Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chủ đầu tư nhà 8B Lê Trực đề nghị thành phố cho thực hiện dự án khác

Bày tỏ khó khăn khi dự án 8B Lê Trực bị xử lý, chủ đầu tư đề nghị thành phố giới thiệu địa điểm đất để công ty nghiên cứu, đề xuất dự án đầu tư khác.

Kết luận tại buổi làm việc với Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần may Lê Trực về xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại công trình số 8B Lê Trực, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh quận Ba Đình cưỡng chế phá dỡ phần vi phạm là đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Chủ tịch Hà Nội cho rằng việc xử lý vi phạm bị kéo dài do chủ đầu tư không hợp tác, tìm mọi biện pháp để trì hoãn. Phương án phá dỡ đã được Sở Xây dựng kiểm tra, UBND quận Ba Đình đã phê duyệt và lựa chọn đơn vị phá dỡ có năng lực theo quy định và đúng thẩm quyền.

Bác kiến nghị dừng cưỡng chế của chủ đầu tư

Đáng chú ý, tại buổi làm việc, chủ đầu tư kiến nghị Chủ tịch thành phố cho dừng cưỡng chế phá dỡ để tự khắc phục vi phạm. Tuy nhiên, ông Chung khẳng định các kiến nghị này là không có cơ sở và nhấn mạnh vụ việc đã để kéo dài quá lâu nên UBND quận Ba Đình và phường Điện Biên cưỡng chế là đúng quy định pháp luật.

UBND Hà Nội cũng yêu cầu chủ đầu cam kết bàn giao hồ sơ thiết kế; hồ sơ thi công; hồ sơ hoàn công công trình và các tài liệu liên quan khác và cung cấp danh sách khách hàng mua nhà tại tầng 17 và tầng 18 cho UBND quận Ba Đình trong ngày 25-29/5.

chu dau tu 8B Le Truc xin thuc hien du an khac anh 1

Hà Nội bác kiến nghị tự xử lý sai phạm của chủ đầu tư nhà 8B Lê Trực. Ảnh: Hải Nam.

Thành phố cũng cho phép công ty cử cán bộ có chuyên môn phối hợp với quận Ba Đình, đơn vị phá dỡ để theo dõi, cập nhật quá trình phá dỡ. Chủ đầu tư có trách nhiệm hoàn trả số tiền UBND quận Ba Đình đã chi để phá dỡ, tháo dỡ giai đoạn 1 và tạm ứng giai đoạn 2.

Tại buổi làm việc này, Chủ tịch HĐQT Công ty May Lê Trực trình bày việc xử lý vi phạm tại nhà 8B Lê Trực ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và đề nghị thành phố giới thiệu địa điểm đất để công ty nghiên cứu, đề xuất dự án đầu tư theo quy định của pháp luật.

Ghi nhận những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp, Chủ tịch Hà Nội vẫn yêu cầu công ty chấp hành nghiêm các quy định về việc khắc phục vi phạm trật tự xây dựng tại công trình số 8B Lê Trực. Về đề xuất nêu trên, ông Chung cho hay sẽ giao các sở Quy hoạch Kiến trúc, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường xem xét sau khi công ty chấp hành tốt các cam kết.

"Việc xem xét này không phải là điều kiện ràng buộc với việc chấp hành Quyết định cưỡng chế và các vi phạm khác của Công ty do các đơn vị đang xử lý", kết luận của Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Xử lý dứt điểm không để tiền lệ xấu

Trao đổi với Zing, KTS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, đánh giá cao nỗ lực của UBND thành phố, quận Ba Đình quyết tâm xử lý dứt điểm sai phạm tại dự án này. Mặc dù vậy, ông cho rằng việc tháo dỡ phần sai phạm đáng lẽ chỉ trong 6 tháng là hoàn thành, nhưng đã bị kéo dài đến 5 năm.

Đánh giá về những khó khăn trong công tác xử lý tầng 17, 18 của tòa nhà, ông Nghiêm cho rằng đây chỉ là các vấn đề về phương pháp kỹ thuật, các chuyên gia, đơn vị phá dỡ hoàn toàn có thể xử lý được. Bên cạnh đó, việc xử lý cần phải được tiến hành triệt để, quyết liệt để không tạo tiền lệ xấu, đặc biệt là trong lĩnh vực trật tự xây dựng vốn đã có quá nhiều bất cập tại Hà Nội thời gian qua.

chu dau tu 8B Le Truc xin thuc hien du an khac anh 2

Tòa nhà 8B Lê Trực có thể nhìn xuống nhà Quốc hội, Quảng trường Ba Đình. Ảnh: Hải Nam.

"Xử lý dứt điểm ngày nào sẽ giúp giảm bớt gánh nặng, thiệt hại cho người dân và cả chủ đầu tư, lấy lại sự nghiêm minh, uy tín của chính quyền thủ đô", ông Nghiêm nói.

UBND Hà Nội vừa quyết định lập tổ công tác liên ngành xử lý phần xây dựng sai phép tại nhà 8B Lê Trực theo quy định của pháp luật. Tổ công tác gồm lãnh đạo, cán bộ các sở, ngành chuyên trách và lãnh đạo UBND quận Ba Đình. Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến là Tổ trưởng tổ công tác.

Tổ công tác có trách nhiệm tổ chức xử lý phần vi phạm trật tự xây dựng sai với giấy phép được cấp tại công trình 8B Lê Trực theo quy định pháp luật và chỉ đạo của UBND thành phố bảo đảm an toàn trong quá trình tháo dỡ và sau khi xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Theo UBND quận Ba Đình, việc tháo dỡ tầng 18 tòa nhà sẽ diễn ra trong 120 ngày, dự kiến trong tháng 9 sẽ hoàn thành. Sau đó, quận sẽ tiếp tục nghiên cứu, tìm phương án tháo dỡ tầng 17.

Lập tổ công tác xử lý sai phạm tại dự án 8B Lê Trực

Sau gần 5 năm chưa xử lý xong, UBND Hà Nội quyết định lập tổ công tác liên ngành xử lý phần xây dựng sai phép tại nhà 8B Lê Trực theo quy định của pháp luật.

Chi hơn 38 tỷ để phá dỡ tầng 18 nhà 8B Lê Trực

Quận Ba Đình (Hà Nội) dự chi 10 tỷ đồng để tổ chức, triển khai và 28 tỷ đồng để tạm ứng cho chủ thầu xử lý, phá dỡ tầng 18 nhà 8B Lê Trực.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm