Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ khách sạn 5 sao khó khăn vì dừng phân phối Bia Sài Gòn

Việc dừng hoàn toàn hoạt động phân phối Bia Sài Gòn là một trong những nguyên nhân chính khiến DIC dự kiến gặp nhiều khó khăn trong việc gia tăng doanh số và lợi nhuận năm nay.

Công ty Cổ phần Du lịch và Thương mại DIC (DCD) - chủ sở hữu chuỗi khách sạn cao cấp cùng tên tại thành phố Vũng Tàu - vừa công bố tài liệu họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2019 để thông qua kế hoạch kinh doanh trong năm nay.

Theo đó, ban lãnh đạo DIC cho biết năm nay, ngành du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dự kiến thu hút 3,53 triệu lượt khách lưu trú, tăng 14% so với năm 2018 với doanh thu du lịch đạt khoảng 16.520 tỷ đồng.

Tuy nhiên, công ty dự kiến sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc gia tăng doanh số và lợi nhuận so với năm 2018 trước đó.

ong chu khach san 5 sao dic star vinh phuc anh 1
DIC là chủ sở hữu chuỗi khách sạn từ 3-5 sao cùng tên, tập trung chủ yếu tại thành phố Vũng Tàu và tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: DIC.

Nguyên nhân chính khiến việc tăng trưởng doanh thu khó khăn là do DIC đã dừng toàn bộ hoạt động kinh doanh phân phối sản phẩm Bia Sài Gòn của Sabeco từ đầu năm nay.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của việc thực hiện dự án khu phức hợp Căn hộ - Khách sạn Cap Saint Jacques và chính sách về tiền thuê đất của đơn vị, tình hình sản xuất kinh doanh năm nay của công ty cũng sẽ gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể, ban lãnh đạo DIC dự kiến năm nay công ty sẽ chỉ 265 tỷ đồng doanh thu và hơn 7 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. So với các con số của năm 2018, cả chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận của công ty này đều giảm 12%.

Đáng chú ý, chính kết quả kinh doanh trong năm 2018 trước đó của DIC cũng đã giảm khá nhiều so với doanh số thu về năm 2017. Năm 2017, chủ chuỗi khách sạn này thu về tới 362 tỷ đồng doanh thu và gần 10,7 tỷ đồng lãi trước thuế.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo DIC cũng cho biết lợi nhuận kế hoạch hơn 7 tỷ đồng vẫn chưa phải con số cuối cùng. Theo đó, ban lãnh đạo công ty xây dựng mức lợi nhuận kế hoạch này dựa trên cơ sở hạch toán tiền thuê đất tại Cụm khách sạn CSJ - DIC Star phải nộp theo nguyên tắc kế thừa hợp đồng thuê đất của DIC Corp từ trước khi cổ phần hóa.

Giai đoạn đầu năm, DIC cũng đã có văn bản gửi Bộ Tài chính và Cục thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiến nghị được giữ nguyên đơn giá thuê đất từ năm 2006 áp dụng cho công ty trước cổ phần hóa.

Tuy nhiên, nếu Bộ Tài chính và Cục thuế tỉnh không đồng ý thì chỉ tiêu lợi nhuận cả năm sẽ được điều chỉnh tăng hoặc giảm tương ứng số tiền thuê đất phải nộp thêm hoặc giảm trừ.

Đối với dự án Khu phức hợp Căn hộ - Khách sạn Cap Saint Jacques, công ty dự kiến sẽ tiếp tục thương lượng thanh lý hợp đồng hợp tác kinh doanh để chuyển sang hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của dự án cho đối tác.

ong chu khach san 5 sao dic star vinh phuc anh 2

Công ty Cổ phần Du lịch và Thương mại DIC tiền thân là Nhà nghỉ Bộ Xây dựng tại thành phố Vũng Tàu được thành lập từ năm 1990. Hiện tại, công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và là chủ đầu tư của nhiều khu đô thị cỡ lớn như Khu đô thị Chí Linh 99,7 ha; Khu đô thị Nam Vĩnh Yên 446 ha; Khu đô thị Đại Phước 464 ha; hay Khu đô thị Long Tân 332 ha…

Ngoài ra, DIC cũng là chủ sở hữu nhiều tổ hợp du lịch như Pullman, Cap Saint Jacques, DIC Star tại Vũng Tàu hay khách sạn 5 sao DIC Star tại Nam Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc)...

Trong năm 2018, DIC thu về tổng cộng 301 tỷ đồng doanh thu, giảm 17% và chỉ thực hiện được gần 93% kế hoạch cả năm. Lợi nhuận trước thuế công ty thu về cũng giảm hơn 20%, chỉ đạt gần 8,4 tỷ đồng.

Nguyên nhân chính khiến doanh thu sụt giảm và không đạt kế hoạch đề ra cũng chính là do công ty đã quyết định cắt giảm sản lượng phân phối hàng hóa các sản phẩm của Bia Sài Gòn từ tháng 7/2018 do không đạt hiệu quả cao.

Trong cơ cấu doanh thu của DIC, mảng kinh doanh thương mại nhiều năm liền là nguồn thu chính đóng góp trên 70% tổng doanh thu. Phần lớn nguồn thu trong số này trước đó đến từ hoạt động phân phối các sản phẩm đồ uống như Bia Sài Gòn hay sữa Vinamilk...

Cuộc tranh giành giữa Heineken và Sabeco trên thị trường bia Việt

Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường tiêu thụ bia lớn và tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Tại đây, 2 đại gia Heineken và Sabeco đang quyết liệt giành giật thị phần.Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh