Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ tịch Hà Nội mong dân đóng góp để hội nghị Mỹ-Triều thành công

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội mong mỗi người dân đóng góp vào sự thành công của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều để quảng bá sự văn minh, thanh lịch của Hà Nội.

Hà Nội sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều trong vài ngày tới, đúng dịp Hà Nội kỷ niệm 20 năm được nhân danh hiệu "Thành phố vì hòa bình" của UNESCO. Trong lúc các nhân viên của đoàn Mỹ và Triều Tiên đang dần đáp xuống Hà Nội, công tác chuẩn bị hậu cần an ninh cũng có thể nhìn thấy rõ trên các đường phố, đặc biệt ở những khách sạn được cho sẽ có tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trả lời phỏng vấn báo chí về 20 năm danh hiệu "Thành phố vì hòa bình" của Hà Nội và hội nghị Mỹ - Triều.

Trump Kim Viet Nam anh 1
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung giám sát và chỉ đạo các chi tiết cuối cùng cho trung tâm báo chí phục vụ hội nghị thượng đỉnh. Ảnh: Quỳnh Trang.

Thành phố xây dựng trên đổ nát chiến tranh

Năm nay Hà Nội kỷ niệm 20 năm nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”. Xin ông có thể cho biết trong thời gian qua, Thành phố đã nỗ lực như thế nào để xứng đáng với danh hiệu này?

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Thành phố Hà Nội rất vinh dự khi là Thành phố duy nhất ở Châu Á được UNESCO vinh danh là “Thành phố vì hòa bình” vào năm 1999. Năm nay tròn 20 năm Hà Nội vinh dự được nhận danh hiệu này của UNESCO. Trong 20 năm qua, đảng bộ, chính quyền và nhân dân thủ đô đã nỗ lực không ngừng để luôn luôn gìn giữ (“bảo vệ”) danh hiệu này.

Đặc biệt, hướng tới 20 năm kỷ niệm được UNESCO vinh danh “Thành phố vì hòa bình”, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô thực hiện rất nhiều công việc để phục vụ sự kiện quan trọng này. Những hoạt động này không dừng lại ở việc kỷ niệm 20 năm, mà còn tiếp tục làm chương trình dài hạn để Hà Nội xứng đáng hơn nữa với danh hiệu này.

Trong thời gian vừa qua, chúng tôi tăng cường các giải pháp, biện pháp để làm cho Hà Nội xanh, sạch và đẹp hơn. Bên cạnh đó, Thành phố đã ban hành 2 Quy tắc ứng xử để người Hà Nội duy trì những nét đẹp của người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Chúng tôi tin rằng, với sự nỗ lực tuyên truyền của cả hệ thống chính trị, từng bước từ người dân Hà Nội đến du khách ở các tỉnh, thành phố khác hoặc du khách quốc tế đã dần dần có nhiều thay đổi trong cách ứng xử tại nơi công cộng. Tất cả những việc làm đó nhằm hướng đến Hà Nội là Thành phố thân thiện, sạch, xanh, đẹp trong mắt du khách và bạn bè quốc tế.

Ông nghĩ thế nào về tầm nhìn Hà Nội trở thành Thủ đô năng động, phát triển, tổ chức nhiều các sự kiện mang tầm cỡ quốc tế?

- Trong những năm qua, Hà Nội tổ chức rất nhiều các sự kiện quốc tế lớn như các Hội nghị của APEC, ASEM, IPU-132,…nhiều sự kiện thể thao của Đông Nam Á. Những sự kiện ấy đều được bảo vệ tuyệt đối an toàn. Nhiều hoạt động, chuyến thăm của các nguyên thủ các quốc gia trên thế giới đến Hà Nội đều được đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố phối hợp chặt chẽ với các lực lượng các Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tổ chức rất tốt các sự kiện này. Chúng tôi cũng tự tin vì các sự kiện này đã được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Rất trùng hợp khi năm nay Thành phố kỷ niệm 20 năm được UNESCO vinh danh là “Thành phố vì hòa bình”, chúng ta lại được lãnh đạo của hai nước Mỹ và Triều Tiên chọn là nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa hai nước. Đây là dịp để Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng quảng bá hình ảnh của mình với bạn bè thế giới về một thành phố năng động, an toàn, đúng nghĩa là “Thành phố về hòa bình”.

Có một điểm đáng lưu ý là khi chúng ta được vinh danh “Thành phố vì hòa bình” là lúc đó chúng ta đã xây dựng một thành phố đẹp trên nền đổ nát của chiến tranh. Vậy trong thời gian tới đây Hà Nội sẽ làm những gì để đáp ứng thực tế yêu cầu đặt ra hiện nay?

- Khi nhận được sự chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ giao cho Hà Nội nhiệm vụ phục vụ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều trong thời gian ngắn. Chúng tôi đã triển khai đồng bộ mọi biện pháp, giải pháp để làm cho thành phố đẹp hơn từ khâu trang trí, vệ sinh môi trường, đến tổ chức phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng để thực hiện nhiệm vụ phục vụ tốt nhất cho hội nghị Thượng đỉnh giữa hai nước, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho sự kiện này.

Nhân đây, chúng tôi cũng mong muốn mọi cấp chính quyền thành phố đến người dân Hà Nội và cả nước, du khách quốc tế khi đến đây sẽ nhìn thấy Hà Nội thực sự thân thiện, mến khách.

Trump Kim Viet Nam anh 2
Hà Nội sẽ tiếp tục đưa chương trình trồng cây xanh với khẩu hiệu: Mỗi gia đình sẽ trồng một cây xanh, mỗi gia đình đều tham gia trang trí trồng cây hoa để làm đẹp phố phường và nơi ở của mình. Ảnh: Phạm Thắng.

Để tiếp tục phát huy truyền thống và danh hiệu “Thành phố về hòa bình”, chúng tôi đã đưa ra nhiều kế hoạch dài hạn để xây dựng một Thành phố năng động, trở thành điểm đến yêu thích của du khách quốc tế. Những chương trình dài hạn của chúng tôi sẽ bắt đầu từ làm sạch ô nhiễm không khí; đưa ra những chương trình trồng 1 triệu cây xanh (đã hoàn thành sau 3 năm thực hiện và tiếp tục trồng 600.000 cây vào năm 2019-2020).

Thực hiện lời kêu gọi của đồng chí Tổng bí thư, Chủ tịch nước vừa qua tại Yên Bái cũng như phát động Lễ Tết trồng cây Thủ tướng Chính phủ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thủ đô sẽ tiếp tục đưa chương trình trồng cây xanh với khẩu hiệu: Mỗi gia đình sẽ trồng một cây xanh, mỗi gia đình đều tham gia trang trí trồng cây hoa để làm đẹp phố phường và nơi ở của mình.

Chúng tôi sẽ có kế hoạch trồng cây ở tất cả các khu đất xen kẹt. Bên cạnh đó, tại các diện tích phủ rừng của khu vực Sóc Sơn, Ba Vì, chúng tôi cũng sẽ có kế hoạch trồng cây toàn bộ cây xanh trong thời gian tới.

Ngoài ra, chúng tôi đang có kế hoạch phát triển các văn hóa ẩm thực, văn hóa phi vật thể của Hà Nội và các tỉnh thành khác, để khi du khách đến đây sẽ được thưởng thức những món ăn ngon và tiết mục văn hóa đặc sắc nhất. Mục tiêu của chúng tôi là tiếp tục đưa Hà Nội thành một điểm đến hấp dẫn. Chúng tôi vui mừng vì trong hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra tại Thụy Sĩ vừa qua, Thành phố Hà Nội được diễn đàn đánh giá là 1 trong 10 thành phố năng động nhất thế giới, đứng thứ 8.

Trump Kim Viet Nam anh 3
Ông Nguyễn Đức Chung trong một buổi đi kiểm tra tiến độ xây dựng trung tâm báo chí IMC. Ảnh: Quỳnh Trang.

Đó là những điểm cộng để chúng ta tự tin và có trách nhiệm hơn, để trong thời gian tới tiếp tục thực hiện các biện pháp, giải pháp đưa Hà Nội xứng tầm là một thành phố xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại.

Song hành với những nội dung trên, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao, Hà Nội tiến tới trở thành thành phố thông minh. Hiện nay chúng tôi đang triển khai quyết liệt để đưa ra những ứng dụng dịch vụ công trực tuyến tốt nhất cho người dân và du khách. Trong thời gian tới, mọi người dân sẽ được dùng những dịch vụ thông minh, ngắn gọn nhất; du khách khi đến Hà Nội sẽ có những ứng dụng tốt nhất, để Hà Nội sẽ trở thành điểm đáng nhớ và người ta mong muốn quay lại.

Mong người dân đóng góp vào thành công của hội nghị

Thưa ông, qua hội nghị thượng đỉnh lần này, ông muốn gửi gắm thông điệp gì đến người dân Hà Nội?

Hà Nội của chúng ta là địa chỉ được nguyên thủ hai nước Mỹ và Triều Tiên lựa chọn trở thành nơi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2. Đây là một niềm vinh dự, là dịp để Việt Nam cũng như Hà Nội để quảng bá đến toàn thế giới hình ảnh về một đất nước, con người Việt Nam văn hiến, văn minh, một thủ đô vì hòa bình.

Trung ương, chính phủ, Thành ủy Hà Nội, các cấp chính quyền Hà Nội đang nỗ lực thực hiện tất cả các nhiệm vụ theo sự phân công để phục vụ tốt nhất tới hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này. Chúng ta đều mong muốn cuộc gặp này sẽ thành công diễn ra tốt đẹp.

Trump Kim Viet Nam anh 4
Thành phố đang được trang hoàng để chuẩn bị cho hội nghị Mỹ - Triều. Ảnh: Phạm Thắng.

Chúng tôi mong muốn đóng góp vào sự kiện này, không chỉ có sự nỗ lực của các bộ, ban ngành trung ương, chính quyền thành phố, mà cần phải có sự tham gia của tất cả người dân của cả nước, của người dân trên địa bàn Hà Nội.

Chúng tôi mong muốn mỗi người dân cần có sự đóng góp của mình vào sự thành công của hội nghị này. Chỉ khi có sự tham gia của tất cả người dân thì hội nghị này mới có sự thành công cao nhất. Đó là sự tham gia tích cực vào tuyên truyền, quảng bá nét đẹp, văn minh, thanh lịch của người Hà Nội, ứng xử thân thiện, mến khách, đặc biệt là tham gia vào giữ gìn văn minh trật tự đô thị của thành phố. Mỗi gia đình cần phải làm đẹp hơn, tham gia thu dọn để đường phố Hà Nội đẹp hơn.

Khi đó, Hà Nội sẽ đi sâu vào trái tim, tạo ấn tượng trước tất cả bạn bè năm châu trên màn hình, cũng như trực tiếp các nhà báo, nhà văn, lãnh đạo khi đến Hà Nội.

Dựng hàng rào an ninh hai lớp quanh khách sạn có đoàn Triều Tiên

Khoảng 300 miếng ghép hàng rào hai lớp đang được dựng trước khách sạn Melia trên đường Lý Thường Kiệt, Hà Nội, nơi những nhân viên trong đoàn của ông Kim Jong Un vừa đến.

Báo chí bao vây đoàn tháp tùng ông Kim Jong Un tại khách sạn Melia

Các nhà báo vây kín những chiếc xe chở nhân viên Triều Tiên tại một khách sạn ở Hà Nội, trong khi các nhân viên báo chí của Bình Nhưỡng cũng ghi hình lại phóng viên nước ngoài.
Minh Huy - T.Thuấn - Vũ Mạnh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Mỹ Đức Thế giới