Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ tịch Đà Nẵng kháng cáo vụ thua kiện doanh nghiệp

Ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng HĐXX sơ thẩm chưa xem xét toàn diện, khách quan vụ án, áp dụng không đúng quy định của văn bản quy phạm pháp luật về đất đai.

Ngày 18/10, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND Đà Nẵng, cho biết đã có đơn gửi TAND thành phố và TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, kháng cáo toàn bộ bản án hành chính sơ thẩm số 22/2019/HC-ST ngày 25-26/9 của TAND TP Đà Nẵng.

Trước đó, ngày 26/9 TAND Đà Nẵng tuyên án sơ thẩm với kết quả thắng kiện thuộc về Công ty cổ phần Vipico (gọi tắt là Vipico), trong vụ kiện hành chính giữa công ty này và UBND TP Đà Nẵng.

Chu tich Da Nang thua kien doanh nghiep anh 1
Ông Huỳnh Đức Thơ. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết lý do kháng cáo vì HĐXX chưa xem xét toàn diện, khách quan vụ án.

TAND Đà Nẵng áp dụng không đúng quy định của văn bản quy phạm pháp luật về đất đai.

Người đứng đầu UBND TP Đà Nẵng nêu quan điểm, lẽ ra TAND TP Đà Nẵng phải áp dụng khoản 5, Điều 68 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ và Thông tư liên tịch số 14/2015/TTLT-BTNMT-BTP ngày 04/04/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường để không chấp nhận đơn khởi kiện của Công ty Vipico.

Tuy nhiên, TAND cấp sơ thẩm lại áp dụng Thông tư số 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014, để tuyên UBND Đà Nẵng thua kiện là trái pháp luật.

"Bởi vì, tại khoản 1 Điều 3 Thông tư số 76/2014/TT-BTC chỉ điều chỉnh và áp dụng đối với tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá", đơn kháng cáo nêu.

UBND Đà Nẵng nhận thấy thông báo thuế của Cục Thuế thành phố đối với người trúng đấu giá được quy định tại khoản 2, Điều 13 Thông tư liên tịch số 14/2015/TTLT-BTNMT-BTP, chứ không phải áp dụng Thông tư số 76/2014/TT-BTC và Thông tư số 77/2014/TT-BTC như bản án sơ thẩm đã nhận định là trái quy định tại Thông tư liên tịch số 14/2015/TTLT-BTNMT-BTP.

Chu tich Da Nang thua kien doanh nghiep anh 2
Khu đất A20. Ảnh: Nguyên Vũ.

Công ty VIPICO chậm nộp tiền 52 ngày là vi phạm quy định tại khoản 5 Điều 68 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, vi phạm phương án đấu giá, vi phạm quy chế của cuộc đấu giá, vi phạm phiếu đăng ký đấu giá mà Công ty VIPICO đã cam kết và vi phạm Biên bản đấu giá.

Từ những lập luận trên, UBND Đà Nẵng cho rằng đơn vị có quyền hủy kết quả đấu giá, không phụ thuộc vào bất cứ thời gian nào.

Ngoài vụ trên, cá nhân ông Huỳnh Đức Thơ và UBND Đà Nẵng đang bị Công ty CP Thép DaNa - Ý kiện đòi bồi thường 400 tỷ đồng. Hơn một năm trước, UBND Đà Nẵng ban hành quyết định đình chỉ hoạt động đối với Công ty CP Thép Dana - Ý (nằm trong Cụm công nghiệp Thanh Vinh ở xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) vì vị trí xây của nhà máy không phù hợp quy hoạch, trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Tuy nhiên, Công ty CP Thép DaNa - Ý phản đối quyết định trên và cho rằng việc UBND TP ra các quyết định đình chỉ khiến hơn 1.000 công nhân thất nghiệp, nhà xưởng bỏ hoang và hàng trăn tấn nguyên vật liệu bị hư hỏng. TAND Đà Nẵng đã mời nguyên đơn và bị đơn lên hòa giải nhưng bất thành.

Trả lời phóng viên tại cuộc họp báo gần đây, ông Thơ nói vụ việc để TAND phán quyết và “hai bên gặp nhau ở tòa là biện pháp xử lý văn minh”.

Khu đất A20 được Đà Nẵng quyết định cho đấu giá vào tháng 3/2016. Công ty Vipico trúng thầu, đã nộp 50% số tiền sử dụng đất và thuê đất đúng thời hạn (ngày 20/10/2017).

Số còn lại, công ty xin gia hạn chậm nộp trong vòng 90 ngày nhưng Cục Thuế thành phố và UBND Đà Nẵng không đồng ý.

Ngày 5/10/2018, UBND TP Đà Nẵng hủy kết quả trúng đấu giá đối với lô đất A20 nêu trên, thu hồi tiền đặt cọc nộp vào ngân sách Nhà nước và hoàn trả số tiền sử dụng đất, thuê đất mà Công ty Vipico đã nộp (sau khi trừ tiền đặt cọc).

Ngày 28/11/2018, Công ty Vipico khởi kiện UBND thành phố Đà Nẵng.

Chiều 26/9, TAND TP Đà Nẵng tuyên án sơ thẩm với kết quả thắng kiện thuộc về Vipico. HĐXX tuyên công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu đất A20, mặt tiền đường Võ Văn Kiệt cho Vipico.

UBND TP Đà Nẵng thua kiện một doanh nghiệp

HĐXX chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty Vipico kiện UBND TP Đà Nẵng vì đã hủy kết quả đấu giá khu đất A20 đường Võ Văn Kiệt.Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội