Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ tịch Hạ viện Mỹ: TT Trump 'hối lộ' Ukraine bằng viện trợ quân sự

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cáo buộc Tổng thống Donald Trump "hối lộ" khi dùng viện trợ quân sự cho Ukraine để đổi lấy sự trợ giúp của nước ngoài nhằm làm suy yếu đối thủ.

Tuyên bố của bà Pelosi cho thấy đảng Dân chủ đang ngày càng nỗ lực cụ thể hóa các cáo buộc chống lại Tổng thống Trump trong điều tra luận tội, theo New York Times.

"Lời khai đã chứng thực bằng chứng hối lộ phát hiện trong cuộc điều tra, và tổng thống đã lạm dụng quyền lực, vi phạm lời thề của mình bằng cách đe dọa từ chối viện trợ quân sự để đổi lấy điều tra đối thủ chính trị của mình... rõ ràng là để có được lợi thế trong cuộc bầu cử năm 2020", Chủ tịch Pelosi nói trong cuộc họp báo hàng tuần tại tòa nhà Quốc hội Mỹ.

"Hành động hối lộ ở đây là đồng ý hoặc từ chối hỗ trợ quân sự để đổi lấy cuộc điều tra về cuộc bầu cử. Đó chính là hối lộ", bà Pelosi nhấn mạnh và cho biết thêm "chúng tôi chưa đưa ra quyết định luận tội, nhưng đó là những gì cuộc điều tra nhắm đến".

luan toi tong thong anh 1
Bà Nancy Pelosi trong cuộc họp báo hôm 14/11 tại tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ảnh: New York Times.

Chủ tịch Pelosi cho rằng ông Trump nên đưa ra bằng chứng ngoại phạm nếu có và tuyên bố tổng thống sẽ có cơ hội tự bảo vệ mình. Trước đó, đảng Cộng hòa và Nhà Trắng cáo buộc đảng Dân chủ không cho ông Trump lên tiếng trong quá trình tố tụng.

Đây là lần đầu tiên bà Pelosi trao đổi với báo giới về cuộc điều tra luận tội tổng thống. Những ngày gần đây, thành viên đảng Dân chủ cũng bắt đầu sử dụng thuật ngữ "hối lộ" nhiều hơn để miêu tả cáo buộc nhằm vào ông Trump.

Cáo buộc hối lộ của bà Pelosi là quan trọng khi đây là tội danh được quy định cụ thể trong hiến pháp Mỹ cho việc luận tội. 

Cuộc điều tra xoay quanh liệu ông Trump có lạm dụng quyền lực tổng thống và tìm kiếm sự trợ giúp của nước ngoài để làm suy yếu đối thủ Joe Biden.

Hôm 22/10, nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ tại Ukraine nói với các ủy ban của quốc hội Mỹ rằng Tổng thống Trump đã nhiều lần tìm cách dàn xếp hội nghị thượng đỉnh và viện trợ quân sự cho Ukraine với điều kiện Kiev phải điều tra các đối thủ chính trị của ông, theo Guardian.

Đây được xem là bằng chứng chấn động và có sức nặng nhất cho đến nay trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump.

Nội chiến Nhà Trắng giữa lúc TT Trump bị điều tra luận tội

Xung đột nổ ra giữa quyền chánh văn phòng Mick Mulvaney và cố vấn Pat Cipollone khiến Nhà Trắng thêm rối ren giữa lúc cuộc điều tra luận tội ông Trump đang ở lúc nước sôi lửa bỏng.

Tòa Tối cao ngỏ ý ủng hộ TT Trump lật đổ chính sách nhập cư thời Obama

Tổng thống Trump đang nhận được ủng hộ quá bán trong Tòa án Tối cao Mỹ về kế hoạch chấm dứt chương trình bảo vệ hàng trăm nghìn người nhập cư từ nhỏ khỏi bị trục xuất.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới