Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ tịch Hà Tĩnh: Cần công khai quy trình xả lũ thủy điện

Ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết tỉnh chưa có thông tin về việc thủy điện Hố Hô hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do lũ lụt.

Sáng 22/10, trả lời báo chí bên lề Quốc hội, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khanh cho hay do mưa lũ vừa qua, Hà Tĩnh bị thiệt hại gần 1.000 tỷ đồng.

Nói về việc xả lũ bất ngờ của thủy điện Hố Hô khiến dân không kịp trở tay, ông Khánh cho rằng cần phải tăng cường giám sát quy trình xả lũ cũng như vận hành của thủy điện này.

“Điều quan trọng là quy trình xả lũ phải công khai để cho dân yên tâm sản xuất. Cũng như quy trình của thủy điện được tích nước ở cốt bao nhiêu thì xả lũ, chứ không phải khi mưa lớn, nước về mới xả lũ”, ông Khánh nói.

Thuy dien Ho Ho xa lu anh 1
Thủy điện Hố Hô xả lũ gây nhiều thiệt hại cho người dân Hà Tĩnh. Ảnh: P.H.

Cũng theo ông Khánh, Hà Tĩnh đang đề nghị với Chính phủ hỗ trợ cho bà con bị thiệt hại do mưa lũ. “Chúng tôi cũng chưa nhận được thông tin gì về việc thủy điện Hố Hô hỗ trợ cho người dân vùng lũ”, ông Khánh nó về việc thủy điện Hố Hô đã hỗ trợ người dân hay chưa.

“Các cấp ở Hà Tĩnh đang chủ động khắc phục hậu quả do lũ. Còn đối với nhà máy thủy điện Hố Hố thì phải chờ vào kết luận chính thức. Bởi vì hiện chưa có kết luận, việc thủy điện xả lũ đúng sai thế nào, tất cả mọi thứ đều giao cho Bộ công thương và phải chờ vào kết luận của Bộ công thương”, ông Khánh nhấn mạnh.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 15/10, Chủ tịch UBND Hà Tĩnh kết luận việc người dân không thể trở tay là do nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ bất ngờ. Ông Khánh yêu cầu phải phối hợp nhịp nhàng hơn giữa chính quyền, đơn vị quản lý nhà máy thủy điện và nhân dân nhằm tránh thiệt hại.

Bộ Công Thương: 'Thủy điện Hố Hô xả lũ chưa đúng quy trình'

Sau khi nghe báo cáo từ đoàn công tác Tổng cục năng lượng, thứ trưởng Bộ Công Thương đã kết luận thủy điện Hố Hô xả lũ chưa nghiêm ngặt theo quy trình hồ chứa.

 

 


Thắng Quang - Tiến Tuấn

Bạn có thể quan tâm

Xã hội