Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ doanh nghiệp thu tiền bảo kê ở cảng cá

Thành và đàn em đến cảng cá ở Quảng Bình đe dọa, ép các chủ tàu, thương lái nộp tiền bảo kê dưới dạng hợp đồng dịch vụ. Ít nhất 32 người bị nhóm này cưỡng đoạt hơn 800 triệu đồng.

Ngày 27/11, Công an tỉnh Quảng Bình có quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Phan Sinh Thành (39 tuổi) và Ngô Mạnh Linh (34 tuổi, cùng trú huyện Quảng Trạch) về tội Cưỡng đoạt tài sản.

thu tien bao ke anh 1

Thành (bìa trái) cùng đàn em. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo cơ quan chức năng, Thành là giám đốc một công ty có trụ sở ở xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch) chuyên mua bán thủy hải sản tại cảng Phước Thịnh. Tháng 5 đến tháng 8, nhiều ngư dân ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình cho tàu vào cảng Phước Thịnh bán cho thương lái.

Biết cảng cá đang xây dựng, chưa được cấp phép hoạt động, Thành cùng đàn em đến các điểm tập kết đe dọa, ép các chủ tàu và thương lái nộp tiền bảo kê.

Nhóm nghi phạm còn hợp thức hóa việc cưỡng đoạt tài sản bằng việc soạn thảo các hợp đồng dịch vụ, yêu cầu thương lái và ngư dân nộp 3.000-5.000 đồng/kg sò.

Công an cáo buộc trong 3 tháng có ít nhất 32 người là chủ tàu, thương lái bị nhóm Thành cưỡng đoạt hơn 800 triệu đồng.

Hồi tháng 8 vừa qua, Thành cùng 5 người khác đã bị khởi tố và tạm giam về hành vi Cố ý gây thương tích.

Giả công an, cưỡng đoạt tiền

Biết nhiều nhóm đưa trẻ em đi ăn xin, Tuấn giả công an rồi yêu cầu những người này đưa tiền bảo kê 1,5-2 triệu đồng/tháng.

Hoàng Dương

Bạn có thể quan tâm