Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu thanh tra trách nhiệm việc lát đá vỉa hè

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Hà Nội, yêu cầu thanh tra làm rõ trách nhiệm trong việc lát đá tự nhiên cho vỉa hè vừa đưa vào sử dụng đã hư hỏng.

Ngày 28/11, tại hội nghị giao bán công tác tháng của TP Hà Nội, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu thanh tra, kiểm tra, làm rõ trách nhiệm, giải quyết nghiêm túc việc lát vỉa hè không bảo đảm chất lượng trong thời gian qua.

"Cứ đến cuối năm lại lát đá vỉa hè là không được, cần phải chấm dứt tình trạng này", ông Chung nói.

Người đứng đầu chính quyền Hà Nội cũng cho rằng  phải chấn chỉnh cung cách thực hiện, phải làm cuốn chiếu, quan tâm đến chất lượng gạch lát. Để vỉa hè ngổn ngang, chất lượng đá lát chưa đạt yêu cầu, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân là không thể chấp nhận được.

Lam ro trach nhiem lat via he kem chat luong anh 1
Vỉa hè được lát bằng đá tự nhiên có tuổi thọ 50-70 năm tuy nhiên mới đưa vào sử dụng đã hư hỏng, vỡ nát. Ảnh: Lê Hiếu.

Ngoài ra, ông Nguyễn Đức Chung cũng chỉ đạo các quận chỉ lát lại đối với những nơi vỉa hè đã hết hạn sử dụng, đã trồng cây xanh và hạ cáp ngầm. "Thanh tra Thành phố phải vào cuộc quyết liệt, làm rõ chất lượng công trình, trách nhiệm của các đơn vị quận, huyện, xử lý nghiêm túc và trả lời công khai, minh bạch cho người dân", ông Chung nói thêm.

Theo chủ trương của TP Hà Nội, cuối năm 2016, nhiều quận nội thành đã cải tạo vỉa hè bằng đá tự nhiên, có kết cấu bền vững đảm bảo sử dụng 50-70 năm. Tuyến phố đầu tiên lát đá là Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân). Tuy nhiên vừa đưa vào sử dụng thời gian ngắn, đá vỉa hè của tuyến phố này đã bị bong tróc, vỡ nát.

Hiện, nhiều tuyến phố khác ở quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai… được lát đá tự nhiên. Tại cuộc họp giao ban báo chí Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội ngày 21/11, ông Trần Việt Trung, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho rằng lát đá trên vỉa hè còn phụ thuộc vào lớp bê tông phía dưới.

Lam ro trach nhiem lat via he kem chat luong anh 2
Thi công nền móng không tốt là một trong những nguyên nhân làm vỉa hè lát đá tự nhiên nhanh bong tróc, vỡ vụn. Ảnh: Thắng Quang.

"Do dưới lớp đá lát tự nhiên là lớp bê tông, nhiều khi lớp bê tông còn liên quan tới trạm điện, gốc cây trên vỉa hè. Chính điều đó đã ảnh hưởng tới chất lượng", ông Trung lý giải.

Cũng theo ông Trung, việc nhiều tuyến phố dù gạch cũ vẫn còn tốt nhưng lại bị cạy lên để lát đá tự nhiên là có thể do nhiều quận huyện đang hiểu sai ý kiến chỉ đạo.

Một m2 đá lát vỉa hè 'bền 70 năm' tại Hà Nội giá bao nhiêu? Nhiều chủ cửa hàng đá ốp lát tại Hà Nội cho biết chất lượng đá dùng để lát vỉa hè tại Hà Nội đảm bảo nhưng quá trình thi công có vấn đề khiến công trình mau hỏng.

Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm