Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chủ tịch Hà Nội nói gì về tiến độ hồ điều hòa cạnh Vinhomes Skylake?

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết công viên CV1 Cầu Giấy rộng 32 ha sẽ xây dựng xong vào tháng 9/2020. Việc chậm trễ do bổ sung Cung Thiếu nhi vào vùng lõi.

Sáng 9/4, trao đổi với Zing.vn về tiến độ công viên CV1 Cầu Giấy rộng 32 ha sau nhiều năm vẫn đắp chiếu, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho rằng dự án đang phải điều chỉnh quy hoạch nên chậm tiến độ.

Xây dựng xong vào tháng 9/2020

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết nếu tính theo tiến độ thì hiện nay, công viên CV1 đáng ra phải gần hoàn thành. Tuy nhiên, thành phố đã điều chỉnh quy hoạch trong phần đất nổi rộng 13 ha.

Lý do là Đại sứ quán Mỹ đã lựa chọn một lô đất gần phố Phạm Văn Bạch và Công viên Cầu Giấy để xây dựng đại sứ quán mới. Lô đất đó trước kia vốn quy hoạch để xây dựng cung thiếu nhi Hà Nội.

Khi Đại sứ quán Mỹ chọn lô đất này thì Hà Nội phải thay đổi quy hoạch xây dựng Cung thiếu Nhi ở chỗ khác. Địa điểm được lựa chọn là bên trong Công viên CV1 Cầu Giấy rộng 32 ha, với 19 ha mặt hồ và 13 ha đất nổi.

Chu tich Ha Noi tra loi cau hoi khi nao cu dan Skylake co ho dieu hoa anh 1Chu tich Ha Noi tra loi cau hoi khi nao cu dan Skylake co ho dieu hoa anh 2
Khu đất đang ngổn ngang sau hơn 2 năm: tháng 12/2016 và hiện trạng tháng 3/2019.

“Vì điều chỉnh quy hoạch, đưa cung thiếu nhi vào lõi công viên này nên mới chậm tiến độ. Đất của cung thiếu nhi cũ thì xây dựng Đại sứ quán Mỹ mới phê duyệt xong”, ông Chung nói.

Nói về tiến độ, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng thông tin công viên rộng 32 ha này sẽ xây dựng xong vào 9/2020. Và Vingroup được giao là chủ đầu tư xây dựng.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội không đề cập đến hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) xây dựng công viên được ký giữa 2 bên.

Theo quyết định chủ trương đầu tư ngày 8/9/2016 của UBND thành phố Hà Nội, dự án Vinhomes Skylake là dự án đối ứng từ dự án BT Công viên, hồ điều hòa CV1.

Trong quyết định chủ trương đầu tư, chính quyền Hà Nội trích dẫn công văn nêu ý kiến của Thủ tướng, đồng ý "thực hiện đồng thời" Dự án BT xây dựng khu công viên và hồ điều hòa tại ô đất ký hiệu CV1 và Dự án đối ứng xây dựng tổ hợp công trình hỗn hợp tại lô đất ký hiệu E1.3 Khu đô thị mới Cầu Giấy (vị trí nay là dự án Vinhomes Skylake).

Dù văn bản trên có ghi rõ hai dự án phải được thực hiện đồng thời, tới nay dự án Vinhomes Skylake trên lô đất ký hiệu E1.3 đã hoàn thành và bắt đầu bàn giao nhà cho người mua, trong khi dự án công viên và hồ điều hòa 32 ha CV1 vẫn chưa khởi công.

Văn phòng Chính phủ chuyển Hà Nội xem xét kiến nghị của gần 300 cư dân Vinhomes Skylake

Trước đó, ngày 5/4, Văn phòng Chính phủ đã gửi vản bản tới Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội, liên quan đến đơn thư của đại diện gần 300 cư dân tại Vinhomes Skylake. 

Đơn thư của cư dân Vinhomes được gửi tới Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình.

Văn bản của Văn phòng Chính phủ chuyển đơn thư của cư dân Vinhomes Skylakes để UBND TP. xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Chu tich Ha Noi tra loi cau hoi khi nao cu dan Skylake co ho dieu hoa anh 3
Công viên Cầu Giấy vẫn bỏ hoang sau nhiều năm thi công. Ảnh: Việt Linh.

Trao đổi với Zing.vn, đại diện Vingroup cho biết có nắm được thông tin về đơn thư của đại diện gần 300 cư dân gửi lên Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình. Doanh nghiệp sẽ có phản hồi để báo cáo cơ quan chức năng có thẩm quyền. 

Tiến độ công viên CV1 Cầu Giấy rộng 32 ha là một trong các nguyên nhân dẫn đến việc nhiều cư dân mua nhà dự án Vinhomes Skylake của Vingroup (quận Nam Từ Liêm) Hà Nội bức xúc. Đặc biệt khi nhiều người dân đã phải trả giá gần gấp rưỡi cho căn cùng dự án cho view hồ (65-67 triệu đồng/m2 trong khi giá các căn khác là 40-45 triệu đồng/m2).

Cuối tháng 3, ông Cao Đắc Nhật, Giám đốc Kinh doanh Công ty TNHH Phát triển Công viên Trung tâm, đại diện chủ đầu tư Vinhomes Skylake, nói với Zing.vn, dự án công viên sẽ được khởi công vào quý II/2019, và cố gắng hoàn thành vào cuối năm 2020.

"Việc điều chỉnh này xuất phát từ nguyên nhân khách quan vì lợi ích cộng đồng và là sự việc bất khả kháng đối với đơn vị thi công", ông nói.

Không thấy hồ điều hòa, dân Vinhomes Skylake bức xúc, ‘mất niềm tin’

Nhiều cư dân Vinhomes Skylake thất vọng khi khu đất được quảng cáo là công viên cây xanh "mây nước giao hòa" vẫn là bãi đất ngổn ngang. Chủ đầu tư cho biết sẽ hoàn thành cuối 2020.

Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Bất động sản Kinh doanh