Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chủ tịch công ty đa cấp lừa 36.000 người lĩnh án chung thân

Lập hàng loạt công ty để dụ người dân nộp tiền theo hình thức đa cấp, Lê Văn Quang và đồng phạm lừa hàng nghìn người, chiếm đoạt 736 tỷ đồng.

Chiều 4/8, TAND Hà Nội tuyên Lê Văn Quang (47 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT Thăng Long Group) án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng tội danh trên, 7 bị cáo đồng phạm và từng là thuộc cấp của Quang (6 nam, 1 nữ) lĩnh các mức án từ 9 năm đến 19 năm tù.

Về dân sự, tòa buộc Quang và 7 đồng phạm phải bồi thường cho hơn 1.000 bị hại tổng số tiền trên 123 tỷ đồng. Trong đó, riêng Quang chịu trách nhiệm 40% số tiền khắc phục.

Thang Long Group lua da cap anh 1

Lê Văn Quang (thứ 2 từ trái sang) và đồng phạm tại tòa. Ảnh: N.H.

Theo HĐXX, nắm được tâm lý hám lợi và mong muốn kiếm tiền nhanh chóng mà không cần kinh doanh, chỉ cần nộp tiền để thu lợi nhuận cao của nhiều người dân, Lê Văn Quang thành lập hệ thống 5 công ty có trụ sở tại Hà Nội.

Để bị hại tin tưởng, Quang lấy tên doanh nghiệp là Thăng Long Group và lập ra Công ty Nhượng quyền Thăng Long để xin giấy phép kinh doanh đa cấp của Bộ Công thương nhằm tạo vỏ bọc hợp pháp.

Bản án xác định Quang lập 5 công ty và chỉ đạo thuộc cấp lập 2 hệ thống sổ sách kế toán. Một hệ thống theo dõi thu chi bằng tiền mặt, hệ thống còn lại gồm sổ sách riêng của từng công ty có báo cáo thuế, được lập ra để che giấu doanh thu.

Từ năm 2014, Chủ tịch Thăng Long Group chỉ đạo các đồng phạm tổ chức nhiều sự kiện khuyến mãi, tri ân và bốc thăm trúng thưởng nhằm thu hút thêm người nộp tiền. Bị cáo còn chỉ đạo lập Câu lạc bộ triệu phú để kêu gọi tiền đầu tư.

Ngoài ra, Quang chỉ đạo tổ chức các chương trình khuyến mãi, quảng cáo rằng nếu người dân mua hàng trị giá 31 triệu đồng sẽ nhận về 146 triệu đồng lợi nhuận; đơn hàng 155 triệu đồng được nhận 730 triệu đồng...

Sau khi bị hại nộp tiền, Quang yêu cầu khấu trừ 5-10% thuế thu nhập cá nhân nhưng thực tế, bị cáo không quyết toán để nộp cơ quan thuế.

Thang Long Group lua da cap anh 2

Chỉ có hơn 1.600 bị hại trong tổng số 36.000 người bị lừa tham gia quy trình tố tụng. Ảnh: N.H.

Với các thủ đoạn trên, tòa sơ thẩm xác định trong các năm 2015-2016, Quang và đồng phạm đã lôi kéo 36.000 người tham gia mạng lưới kinh doanh đa cấp, trải dài khắp 32 tỉnh và thành phố. Qua đó, nhóm bị cáo thu được hơn 736 tỷ đồng.

Cho đến thời điểm xét xử vụ án, chỉ có hơn 1.600 bị hại trình báo với tổng số tiền tố cáo Quang và đồng phạm chiếm đoạt là hơn 182 tỷ đồng. Trong đó, khoảng 1.000 nạn nhân có căn cứ hợp pháp.

Tại tòa, các bị cáo khai nhận hành vi nhưng cho rằng không gian dối, số tiền chiếm đoạt không lớn như cáo trạng truy tố. Tuy nhiên, HĐXX nhận thấy lời khai của các bị cáo phù hợp với tài liệu tố tụng và trình bày của các bị hại. Trên cơ sở đó, tòa xác định bị cáo Quang và đồng phạm đã quảng cáo sai sự thật, thể hiện qua việc tuyên truyền không cần mua hàng, chỉ cần nộp tiền vẫn nhận khoản tiền lớn.

"Hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", chủ tọa kết luận.

Về mức độ phạm tội, HĐXX xác định trong vụ án này, Lê Văn Quang giữ vai trò phạm tội cao nhất nên phải chịu trách nhiệm chính. Ngoài ra, Quang phạm tội đối với nhiều bị hại nên phải chịu thêm tình tiết tăng nặng.

'Trùm' đa cấp lừa đảo 36.000 người bị truy tố

Cơ quan tố tụng cáo buộc Lê Văn Quang và đồng phạm lôi kéo 36.000 người tham gia đường dây kinh doanh đa cấp. Khoảng 1.600 bị hại đã yêu cầu bồi thường 122 tỷ đồng bị chiếm đoạt.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật