máy xử lý rác công nghệ cao, mỗi ngày có thể xử lý 500 tấn rác. Trong khi đó, TP.HCM đã bàn đến công nghệ này từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa thấy rục rịch.

cong nghe dot rac anh 1
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong không hài lòng trước sự ì ạch của các dự án nhà máy đốt rác. Ảnh: Nguyên An.

“Người ta không nói nhiều, chỉ làm và làm được; còn thành phố mình nói nhiều lắm rồi, bàn nhiều lắm rồi, mà có làm được đâu. Rác vẫn cứ chôn, cứ lấp gây hôi thối. Người dân kêu ca suốt, nhất là quanh khu vực bãi rác Đa Phước”, ông Phong gay gắt.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng Sở Tài nguyên và Môi trường đã không quyết liệt trong vấn đề này nên công nghệ đốt rác vẫn còn trên giấy.

“Nếu anh không sớm đẩy nhanh việc ứng dụng công nghệ đốt rác, phát điện vào xử lý rác thải thì tôi sẽ đình chỉ hoạt động của anh ngay, không thể trì hoãn thêm nữa”, ông Phong ra tối hậu thư với Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường.

cong nghe dot rac anh 2
Toàn cảnh bãi rác Đa Phước. Ảnh: Zing.vn

Báo cáo với lãnh đạo thành phố, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng nói rằng trong quý IV, thành phố sẽ triển khai xây dựng 2 nhà máy mới, ứng dụng công nghệ đốt rác. Trong đó, một nhà máy đốt rác chế biến phân bón, nhà máy còn lại đốt rác phát điện.

“TP đang đề xuất với Thủ tướng rút ngắn thời gian đấu thầu để đẩy nhanh tiến độ ứng dụng công nghệ đốt rác phát điện”, ông Thắng thông tin về việc đầu tư các nhà máy xử lý rác thải.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho hay mỗi ngày thành phố phải xử lý hơn 8.000 tấn rác, chủ yếu là chôn lấp tại các bãi rác Đa Phước, Tâm Sinh Nghĩa và Hiệp Phước. Theo kế hoạch, đến năm 2020, thành phố phải giảm 50% lượng rác chôn lấp.

Điều chỉnh thiết kế dự án chống ngập 10.000 tỷ ở Sài Gòn

Thực tế thi công có nhiều thay đổi nên dự án chống ngập gần 10.000 tỷ đồng buộc phải điều chỉnh thiết kế cơ sở để hoàn tất hồ sơ quyết toán khối lượng hoàn thành.

Sỹ Đông

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội

TP.HCM tro lanh tu 29/1 hinh anh

TP.HCM trở lạnh từ 29/1

0 11

Từ sáng 29/1, TP.HCM trời lạnh, nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C. Riêng chiều tối 28/1, người dân cần đề phòng mưa rào và dông trở lại.