Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ tịch HĐND Đà Nẵng: 'Phải tháo dỡ biệt phủ của ông Quang'

"Nghị quyết của HĐND phải được nghiêm túc thực thi, không ai có quyền phủ quyết. Ông Quang phải tháo dỡ biệt phủ, trả lại đất cho TP", ông Trần Thọ - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nói.

Trả lời phóng viên Zing.vn, ông Trần Thọ - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nói: "Việc UBND TP Đà Nẵng đồng ý tạm dừng tháo dỡ biệt phủ của ông Ngô Văn Quang (giám đốc một công ty vàng ở Quảng Nam) xây dựng trái phép ở chân núi Hải Vân (quận Liên Chiểu) là trái với nghị quyết của HĐND TP Đà Nẵng".

Với tư cách là Chủ tịch HĐND TP, ông khẳng định nghị quyết trên là đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân Đà Nẵng. Cá nhân ông và cả Thường trực HĐND TP vẫn không có quyền tạm dừng việc thực thi nghị quyết này.

Ông Trần Thọ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng. Ảnh: Đ. Nguyên.
Ông Trần Thọ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng. Ảnh: Đ. Nguyên.

"Ngay cả Thủ tướng Chính phủ nếu muốn đình chỉ việc thực hiện nghị quyết cũng phải chỉ ra nó sai Hiến pháp và trái các quy định của pháp luật ở chỗ nào. Thường vụ Quốc hội cũng vậy. Nếu không chỉ ra được cái sai của nghị quyết thì bất cứ ai cũng không có quyền tạm dừng", ông Thọ nhấn mạnh.

Vị Chủ tịch HĐND Đà Nẵng cho biết thêm, trước khi ra nghị quyết về việc tháo dỡ biệt phủ, Thành ủy (khi đó ông Thọ là Bí thư), UBND TP cũng đã họp rất nhiều lần để xem xét kiến nghị của ông Quang.

Sau khi căn cứ theo các quy định của pháp luật, Thường trực HĐND TP đã đưa vấn đề này ra kỳ họp thứ 14 HĐND TP khóa VIII (tháng 7/2015) để thảo luận.

"100% đại biểu tham dự kỳ họp này biểu quyết thống nhất tháo dỡ biệt thự do ông Quang xây dựng trái phép ở chân núi Hải Vân. Sau đó, vấn đề này đã được ghi rõ trong nghị quyết. Từ đó đến nay, chưa có ai, cơ quan nào nói nghị quyết này sai. Việc UBND TP Đà Nẵng đồng ý dừng việc tháo dỡ là trái với quy định", ông Thọ nói.

Liên quan đến ý kiến cho rằng, lãnh đạo HĐND TP Đà Nẵng "tiền hậu bất nhất" trong việc xử lý vụ việc này, ông Thọ phân trần: "Thời còn làm Bí thư tôi đã cương quyết xử lý triệt để vấn đề này. Bây giờ không còn làm Bí thư nữa nhưng tôi vẫn là Chủ tịch HĐND TP nên sẽ giám sát đến cùng sự việc.

Nghị quyết HĐND TP đâu phải là trò đùa mà ai muốn làm gì thì làm. Kể cả sau này về hưu, là một công dân, tôi cũng theo dõi để xem vụ việc này giải quyết ra sao. Quan điểm của cá nhân là pháp luật phải được thực thi nghiêm túc. Không có chuyện hôm trước nói thế này, hôm sau nói thế khác".

Đường vào khu biệt phủ của đại gia Quang. Ảnh: Đ. Nguyên.
Đường vào khu biệt phủ của đại gia Quang. Ảnh: Đ. Nguyên.

Phó Chủ tịch thường trực HĐND TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Nho Trung cũng đã yêu cầu UBND TP Đà Nẵng giải trình về việc ban hành văn bản đồng ý tạm dừng tháo dỡ biệt thự của ông Quang.

"Trong kỳ họp sắp tới, vấn đề này nhất định sẽ có nhiều đại biểu chất vấn. Trách nhiệm của UBND TP là phải giải thích rõ để người dân và công luận hiểu về vấn đề.

Quan điểm của Thường trực HĐND TP là UBND TP Đà Nẵng, các cơ quan ban ngành và cá nhân ông Quang phải nhanh chóng tháo dỡ toàn bộ khu biệt thự này để trả lại đất cho địa phương", ông Trung dứt khoát.

Cuối năm 2014, hai quần thể biệt thự xây dựng trái phép dưới chân núi Hải Vân (quận Liên Chiểu) bị phát hiện. Chủ nhân là ông Phan Như Thạch - một thiếu tướng công an vừa về hưu và đại gia vàng tên Ngô Văn Quang.

Sau khi báo chí phanh phui, chính quyền TP Đà Nẵng vào cuộc và kết luận "có sự lỏng lẻo của chính quyền" khi để hai người này xây biệt thự hàng trăm tỷ đồng mà không có giấy phép ở khu vực "nhạy cảm".

Sau đó, ông Thạch đồng ý nộp phạt và tự ý tháo dỡ toàn bộ công trình để trả đất cho địa phương. Còn đại gia Quang thì liên tiếp viện dẫn ra các lý do xin được giữ lại khu biệt thự để phát triển du lịch tâm linh.

Dừng tháo dỡ biệt phủ trên núi Hải Vân là trái luật

Các chuyên gia cho rằng, việc dừng tháo dỡ biệt thự của ông Quang xây dựng trái phép ở chân núi Hải Vân là trái nghị quyết HĐND TP Đà Nẵng và các quy định của pháp luật .


Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội