Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ tịch Hà Nội nói lại vụ chi trăm tỷ mà không nạo vét bùn

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết khi nêu vấn đề nạo vét bùn ở hồ Tây không có hàm ý tiêu cực, mà muốn nói chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Chiều 7/12, tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 3, HĐND Hà Nội khóa XV (nhiệm kỳ 2016-2020), ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố đã chia sẻ về việc nạo vét bùn ở hồ Tây.

Ông Chung cho biết chiều 6/12 ông đã nhận được văn bản do Chủ tịch quận Tây Hồ báo cáo về việc này.

Theo báo cáo, 4 gói dự án thực hiện từ 2011 đến nay trị giá 128 tỷ đồng, đã thực hiện quyết toán hơn 80 tỷ đồng. Hiện, quận Tây Hồ đã thực hiện 3 dự án, còn dự án phía đường Thanh Niên sau khi xảy ra sự cố cá chết Hồ Tây, UBND TP đã yêu cầu tạm dừng để đánh giá lại.

Ông Chung cũng cho biết thêm con số báo cáo đã nạo vét hơn 400.000 khối bùn và được đem đổ ở huyện Đông Anh và Thanh Trì.

“Khi tôi nêu về vấn đề nạo vét bùn, không có hàm ý nói là có tiêu cực mà tôi chỉ nêu khối lượng chưa đáp ứng được với yêu cầu thực tế”, Chủ tịch Hà Nội khẳng định.

Nao vet bun o ho Tay anh 1
Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại phiên chất vấn HĐND chiều 7/12. Ảnh: Thắng Quang.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng cho hay trong thời gian tới, TP sẽ khảo sát đánh giá lại. Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát thời gian qua, việc nạo vét chưa đáp ứng được yêu cầu để làm sạch được toàn bộ hồ Tây.

“Thực hiện theo chỉ đạo của Thành ủy, Ban Cán sự UBND TP đã tiến hành thuê các tư vấn đánh giá để lập đề án tổng thể biến hồ Tây thành nơi vui chơi giải trí, du lịch và đặc biệt là nơi đua thuyền, phục vụ khách du lịch trọng điểm”, người đứng đầu UBND Hà Nội chia sẻ.

Trước đó, tại phiên họp vào ngày 5/12, khi nói về việc nạo vét bùn tại hồ Tây, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, từ năm 2011 đến nay, quận Tây Hồ đã thực hiện 4 dự án nạo vét có tổng vốn đầu tư khoảng 128 tỷ đồng.

Trong đó, gói liên quan đến nạo vét ở khu vực đường Thanh Niên hơn 33 tỷ đồng hiện nay chưa làm.

Ông Chung dẫn chứng con số khảo sát của 3 công ty độc lập, nếu muốn làm sạch hồ Tây thì phải nạo vét khoảng 1,2 triệu khối bùn. Vì thế, nếu muốn biến hồ Tây thành khu du lịch trong tương lai thì phải có kế hoạch tổng thể.

“Với những lý do như vậy, TP không thể bố trí cho Ban quản lý hồ Tây được. Nếu hút 1,2 triệu khối bùn, các nhà khảo sát đưa ra số tiền từ 170-180 tỷ đồng, tuy nhiên trong 4 năm qua Ban quản lý hồ Tây này dùng hết 128 tỷ nhưng tôi không thấy một khối bùn ở đâu cả”, ông Chung nêu.

Trong khi đó, trả lời báo chí bên hành lang kỳ họp, Bí thư Quận ủy Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng khẳng định không có chuyện chi trăm tỷ mà lại không nạo vét không bùn nào ở hồ Tây.

'Chi trăm tỷ mà không nạo vét bùn thì có đi tù'

Bí thư Quận ủy Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng cho rằng dự án nạo vét bùn ở hồ Tây đã mang lại hiệu quả, chứ không có chuyện chi trăm tỷ mà không nạo vét khối bùn nào.Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm