Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ tịch Hà Nội: Không có lợi ích nhóm ở dự án nhà máy nước sông Đuống

Ông Nguyễn Đức Chung khẳng định Hà Nội đã chọn những nhà đầu tư có năng lực để làm nhà máy nước sông Đuống chứ không có lợi ích nhóm ở dự án này.

Chiều 15/11, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 11 HĐND khóa XV.

Vấn đề nước sạch được người dân đặc biệt quan tâm tại buổi tiếp xúc cử tri lần này bởi mới đây, hàng trăm nghìn người dân thủ đô phải chịu hậu quả nặng nề của việc nguồn nước sông Đà bị nhiễm dầu thải.

Tránh "sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi"

Nhấn mạnh tầm quan trọng của nước sạch, ông Trần Ngọc Toán (phường Tràng Tiền) chia sẻ sự thất vọng của cử tri với việc nhà máy nước sạch sông Đà từ khi đưa vào sử dụng, hết chuyện vỡ đường ống lại tới nước nhiễm bẩn.

nha may nuoc song Duong anh 1
Cử tri Trần Ngọc Toán (phường Tràng Tiền). Ảnh: Quỳnh Hương.

Trong khi đó, nước mặt sông Đuống có giá cao khiến người dân dùng nước của nhà máy băn khoăn, nghi ngờ.

Ông đề nghị Chủ tịch UBND Hà Nội làm rõ vấn đề về công tác quản lý nước sạch trên địa bàn thành phố, đặc biệt là thông tin về hai nhà máy này.

“Tránh để người dân bàn tán vì lợi ích nhóm mà 'sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi' cũng như đảm bảo không tiếp tục xảy ra các sự cố về nguồn nước, cử tri muốn biết ai phải chịu trách nhiệm trong các sự việc đã qua”, ông Toán nói.

Chia sẻ với nỗi bức xúc của cử tri phường Tràng Tiền, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cung cấp thông tin liên quan đến sự cố của nhà máy nước sạch sông Đà.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cũng thừa nhận chưa có sự phối hợp tốt giữa đơn vị liên quan của TP Hà Nội với tỉnh Hòa Bình trong việc giám sát nhà máy nước sạch sông Đà.

"Không có lợi ích nhóm"

Đề cập đến nhà máy nước mặt sông Đuống, Chủ tịch Hà Nội thông tin có 4 nhà đầu tư rót vốn xây dựng nhà máy, gồm một quỹ đầu tư của Oman, doanh nghiệp Aqua One, Nhà máy nước sạch số 2 (10%) và 5% của một đơn vị khác.

nha may nuoc song Duong anh 2
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Quỳnh Hương.

Liên quan đến doanh nghiệp Aqua One, ông Chung cho biết đây là doanh nghiệp của bà Đỗ Thị Kim Liên, hay còn gọi là Shark Liên, mà báo chí phản ánh vừa qua.

"Đây là công ty từng làm nhà máy nước lớn nhất miền Nam tại Long An. Hà Nội đã chọn những nhà đầu tư có năng lực để làm nhà máy này. Vấn đề là như vậy, chứ không có lợi ích nhóm của ai ở đây”, ông Chung nói.

Về việc một doanh nghiệp của Thái Lan mua lại cổ phần của Công ty nước mặt sông Đuống, ông Chung cho biết quỹ đầu tư Oman đã bán lại cổ phần cho nhà đầu tư Thái Lan từ vài tháng trước chứ không phải bây giờ.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chuyện các quỹ đầu tư mua bán phần vốn của doanh nghiệp tại dự án, công trình là bình thường, nên khuyến khích.

“Thực tế nên nhìn nhận là môi trường đầu tư kinh doanh của Hà Nội phải thế nào thì nhà đầu tư mới vào. Còn tôi khẳng định với cử tri, nhà máy nước mặt sông Đuống là nhà máy nước hiện đại nhất Việt Nam và Đông Nam Á”, ông Chung nhấn mạnh.

Cuộc khủng hoảng nước sạch ở Hà Nội diễn ra vào đầu tháng 10, khi người dân Hà Nội ở các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông… phát hiện nước có mùi lạ và khét.

Sau gần 1 tuần, chính quyền thành phố mới khuyến cáo người dân không ăn, không uống nguồn nước này do bị nhiễm dầu thải.

Tiếp sau đó, dư luận lại xôn xao khi giá bán nước sạch của nhà máy sông Đuống cao gấp đôi giá bán của Công ty nước sạch sông Đà.

Sở Tài chính Hà Nội giải thích giá bán của nhà máy nước sông Đuống mới là mức giá tạm tính tối đa, còn cụ thể phải chờ khi nào nhà máy đi vào hoạt động chính thức. Việc giá nước sạch sông Đuống cao hơn sông Đà là do nhiều yếu tố như công nghệ, hiệu suất đầu tư và chất lượng nguồn nước thô khác nhau.

Không thể kiểm toán Công ty nước sạch sông Đuống dù vay 4.000 tỷ

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc nói dự án xã hội hóa dịch vụ công như Nhà máy nước sông Đuống không nằm trong phạm vi kiểm toán, vì đây là dự án do tư nhân đầu tư, quản lý.

Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Chính trị