Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ quán Xin Chào chấp nhận lời xin lỗi của trưởng công an

Đại tá Quý thừa nhận đã có nhiều sai sót trong vụ án quán cà phê Xin Chào (huyện Bình Chánh, TP HCM) và gửi lời xin lỗi đến người bị truy tố oan. Ông Tấn chấp nhận lời xin lỗi này.

Ngày 26/4, trao đổi với Zing.vn, đại tá Nguyễn Văn Quý - Trưởng công an huyện Bình Chánh, thừa nhận ông và cấp dưới đã có nhiều sai sót về nhận thức pháp luật trong vụ án truy tố ông Nguyễn Văn Tấn (chủ quán cà phê Xin Chào) tội Kinh doanh trái phép.

Đại tá Quý cho biết, ông và cấp dưới đã vội vàng trong quá trình đánh giá chứng cứ và không cân nhắc thấu đáo khi quyết định xử lý hình sự chủ quán cà phê Xin Chào. Vị trưởng công an huyện rất ân hận và nói sẽ chịu trách nhiệm về những sai lầm của mình.

Truong cong an xin loi quan Xin Chao anh 1
Đại tá Nguyễn Văn Quý. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Qua vụ án, đại tá Quý gửi lời xin lỗi đến ông Tấn vì suýt truy tố oan chủ quán cà phê này. Đồng thời, ông mong đồng nghiệp trong quá trình điều tra cần chịu khó nghiên cứu hồ sơ hơn, tìm hiểu kỹ về pháp lý và lắng nghe tiếng nói của người dân.

Về việc dư luận đang dấy lên nghi vấn Công an huyện Bình Chánh xử lý hình sự ông Tấn cùng chủ đất là Nguyễn Văn Bỉ (48 tuổi) là do tư thù cá nhân, đại tá Quý phản bác điều này. Vị đại tá cho biết, khi phát hiện vi phạm pháp luật thì trách nhiệm là người công an ông phải xử lý, nhưng việc nóng vội dẫn đến sai sót, hoàn toàn không có động cơ nào khác.

Liên quan đến vụ án, ngày 25/4, Bộ Công an và Công an TP HCM đã thống nhất tạm đình chỉ công tác với đại tá Nguyễn Văn Quý cùng 2 cấp dưới về những sai sót trong việc khởi tố ông Nguyễn Văn Tấn.

Truong cong an xin loi quan Xin Chao anh 2
Ông Tấn chấp nhận lời xin lỗi của Trưởng công an huyện Bình Chánh. Ảnh: Khắc Thành.

Trao đổi với phóng viên, ông Tấn cho biết, chấp nhận lời xin lỗi của Trưởng công an huyện. Chủ quán cà phê tỏ ra thông cảm với đại tá Quý: "Ai cũng có lúc sai lầm, họ đã biết sai và nhận lỗi thì mình nên bỏ qua".

Về việc đại tá Quý mới gửi lời xin lỗi qua báo chí chứ chưa gặp trực tiếp, chủ quán cà phê nói chỉ cần vị trưởng công an huyện có thành ý xin lỗi là được, còn việc thể hiện ra sao ông Tấn cũng chấp nhận.

Ông Tấn nói đã được VKSND huyện Bình Chánh trao quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can. "Tôi rất vui vì cuối cùng đã được giải oan. Về bồi thường, tôi chỉ mong có thể nhận lại 17 triệu đồng bị phạt trước đó, chứ không có yêu cầu gì khác", chủ quán cà phê chia sẻ.

Ngày 8/8/2015, ông Nguyễn Văn Tấn mở quán cà phê Xin Chào trước cổng trụ sở Công an huyện Bình Chánh. Ngày 13/8/2015, Công an huyện tiến hành kiểm tra quán và phát hiện ông Tấn không có chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cùng 3 lỗi khác.

Ngày 10/9/2015, Công an huyện Bình Chánh tiếp tục kiểm tra. Lúc này quán đã có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhưng vẫn chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, công an còn cho rằng chủ quán vi phạm một số lỗi khác.Vì ông Tấn "tái phạm", Công an huyện Bình Chánh sau đó đã khởi tố vụ án.

Ngày 11/3, VKSND huyện Bình Chánh hoàn tất cáo trạng truy tố chủ quán cà phê này về tội Kinh doanh trái phép theo Điều 159 Bộ luật hình sự. Ông Nguyễn Văn Bỉ (48 tuổi), chủ khu đất cho quán cà phê Xin Chào thuê mặt bằng cũng bị Công an huyện Bình Chánh khởi tố về tội Vi phạm các quy định về nhà ở do... xây chòi vịt trong vườn nhà mình. Ngày 19/4, báo chí bắt đầu vào cuộc đưa tin về vụ án.

Ngày 24/4, VKSND huyện Bình Chánh đã trao quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can với ông Tấn. Ông Lê Thanh Tòng, Phó viện trưởng VKSND quận 6 (nguyên Viện phó VKSND huyện Bình Chánh) cùng 1 kiểm sát viên tham gia tố tụng vụ án cũng đã bị đình chỉ công tác.

Công an TP HCM: Không có căn cứ xử lý hình sự chủ chòi vịt

Ngày 25/4, qua thẩm định hồ sơ, Công an TP HCM nhận định không có căn cứ xử lý hình sự ông Bỉ vì dựng chòi nuôi vịt. Cơ quan này yêu cầu cấp dưới phải rút lại quyết định của mình.

Chủ tịch TP HCM: 'Chưa đến mức khởi tố chủ quán cà phê'

Khi chủ quán cà phê Xin Chào vướng lao lý, Chủ tịch UBND TP HCM cho rằng, lẽ ra chính quyền phải tạo điều kiện cho người dân buôn bán, chưa đến mức phải khởi tố.

Khắc Thành

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật