Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội Hồ Quang Binh qua đời

Sự ra đi của hai nhạc sĩ Thuận Yến và Hồ Quang Bình để lại sự mất mát không nhỏ cho nền âm nhạc Việt.

Sau khi nhạc sĩ Thuận Yến qua đời không được bao lâu, làng nhạc Việt tiếp tục phải nói lời giã từ nhạc sĩ Hồ Quang Bình. Ông ra đi vào lúc 6h50 phút sáng 25/5 tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), hưởng thọ 79 tuổi.

Nhạc sĩ Hồ Quang Bình sinh ngày 18/1/1935, quê ở Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Con đường hoạt động âm nhạc của ông bắt đầu sau khi tốt nghiệp Nhạc viện Kiev (Ukraina), là Thư ký Hội đồng Nghệ thuật Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Việt Nam.

Sau ngày thống nhất đất nước, ông về công tác tại Nhạc viện TP.HCM, rồi chuyển sang công tác tại Phòng Phát thanh FM Đài Phát thanh và Truyền hình TP.HCM. Năm 1983, ông về làm biên tập viên âm nhạc Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội (là Phó Trưởng ban Âm nhạc).

Trước khi qua đời ông là Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội. Hoạt động chủ yếu của nhạc sĩ Hồ Quang Bình là ở lĩnh vực lý luận, giới thiệu âm nhạc trên sân khấu và làn sóng Đài Phát thanh và Truyền hình. Ông cũng chỉ đạo nghệ thuật cho nhiều chương trình ca nhạc truyền hình đạt giải cao trong các liên hoan truyền hình toàn quốc, nhiều lần tham gia Ban giám khảo các hội diễn của Hà Nội. Ông là chủ nhiệm đề tài nghiên cứu lịch sử Nền tân nhạc ở Hà Nội đầu thế kỷ XX của Hội Âm nhạc Hà Nội, là chủ biên cuốn Lịch sử nhà hát nhạc vũ kịch.

Nhiều năm nay, ông là một MC chương trình nghệ thuật bác học có uy tín trên các sân khấu âm nhạc và đài truyền hình.

Ông cũng vinh dự được trao tặng các giải thưởng về lý luận của Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 1997, 1998 và đặc biệt là giải nhất công trình (cụm nhóm tác giả) Ca khúc Hà Nội thế kỷ XX và những năm đầu thế kỷ XXI.

Sự ra đi của nhạc sĩ Hồ Quang Bình và nhạc sĩ Thuận Yến không chỉ để lại nỗi xót xa trong lòng người hâm mộ mà còn là sự mất mát đi những con người tài hoa của nền âm nhạc Việt Nam.

L.H

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc