Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ tịch Hạ viện tố Bộ trưởng Tư pháp Mỹ nói dối về báo cáo Mueller

Các lãnh đạo đảng Dân chủ cáo buộc Bộ trưởng Tư pháp William Barr nói dối quốc hội và đe dọa sẽ tiến hành thủ tục bắt giam ông này.

Theo Reuters, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 2/5 cáo buộc Bộ trưởng Tư pháp William Barr không làm tròn trách nhiệm đối với báo cáo kết quả cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 do đội điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller thực hiện.

Bà Pelosi cho rằng ông Barr đã "thiếu tôn trọng", "không nghiêm túc" và "không thành thật" khi trả lời trước quốc hội Mỹ về kết quả cuộc điều tra. 

"Đó là hành vi tội phạm", bà Pelosi nói, nhưng không làm rõ hành động nào của ông Barr mà bà cho là phạm tội.

bao cao dieu tra Mueller anh 1
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: AFP.

Nói về Tổng thống Trump, lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện khẳng định việc Nhà Trắng yêu cầu nhân viên phớt lờ các lệnh triệu tập của quốc hội là hành vi cản trở công lý và có thể bị luận tội.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerrold Nadler cho biết đang chuẩn bị khởi động tiến trình tư pháp có thể dẫn tới việc bỏ tù Bộ trưởng Barr sau khi người đứng đầu Bộ Tư pháp không xuất hiện trong phiên điều trần báo cáo kết quả cuộc điều tra của ông Mueller.

Ông Nadler trước đó đã đặt hạn chót là ngày 1/5 để Bộ trưởng Barr bàn giao toàn bộ báo cáo đã giải mật dài 400 trang và các bằng chứng liên quan cho quốc hội. 

"Chúng tôi sẽ nỗ lực thiện chí một lần nữa để đàm phán và tiếp cận được báo cáo mà chúng tôi cần, và nếu không có được nó, ông bộ trưởng sẽ bị buộc tội bất tuân lệnh", ông Nadler nói.

Phát biểu của bà Pelosi và ông Nadler cho thấy đảng Dân chủ, kiểm soát Hạ viện, đang chuẩn bị leo thang trong cuộc đối đầu với chính quyền Tổng thống Trump trong một loạt vấn đề từ các khoản đóng thuế tới hoạt động kinh doanh của ông Trump. 

bao cao dieu tra Mueller anh 2
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr. Ảnh: AFP.

Báo cáo dài 400 trang của Mueller được Bộ Tư pháp Mỹ công bố hôm 18/4, theo đó nhóm điều tra đã không tìm thấy bằng chứng chứng minh chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump có sự thông đồng với người Nga.

Báo cáo không cáo buộc ông Trump cản trở tư pháp bằng cách cố gắng can thiệp vào cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga nhưng nói rằng những nỗ lực bất thành của tổng thống nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc điều tra "phần lớn là do những người xung quanh tổng thống từ chối thực hiện lệnh hoặc thuận theo yêu cầu của ông".

Thứ trưởng Tư pháp Mỹ từ chức 2 tuần sau báo cáo Mueller

Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein, người đã bổ nhiệm công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều tra chính quyền Trump hai năm trước, đã đệ đơn từ chức tới Nhà Trắng hôm 29/4.

Hạ viện tăng tốc điều tra ông Trump, ra trát gọi cựu luật sư Nhà Trắng

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ yêu cầu cựu luật sư Nhà Trắng Don McGahn điều trần về báo cáo Mueller, giữa lúc đảng Dân chủ đang tăng sức ép điều tra Tổng thống Trump.Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới