Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ tịch Hội đồng châu Âu mất ngủ sau cuộc họp bẽ mặt

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết ông bị mất ngủ sau sự kiện bẽ mặt trong cuộc họp giữa EU với Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tuần.

Trao đổi với tờ báo Đức Handelsblatt, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết ông đã bị mất ngủ sau sự kiện bẽ mặt trong cuộc họp giữa lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

"Tôi không muốn giấu giếm sự thật, rằng tôi đã không thể yên giấc vào ban đêm vì cảnh tượng đó cứ lặp đi lặp lại trong đầu tôi", ông Michel cho biết và nói thêm rằng nếu có thể, ông sẽ quay lại và sửa chữa điều đó.

Chu tich Hoi dong chau Au khong the yen giac anh 1

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tại cuộc họp ở Ankara ngày 6/4. Ảnh: Reuters.

Trước đó, video từ cuộc họp hôm 6/4 giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đứng một mình và không có ghế ngồi, khi nước chủ nhà chỉ chuẩn bị hai ghế cho ông Erdogan và ông Michel.

Cuối cùng, bà phải ngồi trên chiếc sofa ở bên cạnh, thấp hơn ghế của hai người đàn ông. Ngồi đối diện bà là Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, người có địa vị thấp hơn bà trong khi bà Leyen và chủ tịch Ủy ban châu Âu và Michel có thứ hạng ngang nhau trong hệ thống cấp bậc của EU.

Eric Mamer, phát ngôn viên của bà Leyen, cho biết bà đã "rất ngạc nhiên" và đáng lẽ bà phải được sắp xếp chỗ ngồi giống như chủ tịch Hội đồng châu Âu và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Michel sau đó cho biết ông lấy làm tiếc vì những thủ tục ngoại giao quá chặt của Thổ Nhĩ Kỳ kiến ông bị hiểu lầm là thờ ơ trước tình cảnh của bà Leyen.

Nước chủ nhà Thổ Nhĩ Kỳ lại quay sang chỉ trích EU, cho rằng họ chỉ "hoàn toàn làm theo yêu cầu của EU".

Nữ lãnh đạo EU bị tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phân biệt đối xử?

Trong buổi làm việc với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, không được bố trí ghế ngồi từ đầu so với một đồng nghiệp nam.

Quốc Tuệ

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới