Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chu kỳ tăng trưởng của thị trường BĐS kéo dài bao lâu?

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ Batdongsan.com.vn cho biết, thị trường bất động sản đã hồi phục và phát triển ổn định kể từ năm 2014 và là kênh đầu tư được ưa chuộng.

Cũng trong buổi công bố Báo cáo nghiên cứu thị trường quý I, ông Nguyễn Quốc Anh phân tích, cùng với nền kinh tế, thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam còn khá non trẻ. Giai đoạn 2001-2018, thị trường có 3 chu kỳ lên xuống. Theo đó, thị trường bắt đầu nóng sốt vào giai đoạn 2001-2002, thời gian tăng trưởng kéo dài 2 năm. Bắt đầu từ năm 2002 đến 2006, thị trường rơi vào trạng thái đóng băng do nhà nước đưa ra chính sách nhằm ổn định và minh bạch thị trường.

Lần thứ 2 thị trường nóng sốt cũng kéo dài được khoảng 2 năm, giai đoạn 2007-2008. Nguyên nhân cơ bản xuất phát từ các tín hiệu tích cực của nền kinh tế như Việt Nam gia nhập WTO (2007), sự bùng nổ thị trường chứng khoán và BĐS đón dòng vốn thặng dư lớn từ nguồn này. Tuy nhiên, sau đó thị trường lại rơi vào suy thoái và đóng băng từ năm 2009 đến 2013.

Trong giai đoạn này, tỷ lệ lạm phát và nợ xấu cao, kéo giá trị và số lượng giao dịch BĐS giảm đáng kể. Một trong những nguyên nhân từ tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu do nợ dưới chuẩn từ thị trường Mỹ.

Batdongsan.com.vn anh 1
Nhiều vấn đề nóng của thị trường đã được chia sẻ tại buổi công bố Báo cáo Thị trường bất động sản quý I của Batdongsan.com.vn.

Thị trường bắt đầu hồi phục kể từ nửa cuối năm 2014, đến quý I năm nay vẫn trong giai đoạn tăng trưởng ổn định, đã kéo dài hơn 4 năm. Trong giai đoạn này, thị trường BĐS cũng phát triển ổn định bởi các tín hiệu tích cực từ kinh tế vĩ mô, GDP tăng, lạm phát được kiềm chế. Luật kinh doanh BĐS ra đời, mở rộng cơ hội cho người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Nhiều loại hình BĐS mới gia nhập thị trường như: Officetel, condotel, shophouse, BĐS công nghiệp. Chu kỳ hiện nay của thị trường dài hơn so với 2 chu kỳ trước đây.

Từ cuối năm 2018, nhiều ý kiến quan ngại năm nay thị trường BĐS có thể bước vào thời kỳ ngừng tăng trưởng. Ông Nguyễn Quốc Anh nhận định, không phải cứ 5 năm hay 10 năm thị trường sẽ lặp lại một chu kỳ, BĐS ngoài bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kinh tế vĩ mô thì còn về vi mô như người mua, người bán, giá bán sẽ có ảnh hưởng tới thị trường.

Về mặt vĩ mô, nền kinh tế toàn cầu cũng đang có chu kỳ tăng trưởng dài hơn trước đây, đã kéo dài khoảng 10 năm kể từ 2010. IMF dự báo Việt Nam vẫn đang trên đà tăng trưởng ổn định, đạt được nhiều chỉ số ấn tượng về kinh tế. Về mặt vi mô, dữ liệu phản ánh khách quan thị trường của Batdongsan.com.vn cho thấy chưa có dấu hiệu đáng lo ngại.

Thực tế, trong quý I vừa qua, sự tăng trưởng của thị trường BĐS vẫn ổn định. Mức độ quan tâm và tin tức trên Batdongsan.com.vn tăng tích cực. Trong quý 1, lượng tin đăng tăng 45% so với cùng kỳ năm 2018; mức độ quan tâm tới các loại hình BĐS Việt Nam đạt mức tăng 115%, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại các tỉnh thành, lượt tìm kiếm bất động sản cũng có xu hướng tăng nhẹ. Cụ thể, so với cùng kỳ 2018, Hà Nội tăng 12%, TP.HCM tăng 18%, Đà Nẵng và Nha Trang tăng 17%, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An tăng khoảng 18%.

Đáng chú ý, mức độ quan tâm của người dùng đối với các loại hình bất động sản đều có xu hướng tăng. Theo đó, đất thổ cư, đất nền dự án tăng 20% so với cùng kỳ năm 2018; mức tăng với chung cư và nhà riêng lần lượt là 27% và 4%. Từ quý 3/2018 đến quý 1/2019, giá bất động sản Hà Nội tăng 2,4%.

Batdongsan.com.vn anh 2
Toàn cảnh buổi công bố báo cáo thị trường bất động sản quý I/2019 của Batdongsan.com.vn.

Trong buổi công bố báo cáo này, ông Nguyễn Quốc Anh cũng chia sẻ, các dữ liệu trực tuyến về thị trường BĐS của Batdongsan.com.vn phản ánh xu hướng một cách khách quan. Dữ liệu chiếm gần 80% toàn bộ thông tin về nhà đất trên thị trường và được thu thập từ hơn 20-30 triệu messages/ngày, là các thông tin hay dấu tích mà người tìm kiếm lưu lại trên website, không chịu sự tác động hay chi phối của bên nào.

Batdongsan.com.vn ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo), machine learning (học máy) vào quá trình thu thập, phân tích dữ liệu lớn, kết hợp phương pháp kiểm chứng dữ liệu qua khảo sát thực tế thị trường. Đồng thời, dữ liệu được xử lý bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, am hiểu thị trường.

Với hơn 4 triệu người dùng, 70 triệu lượt xem trang/tháng, chiếm 80% tổng số tin đăng trên thị trường, bao phủ 90% số lượng dự án, dữ liệu trực tuyến của Batdongsan.com.vn về thị trường BĐS nằm trong top lớn nhất hiện nay. Qua đó, các cơ quan nhà nước có thể quản lý và minh bạch thị trường BĐS; giúp các tổ chức, cá nhân đầu tư và kinh doanh kiểm chứng, tham khảo và đưa ra các quyết định phù hợp. Đặc biệt, người dùng có thể tự tin đưa ra quyết định khi mua bán, tìm kiếm BĐS.

Từ tháng 4, các báo cáo nghiên cứu thị trường của đơn vị này sẽ được công bố theo quý. Thời gian tới, Batdongsan.com.vn cũng ra mắt công cụ tra cứu và truy xuất dữ liệu về thị trường BĐS trực tuyến theo thời gian thực.

Giang Di Linh

Bạn có thể quan tâm

Bất động sản