Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chủ dự án BOT liên quan Út 'trọc' nợ thuế 164 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Tập đoàn Yên Khánh đứng đầu danh sách nợ thuế mới nhất ở TP.HCM. Đây là doanh nghiệp có mối liên hệ với Đinh Ngọc Hệ, tức Út "trọc".

Danh sách doanh nghiệp nợ thuế tại TP.HCM được Cục Thuế TP.HCM công bố ngày 20/11 cho biết trên địa bàn TP hiện có 198 đơn vị nợ thuế với tổng số tiền nợ đến ngày 31/10 là 637 tỷ đồng.

Doanh nghiệp có số tiền thuế nợ nhiều nhất là Công ty Cổ phần Tập đoàn Yên Khánh. Số tiền nợ thuế của Tập đoàn Yên Khánh là 164 tỷ đồng, chiếm 1/5 tổng số nợ thuế.

Tập đoàn Yên Khánh thành lập năm 2005, hiện có trụ sở tại đường Ngô Đức Kế, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM. Vốn điều lệ của Yên Khánh là 1.800 tỷ đồng.

Yên Khánh là công ty liên quan đến Đinh Ngọc Hệ, tức Út "trọc", nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn - Bộ Quốc phòng. Bà Vũ Thị Hoan, người từng giữ chức Tổng giám đốc Tập đoàn Yên Khánh, là cháu gái của Út "trọc".

Vào tháng 10, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - Bộ Công an, ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam Út "trọc" và 8 người liên quan, trong đó có bà Vũ Thị Hoan, liên quan sai phạm trong việc đấu thầu, thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

ut troc anh 1
Một đoạn cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Trong đó, Đinh Ngọc Hệ, Vũ Thị Hoan và Phạm Văn Diệt (Giám đốc điều hành Tập đoàn Yên Khánh) bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 3 Điều 221 Bộ luật Hình sự 2015. Ba bị can này đang bị tạm giam trong vụ án khác.

Cao tốc TP.HCM - Trung Lương dài 62 km, thi công từ năm 2004 và đưa vào sử dụng năm 2010. Năm 2012, tuyến cao tốc này bắt đầu thu phí để hoàn vốn khoản 9.880 tỷ đồng Nhà nước đã ứng trước.

Để có ngay ngân sách đầu tư cho các dự án giao thông khác, từ đề xuất của chủ đầu tư dự án là Ban quản lý dự án Mỹ Thuận (nay là Tổng công ty đầu tư phát triển và quản lý hạ tầng giao thông Cửu Long), Chính phủ chấp thuận cho chủ đầu tư mở thầu đấu giá thu phí tuyến đường cao tốc này.

Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh sau đó đã trúng đấu giá 2.004 tỷ đồng và được quyền thu phí từ 1/1/2014 đến 31/12/2018. Theo hợp đồng, Tập đoàn Yên Khánh phải thanh toán 2.004 tỷ đồng trong 3 đợt diễn ra trước tháng 11/2014. Tuy nhiên, phải sau 15 đợt và đến 31/3/2017, phía Yên Khánh mới hoàn tất việc thanh toán.

Khi Tổng cục Đường bộ tiếp quản lại tuyến cao tốc này hồi đầu năm, Bộ Công an đã xác lập chuyên án đấu tranh với hành vi mua bán, sử dụng phần mềm trái phép của Tập đoàn Yên Khánh chi nhánh Long An để che giấu doanh số thu phí, trốn thuế ở các trạm thu phí trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

15 nghệ sĩ ở TP.HCM bị truy thu thuế

Hơn 3 năm qua, số tiền truy thu thuế với giới nghệ sĩ ở TP.HCM luôn ở mức hàng tỷ đồng mỗi năm. Tổng số tiền Cục Thuế truy thu các nghệ sĩ từ năm 2016 đến tháng 7/2019 hơn 31 tỷ.


Xuân Hải

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Đồng bằng sông Cửu Long