Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Chữ ký chủ tịch huyện trên sổ đỏ khi đã chuyển công tác

Gần hai năm chuyển công tác, chữ ký của nguyên Chủ tịch UBND huyện Thới Bình (Cà Mau) xuất hiện trên sổ đỏ của gia đình có đất tranh chấp, khiến vụ việc trở nên phức tạp.

Lãnh đạo TAND huyện Thới Bình xác nhận, nơi đây đang thụ lý vụ án Tranh chấp quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn Lê Hồng Thấm (còn gọi là Thắm, 70 tuổi, ngụ xã Hồ Thị Kỷ) kiện ông Nguyễn Văn Lịnh (tên gọi khác Nguyễn Văn Linh, 54 tuổi, ở thị trấn Thới Bình). Tranh chấp này kéo dài hơn 20 năm và TAND huyện Thới Bình từng từ chối thụ lý.

chuyen cong tac nhung ky so do anh 1
Bà Tư Thắm buồn bã nhìn phần đất mua 28 năm nhưng không sử dụng được. Ảnh: Việt Tường.

Theo hồ sơ tố tụng, tháng 7/1988, ông Nguyễn Văn Sao đại diện thân tộc chuyển nhượng cho bà Thắm 1.296 m2 đất ở ấp 3, nay là khóm 8, thị trấn Thới Bình. Đất này có nguồn gốc của ông Nguyễn Văn Huê là em ruột ông Sao. Lúc đó chưa có luật đất đai nên bên bán họp thân tộc và thống nhất làm "tờ giao kèo" cho bà Thắm, được UBND thị trấn Thới Bình xác nhận.

Trong lúc nguyên đơn canh tác trên phần đất mua từ ông Sao thì năm 1993, cháu nội ông Huê là Nguyễn Văn Lịnh không cho bà Thắm sử dụng. Ông Lịnh đưa ra lý do, đây là đất “phủ ấm” (đất công hỏa) của ông nội để lại nên bà Thắm gửi đơn đến các cơ quan chức năng ở Thới Bình để khiếu nại.

Khi vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm thì ông Lịnh đưa ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mang tên mình, do Chủ tịch UBND huyện Thới Bình là ông Lê Thành Công (còn gọi là Lê Văn Miễn, hay Tám Công) ký ngày 15/1/1993.

"Đây là sổ đỏ khống vì ngày 12/10/1991, UBND tỉnh Minh Hải đã có quyết định phân công ông Tám Công làm Phó chủ tịch Trọng tài kinh tế tỉnh Minh Hải. Có được sổ đỏ, ông Lịnh đã sang tên cho nhiều người khác", bà Thắm nói.

chuyen cong tac nhung ky so do anh 2
Tờ "giao kèo" với sự đồng ý của thân tộc ông Lịnh, được chính quyền địa phương xác nhận. Ảnh: Việt Tường.

Tại phiên hòa giải ngày 16/6, đại diện nguyên đơn yêu cầu bị đơn trả lại 1.296 m2 đất ở thị trấn Thới Bình và bồi thường 10 triệu đồng là chi phí đi khiếu kiện trên 20 năm. Ngoài ra, gia đình bà Thắm còn yêu cầu cơ quan chức năng xử lý việc "ký khống" sổ đỏ của nguyên Chủ tịch UBND huyện Thới Bình.

Không đồng ý với yêu cầu của nguyên đơn, ông Lịnh cho rằng đất đang tranh chấp là do nội ông để lại. Trước khi mất, nội ông có cho chị em bà Thắm thuê vào năm 1986 đến 2001 hết hợp đồng. Hiện, đất này do em ruột và hai người cô ông Lịnh với một hàng xóm quản lý.

Trao đổi với Zing.vn, nguyên Chủ tịch UBND huyện Thới Bình Lê Thành Công cho biết: "Chữ ký trên sổ đỏ đúng là của tôi nhưng nội dung đã bị giả mạo, tẩy xóa. Trước khi chuyển công tác, tôi có ký một số sổ đỏ thí điểm ở thị trấn Thới Bình nhưng người dân không nhận. Những sổ đỏ này sau đó bị ai đó lấy mang đi tẩy xóa, thay tên chủ đất".

chuyen cong tac nhung ky so do anh 3
Sổ đỏ của ông Nguyễn Văn Lịnh có chữ ký của ông Lê Thành Công vào năm 1993. Tuy nhiên, lúc này ông Công đã chuyển công tác. Ảnh: Việt Tường.

Ba tháng trước, đại tá Trương Ngọc Danh, Phó giám đốc Công an tỉnh Cà Mau ký văn bản số 221 trả lời bà Thắm với nội dung sổ đỏ của ông Lịnh do ông Công ký năm 1993 là không đúng vì lúc đó cán bộ này đã chuyển công tác. Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng vụ này chưa có dấu hiệu hình sự nên thẩm quyền giải quyết thuộc tòa án.

"Mấy chục năm khiếu kiện đòi đất tốn nhiều tiền và thời gian mà chưa được. Tôi mong tòa án sớm đưa vụ việc ra xét xử, tuyên tôi được ông Lịnh trả đất để canh tác nhằm an dưỡng tuổi già", bà Thắm chia sẻ.

'Te tua' sau khi thắng kiện cơ quan

Sau khi thắng kiện cơ quan, một giáo viên dạy nghề bị phân công đi giẫy cỏ, quét lá keo, hốt phân gà... Quá cùng cực, người này phải bỏ việc.

 
Việt Tường

Bạn có thể quan tâm