Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu hoàn thành dự án cứu sông Tô Lịch vào 2021

Nhấn mạnh Nhà máy nước thải Yên Xá sẽ giúp "hồi sinh" sông Tô Lịch, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh, hoàn thành trong năm 2021.

Ngày 4/2, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã kiểm tra tiến độ thi công dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá TP Hà Nội. Cùng tham gia có Phó chủ tịch UBND Nguyễn Thế Hùng và lãnh đạo một số sở, ngành.

Dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá có quy mô 4.874 ha bao gồm nhà máy xử lý nước thải công suất 270.000 m3/ngày đêm, hệ thống cống thu gom, cống bao, đấu nối dọc bờ sông Tô Lịch, sông Lừ và một phần khu vực quận Hà Đông với tổng chiều dài khoảng 52.621 km.

Theo Chủ tịch UBND Hà Nội, nhà máy khi đi vào hoạt động sẽ tiếp nhận và xử lý nước thải của 7 quận, huyện. Và đặc biệt, toàn bộ nước thải chảy vào sông Tô Lịch sẽ được xử lý. Việc này sẽ giải quyết triệt để ô nhiễm, giúp "hồi sinh" còn sông này - là mong mỏi hàng chục năm qua của người dân thủ đô.

du an lam sach song To Lich anh 1

Chủ tịch UBND Hà Nội thị sát dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá. Ảnh: HaNoi Portal.

Dự án gồm 4 gói thầu, gói thầu số 1 là xây dựng nhà máy xử lý nước thải Yên Xá, khởi công từ ngày 17/1/2019. Gói thầu số 2 xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính với tổng chiều dài 21.666 km

Theo BQL dự án, việc thi công vẫn đang bị chậm tiến độ do chậm trễ trong hoàn thành các thủ tục tại gói thầu thứ 3, 4. Đây là 2 gói thầu xây dựng hệ thống cống bao cho sông Lừ, một phần khu vực Hà Đông và khu đô thị mới.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh cần có các biện pháp quyết liệt để đẩy nhanh tiến độ của dự án.

"Nếu thay đổi biện pháp thi công chắc chắn dự án sẽ hoàn thành được trong năm 2021. Nhà thầu cần bổ sung máy móc, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ dự án, nhất là phần thi công tuyến cống thu gom nước thải; đẩy nhanh việc thương thảo để triển khai ngay", Chủ tịch Chung yêu cầu.

Ông đề nghị các đơn vị cần tập hợp thiết kế toàn bộ tuyến cống thu gom nước thải sinh hoạt để thành phố xem xét, điều chỉnh để có phương án thi công phù hợp, tiết kiệm, lâu dài hơn.

Sở Xây dựng chỉnh trang 1 đoạn sông Tô Lịch, nghiên cứu, cải tạo, có đường đi dạo ven sông khi dự án hoàn thành để tạo cảnh quan cho 2 bờ sông. Sở Giao thông Vận tải tiếp tục nghiên cứu cầu đi bộ cho người dân từ Ngã Tư Sở đến Thịnh Liệt, kết nối đi lại bên hai bờ sông.

“Dự án này dứt khoát phải hoàn thành trước hoặc đúng tiến độ”, Chủ tịch UBND Hà Nội nhấn mạnh.

Trước khi Dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá đi vào hoạt động, UBND Hà Nội đã nhiều lần nghiên cứu, thí điểm các phương án làm sạch sông Tô Lịch mà không cần thu gom nước thải.

Trong đó có việc sử dụng chế phẩm làm sạch sông, hồ RedOxy-3C và hệ thống máy sục Nano-Bioreator của các chuyên gia Nhật Bản. Tuy nhiên, các phương án này lộ rõ nhiều nhược điểm về tính hiệu quả, bền vững.

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND Hà Nội đã tái khẳng định chỉ khi việc xử lý và thu gom nước thải ở Tô Lịch được thực hiện, con sông này mới hết ô nhiễm.

Tổ chức Nhật Bản xin lỗi Chủ tịch UBND Hà Nội

Đại diện đơn vị thí điểm làm sạch sông Tô Lịch cho hay họ đã hiểu sai ý của Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung khi chỉ đồng ý cho phép JVE chứ không hề nhắc tới JEBO.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm