Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ tịch hạ viện Mỹ nói muốn thấy ông Trump 'ngồi tù'

Thay vì khởi động quy trình luận tội, bà Pelosi muốn thấy Tổng thống Trump bị đánh bại trong cuộc bầu cử năm 2020 và sau đó bị truy tố.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói với các thành viên đảng Dân chủ rằng bà muốn nhìn thấy Tổng thống Donald Trump "ngồi tù". Bà đưa ra phát biểu này khi tranh cãi với Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler trong cuộc họp tối 4/6.

Dẫn nhiều nguồn tin, Politico cho hay bà Pelosi đã có cuộc gặp với gặp ông Nadler và một số nhân vật hàng đầu đảng Dân chủ đang muốn đẩy mạnh điều tra tổng thống Mỹ. Ông Nadler lần thứ hai gây sức ép đòi bà Pelosi cho ủy ban của ông khởi động quy trình luận tội ông Trump, song cuối cùng bị bà cũng như các lãnh đạo cấp cao khác phản đối.

"Tôi không muốn nhìn thấy ông ấy bị luận tội, tôi muốn nhìn thấy ông ấy ngồi tù", bà Pelosi nói. Thay vì luận tội, bà muốn ông Trump bị đánh bại trong cuộc bầu cử tiếp theo và sau đó bị truy tố, theo các nguồn tin trên.

chu tich ha vien my muon trump ngoi tu anh 1
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: Getty.

Bà bày tỏ sự đoàn kết với các đảng viên Dân chủ ủng hộ việc luận tội ông Trump, nhưng đồng thời cũng phản đối việc tiến hành điều đó vào lúc này. Bà từ lâu đã cho rằng phải đạt được một số điều kiện, bao gồm sự ủng hộ của công chúng cũng như sự thống nhất lưỡng đảng, trước khi tiến hành luận tội tổng thống. 

Các thành viên khác của đảng Dân chủ nói phát biểu của bà Pelosi không phải là điều đáng ngạc nhiên, nếu xét tới việc bà từng nhiều lần chỉ trích ông Trump trước đây.

Ashley Etienne, người phát ngôn của bà Pelosi, cho biết bà và các đảng viên Dân chủ "đồng ý sẵn sàng áp dụng mọi phương án, tiếp tục tiến tới với chiến lược quyết liệt về điều trần và lập pháp, sớm nhất là tuần tới, để xử lý sự tham nhũng và lạm quyền của tổng thống, vốn không được đề cập trong báo cáo (của công tố viên đặc biệt Robert Mueller)".

Nội bộ Đảng Dân chủ đang chia rẽ về vấn đề luận tội Tổng thống Trump. Bà Pelosi đang đối mặt với sức ép liên tục một cách công khai - từ các thành viên cấp thấp trong đảng, lẫn riêng tư - từ lãnh đạo các ủy ban như ông Nadler, người không bằng lòng với chiến lược hiện tại.

Nữ chủ tịch hạ viện Mỹ nhiều lần tuyên bố bà không nghĩ việc luận tội ông Trump là "đáng làm". Bà Pelosi cho rằng nếu không có được sự ủng hộ của công chúng, cách tốt nhất để đánh bại tổng thống Mỹ là thuyết phục cử tri không bầu cho ông trong cuộc bầu cử năm 2020.

Khẩu chiến không dứt giữa TT Trump và 'bà ba bị' đảng Dân chủ

Sau khi Tổng thống Trump lớn tiếng với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và kết thúc cuộc gặp của họ sau 3 phút, bà Pelosi ám chỉ ông Trump là tổng thống "hành vi không bình thường".

TT Trump phản pháo giữa làn sóng kêu gọi luận tội từ đảng Dân chủ

Tổng thống Trump lên án các cuộc điều tra của đảng Dân chủ nhắm vào chính quyền ông, giữa bối cảnh ngày càng nhiều ý kiến từ đảng này đề nghị luận tội tổng thống.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Bầu cử tổng thống Mỹ Thế giới