Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chủ đầu tư New Da Nang City vướng loạt sai phạm

Ngoài Dự án New Da Nang City mà Zing đã phản ánh, mới đây cơ quan chức năng Đà Nẵng còn phát hiện Dự án Thanh Hoàng do Công ty Phú Gia Thịnh làm chủ đầu tư có sai phạm.

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa có công văn không cho phép công ty này khởi công xây dựng 100 căn nhà ở liền kề thuộc Dự án khu dân cư Thanh Hoàng liên quan đến những kiến nghị của khách hàng, nhà đầu tư và yêu cầu bổ sung những thủ tục pháp lý cần thiết.

Văn bản trên được ban hành sau khi nhiều khách hàng gửi đơn khiếu nại Công ty Phú Gia Thịnh (trụ sở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) không bàn giao sổ đỏ cho người dân đặt tiền cọc mua bất động sản tại Dự án khu dân cư Thanh Hoàng (tên thương mại Phoenix Complex, ở phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Nhận tiền cọc rồi lật kèo

Cũng giống Dự án New Da Nang City mà Zing đã phản ánh, từ tháng 5/2017, Công ty Phú Gia Thịnh đã mở bán 99 lô đất nền thuộc Dự án Thanh Hoàng. Tên hợp đồng là góp vốn nhưng nội dung là mua bán đất nền với số lô, diện tích, lộ giới cụ thể. Khách hàng góp vốn theo tiến độ, có người đã nộp đến 90% giá trị lô đất.

Phú Gia Thịnh cam kết 5 tháng sau ngày ký hợp đồng sẽ công chứng hợp đồng chuyển nhượng và trong 30 ngày làm việc, kể từ ngày hai bên công chứng hợp đồng chuyển nhượng thì công ty sẽ giao sổ đỏ cho khách hàng. Tuy nhiên, nhiều năm qua nhiều người mua đất tại dự án này vẫn chưa nhận được sổ đỏ như cam kết.

Phu Gia Thinh lat keo khach hang anh 1

Mặt tiền dự án Thanh Hoàng. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Trong các văn bản trả lời cho khách hàng, công ty này lý giải không thực hiện được cam kết trên vì “vướng mắc pháp lý”. Ngày 27/10/2021, Công ty Phú Gia Thịnh có Văn bản 287/TB-PGT thông báo không thể thực hiện được việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng hình thức phân lô, bán nền do ảnh hưởng của Nghị định 148/2020/NĐ-CP.

Theo đó, Phú Gia Thịnh đề nghị thanh lý hợp đồng, trả khách hàng gấp đôi số tiền đã góp vốn. Tuy nhiên, cũng tại văn bản trên, công ty khẳng định khách hàng chỉ được nhận trước 20% số tiền khi thanh ký hợp đồng (số tiền còn lại thì công ty không nói đến khi nào trả) hoặc phải mua nhà do doanh nghiệp xây dựng trên nền đất khách hàng đã góp vốn trước đó. Nếu mua nhà, khách phải trả với giá gấp đôi số vốn đã góp, cộng với chi phí xây dựng nhà.

Bức xúc vì bị lật kèo và không đồng ý phương án mà Công ty Phú Gia Thịnh đưa ra, nhiều khách hàng gửi đơn tố cáo, đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc. Trả lời kiến nghị của người dân, ông Lê Thế Nhân, Phó chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, cho biết Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị Công ty Phú Gia Thịnh, trước mắt không tiến hành khởi công xây dựng 100 căn nhà ở liền kề thuộc dự án Khu dân cư Thanh Hoàng cho đến khi có ý kiến chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng.

Trên cơ sở đó, UBND quận Liên Chiểu đã chỉ đạo Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận, UBND phường Hòa Khánh Bắc thường xuyên kiểm tra, giám sát, không để xảy ra tình trạng chủ đầu tư xây dựng dự án, khi chưa được sự đồng ý của UBND TP Đà Nẵng và các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Liên quan đến tranh chấp hợp đồng góp vốn tại Dự án Thanh Hoàng, ông Phùng Phú Phong, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, cho biết đã yêu cầu Công ty Phú Gia Thịnh giải quyết thiện chí, triệt để với khách hàng, không để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

Cùng với đó, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản theo đúng quy định pháp luật; công khai hồ sơ pháp lý của dự án đến các cá nhân, tổ chức liên quan.

Bán đất tại dự án chưa đủ điều kiện

Không chỉ ở Đà Nẵng, nhiều năm trước Phú Gia Thịnh còn mở rộng đầu tư nhiều dự án ở Quảng Nam. Trên lý thuyết, những dự án mà công ty này thực hiện đều hoành tráng nhưng thực chất là hình thức gom đất rồi phân lô, bán đất nền. Cơ quan chức năng tỉnh này cũng đã chỉ ra 3/5 dự án liên quan đến doanh nghiệp này có sai phạm.

Phu Gia Thinh lat keo khach hang anh 2

Phú Gia Thịnh không hoàn thiện thủ tục pháp lý để bàn giao sổ đỏ cho dân mà lại khởi công xây 100 căn nhà liền kề trên đất dự án Thanh Hoàng rồi bán với giá gấp đôi số vốn đã góp, cộng với chi phí xây dựng nhà. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Đơn cử như Dự án Khu đô thị Mỹ Gia (tại phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), được giới thiệu rộng 16 ha. Trong đó, giai đoạn 1 triển khai trên diện tích 5 ha, bao gồm 68 căn nhà phố (trên thực tế mới xây dựng được 16 căn) và 180 lô đất nền; giai đoạn 2 có diện tích 11 ha, bao gồm 181 căn nhà phố và 357 lô đất nền (hiện chưa triển khai thi công hạ tầng theo chủ trương đầu tư).

Từ năm 2017, Phú Gia Thịnh đã mở bán cả giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của dự án bằng hình thức thỏa thuận góp vốn và hợp đồng góp vốn. Mỗi lô đất tại dự án này được bán với giá khoảng 1 tỷ đồng. Có khoảng 500 khách hàng đặt mua các sản phẩm tại đây. Nhiều người đã trả hơn 90% số tiền để mua đất.

Hợp đồng góp vốn ghi rõ, trong 9 tháng từ ngày ký hợp đồng, hai bên tiến hành công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bàn giao đất; 45 ngày sau sẽ hoàn tất thủ tục còn lại và nhận sổ. Tuy nhiên, đến nay khách hàng vẫn chưa được giao sổ đỏ theo cam kết. Thời gian qua, hàng trăm khách hàng mua đất tại dự án này đã kéo ra trụ sở Công ty Phú Gia Thịnh để đòi sổ đỏ nhưng lãnh đạo doanh nghiệp này đều né tránh.

Theo ông Nguyễn Xuân Hà, Phó chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam), dự án của Phú Gia Thịnh mới có chủ trương đầu tư. Công ty chưa giải phóng mặt bằng, chưa đầu tư hạ tầng kỹ thuật, đánh giá tác động môi trường… nên cơ quan có thẩm quyền chưa thể làm sổ đỏ.

UBND thị xã Điện Bàn đã kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo Thanh tra Sở Xây dựng và đơn vị liên quan rà soát lại toàn bộ pháp lý dự án, nếu phát hiện sai phạm sẽ tiến hành xử lý theo quy định.

Khách hàng bức xúc vì chủ dự án New Danang City 'bẻ kèo'

Không đồng ý với phương án chấm dứt hợp đồng góp vốn, hàng trăm khách hàng ký đơn tập thể, kiến nghị Bộ Xây dựng thanh tra, làm rõ sai phạm tại dự án New Danang City.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm