Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chủ tịch Đà Nẵng: Phải luôn nhớ Hoàng Sa đang bị ngoại bang chiếm đóng

"Chúng ta luôn nhớ rằng cho đến tận hôm nay, ngoài biển khơi vẫn còn đó một huyện đảo Hoàng Sa bị ngoại bang chiếm đóng trái phép", ông Huỳnh Đức Thơ trầm tư nói.

Khánh thành Nhà trưng bày Hoàng Sa Sáng 28/3, UBND TP Đà Nẵng tổ chức lễ khánh thành Nhà trưng bày Hoàng Sa. Nhà trưng bày có hơn 300 tài liệu, hiện vật khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa.

Ngày 28/3, Nhà trưng bày Hoàng Sa chính thức mở cửa, hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ và người dân TP Đà Nẵng đã đến tham quan. Ngôi nhà 3 tầng tọa lạc trên tuyến đường Hoàng Sa (với vốn đầu tư 40 tỷ đồng, ở phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) như một chứng tích hùng hồn về việc khẳng định chủ quyền đối với quần đảo thiêng liêng của tổ quốc.

Ông Võ Ngọc Đồng, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, cho biết hàng chục năm qua, huyện phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử TP Đà Nẵng đã sưu tầm được rất nhiều tài liệu, bản đồ của các học giả nổi tiếng trong và ngoài nước nói về Hoàng Sa.

Hoang Sa la lanh tho cua Viet Nam anh 1
Toàn cảnh Nhà trưng bày Hoàng Sa. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Hơn 300 tài liệu, hiện vật được UBND huyện sắp đặt, trưng bày tài Nhà trưng bày. "Tất cả hiện vật, tài liệu này đều chứng minh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam", ông Đồng cho biết.

Chỉ tay về gian trưng bày "Bằng chứng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa từ giai đoạn 1945-1974 đến nay", ông Đồng nói đây là một bằng chứng không thể chối cãi về việc quân xâm lược đã dùng vũ lực chiếm đóng trái phép quần đảo nước ta.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, nhấn mạnh Hoàng Sa là một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc nên Nhà trưng bày có ý nghĩa lịch sử quan trọng trong việc khẳng định chủ quyền biển đảo.

Hoang Sa la lanh tho cua Viet Nam anh 2
Biểu tượng con dấu chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa. Ảnh: Đoàn Nguyên. 

"Đây là nơi trưng bày và quảng bá rộng rãi những bằng chứng có giá trị lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa qua các thời kỳ", ông Thơ cho hay.

"Chúng ta luôn nhớ rằng cho đến tận hôm nay, ngoài biển khơi vẫn còn đó một huyện đảo Hoàng Sa bị ngoại bang chiếm đóng trái phép", ông Thơ trầm tư nói.

Theo ông Thơ, Nhà trưng bày Hoàng Sa sẽ làm cho tâm thức của cán bộ, chiến sĩ và người dân Đà Nẵng càng sâu sắc, khắc khoải hơn, củng cố thêm niềm tin sẽ có ngày huyện đảo thân yêu thoát được sự chiếm đóng của ngoại bang.

Nhà trưng bày Hoàng Sa khẳng định chủ quyền ở Đà Nẵng

Nhà trưng bày Hoàng Sa cao 18 m, tổng vốn đầu tư 40 tỷ đồng. Công trình được thiết kế, xây dựng theo phương án kiến trúc "Con dấu chủ quyền của đất nước Việt Nam".

Đoàn Nguyên - Giáp Hồ

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội