Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Giành lại vỉa hè Hà Nội không thể ồn ào

Từ 10/3, tất cả các quận huyện, thị xã toàn thành phố sẽ ra quân đồng loạt đảm bảo trật tự giao thông, đô thị, xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Sáng 4/3, phát biểu tại hội nghị quán triệt, triển khai kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị của Ban chỉ đạo 197 thành phố, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh Hà Nội sẽ không ra quân rầm rộ, làm bền vững để người dân không tái lấn chiếm, để họ thấy có ý thức với thủ đô, không lấn chiếm vỉa hè, không vứt rác ra đường.

Ha Noi ra quan doi via he cho nguoi dan tu 10/3 anh 1
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử nghiêm tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Ảnh: CTV.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các quận, huyện cần làm 4 việc để giải quyết tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Trong đó, ông Chung yêu cầu xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm lòng đường vỉa hè, trong ngõ, trông giữ ôtô, xe máy; bán hàng rong; quảng cáo rao vặt dán khắp tường, cột...

Đại tá Đào Thanh Hải, Phó giám đốc Công an Hà Nội cho biết từ 10/3, tất cả các quận huyện sẽ ra quân kiểm tra xử lý các hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Đại tá Hải nhấn mạnh thời gian qua mặc dù các quận, huyện, thị xã đã có nhiều cố gắng thực hiện nhưng tình trạng mất trật tự đô thị, công cộng, ùn tắc giao thông vẫn rất phức tạp. Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây mất mỹ quan đô thị.

Theo đại tá Hải, nguyên nhân của thực trạng này là do việc quản lý của các cơ quan chức nằng còn hạn chế, ý thức chấp hành của người dân chưa cao.

Trước tình hình trên, nhận được sự chỉ đạo từ Chính phủ, Bộ Công an, Thành ủy và Hội đồng nhân dân thành phố, Ban chỉ đạo 197 thành phố đã ban hành kế hoạch kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông đô thị.

“Đây là một trong những chủ trương lớn của thành phố trong năm 2017, thể hiện sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo Hà Nội”, đại tá Hải khẳng định.

Ha Noi ra quan doi via he cho nguoi dan tu 10/3 anh 2
Hà Nội sẽ đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè từ 10/3. Ảnh: Quỳnh Trang.

Phó giám đốc Công an Hà Nội đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp có trụ sở, công trình xây dựng trên địa bàn ủng hộ chủ trương, nghiêm chỉnh chấp hành. Các doanh nghiệp, đơn vị không sử dụng vỉa hè, lòng đường làm nơi trông giữ phương tiện sai quy định. Bên cạnh đó, cần tháo dỡ các công trình, biển báo lấn chiếm hè phố gây mất mỹ quan.

Công an Hà Nội cũng yêu cầu người dân thủ đô hưởng ứng kế hoạch đảm bảo trật tự của thành phố, chấp hành các quy định của pháp luật.

Đại tá Hải khẳng định người dân và các doanh nghiệp phải cam kết không sử dụng hè phố để trông giữ phương tiện, làm nơi kinh doanh. Bên cạnh đó, không lắp đặt các thiết bị phục vụ sin hoạt gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Người dân không tổ chức họp chợ, bán hàng rong trên vỉa hè, lòng đường. Các hộ dân và doanh nghiệp tự nguyện phá dỡ các công trình vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Hà Nội bắt tay vào 'đại phẫu' vỉa hè

Không chỉ trong phạm vi trung tâm quận Hoàn Kiếm, vỉa hè tại địa bàn quận Đống Đa cũng đã được lực lượng chức năng Hà Nội kiểm tra, tháo dỡ vật dụng lấn chiếm.


Quang Anh

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Đô thị Xã hội