Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ tịch huyện Phú Quốc bị kỷ luật

Sau hai tuần được cấp trên triệu tập vào đất liền để kiểm điểm, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) đã bị kỷ luật.

Trao đổi với Zing.vn sáng 5/4, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang Lê Kim Phượng cho biết Ban Chấp hành Huyện ủy Phú Quốc đã kỷ luật Chủ tịch UBND huyện này là ông Đinh Khoa Toàn, với hình thức khiển trách về mặt Đảng. Phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng bị kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang, ông Toàn có khuyết điểm là lãnh đạo các đơn vị thuộc lĩnh vực phân công phụ trách chưa sâu sát, thiếu kiểm tra, uốn nắn để cán bộ cấp dưới và đơn vị phụ trách còn xảy ra thiếu sót, sai phạm.

Ky luat Chu tich huyen Phu Quoc anh 1
Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Đinh Khoa Toàn. Ảnh: Việt Tường.

Công tác chỉ đạo kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ được phân công phụ trách chưa thường xuyên. Từ đó, công tác giải quyết khiếu nại, tranh chấp đất đai theo thẩm quyền đạt kết quả chưa cao, đơn khiếu nại tồn đọng nhiều, hồ sơ giải quyết trễ hẹn và tỷ lệ sai cao.

Trong công tác quản lý lĩnh vực xây dựng còn hạn chế, vi phạm; tình trạng xây dựng không phép, trái phép diễn ra khá phức tạp, có chiều hướng ngày càng tăng đến mức không quản lý và xử lý tháo dỡ được. 

Ông Toàn cũng bị cho là không triển khai tổ chức thực hiện nghiêm túc chủ trương và kết luận của tỉnh; quyết định, bản án đã có hiệu lực của tòa án nên gây thiệt hại, bức xúc đối với người dân, doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc chưa kịp thời chỉ đạo cơ quan chuyên môn, chính quyền nắm bắt tình hình xây dựng trái phép gây mất an ninh trật tự trong khoảng thời gian dài tại các nơi thực hiện dự án.

Đến khi dư luận phản ánh, người đứng đầu chính quyền huyện đảo cùng lúc ban hành nhiều văn bản chỉ đạo nhưng các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương vẫn không thực hiện theo thời gian quy định.

Ky luat Chu tich huyen Phu Quoc anh 2
Một trong những công trình xây dựng không phép ở thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc. Ảnh: Việt Tường.

Đối với ông Hưng, tổ chức đã chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm của cán bộ này trong công tác bồi thường hỗ trợ tái định cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Là Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư huyện nhưng ông Hưng thiếu kiểm tra để cấp dưới đánh giá cấp công trình (hàng rào) không đúng quy định, dẫn đến bồi thường sai với số tiền trên 1,3 tỷ đồng.

Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu còn để tồn đọng nhiều hồ sơ không giải quyết và cũng không nêu rõ lý do (56 trường hợp), chỉ đạo lưu trữ hồ sơ địa chính không đủ thành phần theo quy định.

Vai trò tham mưu cho chủ tịch trên lĩnh vực giải quyết khiếu nại, quản lý đất đai, xây dựng, ông Hưng có lúc thiếu kịp thời để xảy ra sai phạm.

Ky luat Chu tich huyen Phu Quoc anh 3
Phú Quốc thuộc Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Google Maps.

Chủ tịch và UBND huyện Phú Quốc bị kiện

Cho rằng chính quyền địa phương không ngăn cản một cá nhân xây dựng công trình trên đất đang tranh chấp, ông lão 77 tuổi kiện UBND huyện Phú Quốc ra tòa.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

Can lam gi khi bao do bo? hinh anh

Cần làm gì khi bão đổ bộ?

0

Khi bão vào đất liền, người dân cần ở yên, không đi ra ngoài đường, không đỗ xe dưới tán cây to, tắt các nguồn điện chính, di dời đồ đạc lên cao và tuân theo lệnh sơ tán.