Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Chủ tịch ĐH Harvard: 'Chiến tranh là lửa thử vàng thuần chất'

Trong buổi thuyết trình trước sinh viên TP.HCM, chủ tịch ĐH Harvard cho biết bà "bị định hình bởi Chiến tranh Việt Nam theo cách mà đến giờ tôi vẫn chưa hoàn toàn thấu hiểu".

Giáo sư Drew Gilpin Faust có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ 20 đến 23/3. Trong bài phát biểu trước sinh viên ĐH KHXH&NV TP.HCM sáng 23/3 với chủ đề "Cuộc chiến đã đi qua: Hồi ức và bài học lịch sử", chủ tịch Đại học Harvard trích câu nói của Michael Herr, nhà báo Mỹ chuyên viết về Chiến tranh Việt Nam, rằng "Việt Nam là những gì tất cả chúng tôi đã có thay vì một tuổi thơ hạnh phúc".

“Dù rằng suốt những năm tháng đó, tôi chưa từng vượt 8.000 dặm để đặt chân đến nơi này, nhưng những địa danh như Khe Sanh, Pleiku, Ấp Bắc, Điện Biên Phủ, vịnh Bắc Bộ, Huế, Sài Gòn, Đà Nẵng… luôn không ngừng vang vọng trong tâm trí tôi”, bà Faust chia sẻ.

Chiến tranh là 'lửa thử vàng'

Vị chủ tịch, đồng thời là sử gia, 69 tuổi, thuộc thế hệ những người Mỹ lớn lên trong Chiến tranh Việt Nam. Điều đó đã tạo ra trong bà "sự cuốn hút dai dẳng với chiến tranh, với cách mà những đòi hỏi khủng khiếp của nó có thể nhào nặn các cá nhân và xã hội, với sự khúc xạ không tránh khỏi của quan điểm và lý tưởng về chiến tranh, cùng những áp lực tột cùng của nó".

“Chiến tranh có thể ví như ‘lửa thử vàng’ thuần chất, đối với mỗi cá nhân cũng như toàn xã hội”, bà nói.

hieu truong Harvard sang Viet Nam anh 1
Chủ tịch Đại học Harvard Drew Gilpin Faust trong bài phát biểu trước sinh viên tại TP.HCM ngày 23/3. Ảnh: Phương Thủy.

Những cựu sinh viên Harvard khóa 1967, những người cùng thời với bà Faust, sẽ dành thời gian để để nói về Chiến tranh Việt Nam và việc cuộc chiến đã ảnh hưởng đến họ như thế nào trong cuộc gặp mặt mùa xuân này.

“Tôi không phải khóa sinh viên Harvard sẽ hội ngộ vào mùa xuân này, nhưng tôi cùng trang lứa với họ, và cũng như họ, tôi đã bị định hình bởi Chiến tranh Việt Nam theo những cách mà đến bây giờ tôi vẫn chưa hoàn toàn thấu hiểu", chủ tịch ĐH Harvard nói. "Song tôi có thể xác định rõ ràng ảnh hưởng của nó đến công việc của tôi với tư cách một nhà lý luận”.

Cũng trong bài phát biểu tại ĐH KHXH&NV TP.HCM, bà Faust đề cập tới Nội chiến Mỹ, sự kiện mà bà cho là "giữ vị trí cốt lõi trong căn tính quốc gia".

"Rất nhiều tranh luận quan trọng về cuộc chiến - về công lý, bình đẳng, dân quyền, dân chủ và trung tâm quyền lực quốc gia - tiếp tục định hình các chính sách của nước Mỹ cả một thế kỷ rưỡi sau khi chiến tranh kết thúc. Và chúng tôi vẫn tiếp tục tự vấn một cách nhọc nhằn về tác động của cuộc chiến đối với tình trạng phân biệt chủng tộc vẫn tồn tại cho đến tận bây giờ".

Không muốn được gọi là 'nữ chủ tịch'

Giáo sư Drew Gilpin Faust là chủ tịch thứ 28 của Đại học Harvard và là phụ nữ đầu tiên đảm nhận vị trí này. Dù vậy, bà khẳng định: "Tôi không muốn được gọi là nữ chủ tịch của ĐH Harvard. Tôi là chủ tịch ĐH Harvard".

hieu truong Harvard sang Viet Nam anh 2
Bà Faust là nữ chủ tịch đầu tiên của trường Đại học Harvard và là vị chủ tịch đầu tiên kể từ năm 1672 không tốt nghiệp tại Harvard. Ảnh: AFP.

Trên cương vị là chủ tịch ĐH Harvard, giáo sư Faust đã mở rộng hỗ trợ tài chính, giúp sinh viên ở mọi hoàn cảnh kinh tế khác nhau theo học tại trường Harvard College (bậc đào tạo theo mô hình giáo dục khai phóng) và đẩy mạnh việc nhận tài trợ từ chính phủ liên bang cho nghiên cứu khoa học.

Bà thúc đẩy hợp tác quốc tế của Harvard, nâng cao vai trò của giáo dục khai phóng tại trường, cổ vũ cho phát triển bền vững, ra mắt chương trình edX - dự án giáo dục trực tuyến hợp tác với Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), thúc đẩy liên kết giữa các khoa và đơn vị hành chính trong quá trình lãnh đạo trường vượt qua giai đoạn khó khăn do khủng hoảng tài chính.

Trước buổi nói chuyện với sinh viên, bà đã có buổi làm việc với lãnh đạo ĐH KHXH&NV TP.HCM về tiềm năng và những hướng đi quan trọng, ưu tiên hợp tác giữa hai trường đại học.

Chân dung nữ hiệu trưởng Đại học Harvard sắp tới Việt Nam thuyết trình

Hiệu trưởng thứ 28 của Đại học Harvard, Mỹ sẽ thuyết trình trước sinh viên và giảng viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) vào ngày 23/3.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm