Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chủ quan không tới bệnh viện khi chuyển dạ, sản phụ phải cắt tử cung

Thai nhi tử vong trước khi tới bệnh viện, sản phụ phải cắt tử cung bán phần.

Mang thai 39 tuần tuổi, thai phụ M.T.C (30 tuổi, ở xã Giáp Trung, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang) mặc dù có dấu hiệu chuyển dạ nhưng chủ quan không tới bệnh viện. Chị C. chỉ được người nhà đưa tới Trạm Y tế xã Giáp Trung khi cơn đau bụng dữ dội và ngất lịm đi. Điều đáng nói, quãng đường từ nhà sản phụ tới Trạm Y tế xã là 15 km, đường rừng núi đi lại khó khăn. Sản phụ được nhà khiêng đi cấp cứu.

Ngay sau khi tới Trạm Y tế, do tình trạng chị C. quá nặng nên nhanh chóng được chuyển lên Bệnh viện tuyến huyện với quãng đường dài khoảng 12 km.

Tuy nhiên, bé trai nặng 3,6kg tử vong trước khi tới bệnh viện. Sau những cố gắng của tập thể y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê, tính mạng sản phụ được giữ lại nhưng phải cắt tử cung bán phần.

chuyen da sinh con anh 1
Chị C. chỉ được người nhà đưa tới Trạm Y tế xã Giáp Trung khi cơn đau bụng dữ dội và ngất lịm đi. Ảnh minh họa. 

BS.Nguyễn Ngọc Chung - Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bắc Mê - cho biết sự việc trên xảy ra vào ngày đầu tiên của năm 2019.

“Thời điểm đó, sản phụ vì quá đau và yếu không ngồi được xe máy, ôtô không gọi được nên gia đình đành đặt sản phụ nằm trên chiếc xe cải tiến để đưa đến bệnh viện cấp cứu. Khi bệnh nhân được đưa vào viện, qua thăm khám lâm sàng các bác sĩ chẩn đoán thai 39 tuần, vỡ tử cung, sốc mất máu, thai đã tử vong”, BS. Chung nói.

Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tuy nhiên vẫn trong tình trạng thiếu máu và cần theo dõi thêm.

Chia sẻ về trường hợp bệnh nhân M.T.C, BS.Chung cho biết sự chủ quan của gia đình và sản phụ là nguyên nhân dẫn tới sự việc đáng tiếc trên. Khi có dấu hiệu đau bụng, người nhà nên đưa sản phụ tới bệnh viện ngay có lẽ sẽ cứu được cả mẹ và con.

Ở một địa phương miền núi, trường hợp tương tự trên không phải hiếm gặp. Thậm chí, các bác sĩ cũng từng cấp cứu sản phụ tự sinh đẻ ở nhà, bà đỡ dùng tay xé rách cả tầng sinh môn của sản phụ nhưng vẫn không lấy được cháu bé ra ngoài.

Người dân chỉ tới bệnh viện khi tình trạng đã ở mức nặng, không thể xử lý được. Chính vì thế, khi đến viện do đã quá muộn nên có không ít trường hợp tử vong hoặc xảy ra những sự cố đáng tiếc. Trong những trường hợp như thế, các bác sĩ chỉ cứu được sản phụ, còn thai nhi đã tử vong. 

“Chúng tôi hy vọng người dân hiểu được tầm quan trọng của việc khám thai định kỳ. Đặc biệt, khi đến thời điểm sinh đẻ cần đưa đến bệnh viện để các bác sĩ theo dõi, đỡ đẻ tránh những mất mát không đáng có”, BS.Chung nhấn mạnh.

Truyền ối cấp cứu thai nhi 25 tuần tuổi

Chị Đoàn Thị Vui (Hải Phòng) mang thai lần đầu, đến tuần thứ 25 đã có biểu hiện cạn ối sớm, thai suy dinh dưỡng, chậm phát triển và gặp nhiều nguy cơ nguy hiểm.


Huệ Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe