Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ tịch Hội Phụ nữ: 'Phạt 200.000 đồng với kẻ sàm sỡ là vô nghĩa'

Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam cho biết sẽ kiến nghị sửa đổi quy định về xử phạt hành vi bạo lực gia đình và bạo lực giới sau vụ việc kẻ sàm sỡ nữ sinh chỉ bị phạt 200.000 đồng.

Dân Golden Palm bức xúc về mức phạt kẻ sàm sỡ nữ sinh trong thang máy Cư dân tòa nhà Golden Palm, nơi xảy ra sự việc cô gái bị cưỡng hôn trong thang máy, bức xúc với mức xử phạt 200.000 đồng. Nhiều người đề phòng hơn khi đi thang máy một mình.

Trao đổi với Zing.vn, Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà cho rằng hành vi của kẻ sàm sỡ cô gái trong thang máy thể hiện lối sống thiếu đạo đức và không tôn trọng phụ nữ. Hội Phụ nữ lên án gay gắt các hành vi này và sẵn sàng lên tiếng bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ trong những sự việc tương tự.

Về mức xử phạt hành chính là 200.000 đồng, bà Hà cho rằng mức xử phạt này đúng luật, nhưng chưa thỏa đáng. “Rất khó để cơ quan chức năng phạt nặng hơn vì mức phạt đúng theo Nghị định. Nhưng như vậy là vô nghĩa đối với kẻ sàm sỡ”, bà Hà nêu quan điểm.

co gai bi sam so trong thang may anh 1
Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam, cho biết Hội sẽ kiến nghị sửa đổi Nghị định về xử phạt đối với các hành vi bạo lực gia đình, bạo lực giới. Ảnh: Phụ nữ Việt Nam.

Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam cũng cho rằng dù tiền phạt có nhiều hơn đi nữa, các mức phạt cũng chỉ mang tính hành chính chứ không thể bù được tổn thương về tinh thần và danh dự cho người phụ nữ. Hình thức này cũng không thể giải quyết được những vấn đề về tâm lý mà nạn nhân phải đối mặt sau sự việc.

Do đó, Hội Phụ nữ đang hướng đến việc đề xuất sửa đổi luật Phòng chống bạo lực gia đình và Phòng chống bạo lực giới để đảm bảo quyền lợi cho phụ nữ.

Luật pháp cần có những hình thức giáo dục, răn đe nặng hơn đối với kẻ sàm sỡ, bạo hành về thể xác và tinh thần người khác. Các hình thức phạt cần thiết thực và hiệu quả để những người khác nhìn vào sẽ không dám làm việc tương tự. 

Các hình thức như công khai xin lỗi, giáo dục tâm lý với kẻ sàm sỡ dù đã được quy định, nhưng chưa rõ ràng và chưa đưa được vào thực tiễn. Hội cũng sẽ có ý kiến để làm rõ hơn việc thực hành các hình thức này.

“Có nhiều bất cập trong quy định xử phạt với các sự việc sàm sỡ, xâm hại phụ nữ. Hội Phụ nữ sẽ có ý kiến về vụ việc cụ thể này cũng như kiến nghị sửa đổi luật”, bà Thu Hà khẳng định.

Theo lật sư Lê Văn Thiệp (Đoàn luật sư Hà Nội), Nghị định 167 chỉ nói rằng người có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì bị xử phạt hành chính tối đa 300.000 đồng.

"Nghị định không hề nhắc đến quấy rối tình dục mặc dù hành vi này nhằm làm thỏa mãn tính dục của người gây ra hành vi", luật sư Thiệp phân tích.

Tiến sĩ luật học đồng ý với nhiều ý kiến rằng mức xử phạt 200.000 đồng đối với kẻ sàm sỡ, quấy rối tình dục cô gái trong thang máy chưa tương xứng với điều kiện xã hội cần, với hậu quả xảy ra cho nạn nhân.

Ông Thiệp cho rằng hệ thống luật cần có sự thay đổi về nhận thức, khái niệm đối với hành vi quấy rối tình dục. Thực tế cho thấy, chế tài quá nhẹ dẫn đến nhiều nạn nhân của hành vi quấy rối không dám tố cáo kẻ đồi bại do khó chứng minh vi phạm.

Vụ sàm sỡ bị phạt 200.000 đồng: Nữ sinh quyết kiện đến cùng Nữ nạn nhân cho biết bản thân cô không phục với quyết định xử phạt 200.000 đồng với kẻ sàm sỡ mình và sẽ kiện đến cùng.

Khuya 4/3, Yến vào thang máy để lên căn hộ trong chung cư Golden Palm thì bị Hùng buông lời tán tỉnh, xin số điện thoại. Bị từ chối, gã trai dồn cô vào góc, ôm rồi sàm sỡ. Sau khi sự việc xảy ra, Yến trình báo công an sở tại.

Một tuần sau, nạn nhân đề nghị kẻ quấy rối xin lỗi công khai nhưng Hùng đều vắng trong cả 2 buổi gặp mặt. Dù đại diện Công an quận Thanh Xuân gọi điện, anh ta vẫn không đến làm việc.

Chiều 18/3, cơ quan chức năng xử phạt hành chính 200.000 đồng đối với người đàn ông sinh năm 1982. Công an cũng yêu cầu Hùng không tái phạm.

Tướng công an phủ nhận quen kẻ sàm sỡ cô gái trong thang máy

Tướng Đỗ Hữu Ca khẳng định không quen biết Đỗ Mạnh Hùng - người bị phạt 200.000 đồng do sàm sỡ cô gái 20 tuổi trong thang máy chung cư ở Hà Nội.
Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Xã hội