Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ tịch Hòa Bình thông tin có âm mưu phá cổ phiếu của doanh nghiệp

Lãnh đạo tập đoàn Xây dựng Hoà Bình cho rằng đang có nhiều tin đồn của giới đầu cơ nhằm phá giá cổ phiếu của công ty, để mua gom vào.

Chia sẻ  bên lề buổi tọa đàm về xây dựng sáng nay tại TP.HCM, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HBC), cho hay tin đồn thất thiệt dồn dập gần đây liên quan đến Hòa Bình là do những người "nằm trong bóng tối", những nhà đầu cơ đưa ra, nhằm phá giá.

“Đầu tiên là tin đồn HBC bị Khải Silk 'xù' nợ 2.500 tỷ đồng. Ngay sau tin đồn này, HBC đính chính, cổ phiếu đã tăng lên. Sau đó lại có tin đồn HBC quan hệ sâu sắc với Vũ 'nhôm'. Trong khi HBC không có hợp đồng nào với doanh nghiệp của Vũ 'nhôm' cả.

Rồi tin đồn tôi bị bệnh hiểm nghèo, khó qua khỏi, cộng với một số bài viết rất 'nóng' trên mạng đã gây nên sự hoài nghị, hoang mang, làm cho cổ đông, nhà đầu tư lo sợ HBC sắp sửa phá sản”, ông Hải bức xúc.

pha co phieu HBC anh 1
Ông Lê Viêt Hải cho rằng đang có âm mưu phá giá cổ phiếu HBC. Ảnh: Lê Quân.

Lãnh đạo HBC cho rằng đang có một âm mưu "đánh" cổ phiếu HBC xuống để mua gom. Bởi chỉ cần giảm 10-15% thì các công ty chứng khoán buộc bán thu hồi nợ, vì nhiều cổ đông nhỏ lẻ cầm cố 1 cổ phiếu để vay thêm 2 cổ phiếu. Khi bán ra như vậy cổ phiếu tiếp tục giảm.

Những nhà đầu cơ muốn giá HBC xuống phải tạo tâm lý xấu, hoang mang với các nhà đầu tư, cổ đông. Họ sử dụng chiêu mua bán khống, có ngày 5 triệu cổ phiếu bị bán ra, tạo tâm lý bán ra để đẩy giá cổ phiếu xuống. Bằng cách đó, cổ phiếu HBC bị giảm giá. Khi giá xuống mạnh họ sẽ mua gom vào.

“Trong khi năm 2017, HBC có doanh thu tăng hơn gấp 3 lần, lợi nhuận đạt trên 900 tỷ đồng, gần gấp đôi năm 2016. Với kết quả này thì so với các công ty xây dựng cùng ngành, giá cổ phiếu HBC vẫn còn quá thấp. Cơ quan chức năng có thể truy ra các nhà đầu cơ, những người đứng ở phía sau âm mưu này”, ông Hải cho hay.

Về tài chính, hiện HBC được ngân hàng đánh giá là A+, hạn mức vẫn còn thừa vì chưa bao giờ HBC có nợ quá hạn. Hạn mức vay, hạn mức bảo lãnh hiện nay của HBC là trên 5.000 tỷ đồng, trong khi mức sử dụng chỉ khoảng 70%. HBC có thể phát hành cổ phiếu để tăng vốn bất cứ lúc nào và đang có kế hoạch phát hành cho cổ đông hiện hữu.

“Các nhà đầu cơ thấy triển vọng của HBC nên đã dùng mọi âm mưu 'đánh' xuống để mua gom. Hiện nay các nhà đầu cơ bắt đầu ồ ạt mua gom cổ phiếu, và sau thời gian này cổ phiếu của HBC sẽ hồi phục”, ông Hải tuyên bố.


Bình Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm