Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ đầu tư dự án mương Phan Kế Bính kiện Chủ tịch quận Ba Đình

Trước khi việc cưỡng chế công trình sai phạm ở dự án cống hóa được thực hiện vào ngày 28/6, chủ đầu tư đã khởi kiện các quyết định của UBND quận Ba Đình.

Ngày 27/6, thông tin từ TAND Hà Nội cho hay đơn vị này đã tiếp nhận đơn khởi kiện ông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch UBND quận Ba Đình, từ Công ty cổ phần Đa quốc gia (chủ đầu tư dự án cống hóa mương thoát nước Phan Kế Bính).

Theo đơn khởi kiện, từ ngày 29/5, UBND quận Ba Đình đã liên tiếp đưa ra các biện pháp hành chính, trong đó có quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình bị coi là vi phạm của doanh nghiệp.

Dù doanh nghiệp đã gửi giấy mời và đơn khiếu nại nhiều lần về việc cần làm rõ các diện tích sai phạm và bị cho là không có giấy phép nhưng quận Ba Đình không có bất kỳ văn bản phúc đáp nào.

Vì vậy, Công ty cổ phần Đa quốc gia đã khởi kiện quyết định hành chính của Chủ tịch UBND quận Ba Đình Đỗ Viết Bình, đề nghị TAND Hà Nội ra quyết định ngăn chặn khẩn cấp kịp thời nhằm đảm bảo tài sản còn nguyên trạng, cho tới khi có quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật.

Chu dau tu du an muong Phan Ke Binh kien Chu tich quan Ba Dinh hinh anh 1
Công ty cổ phần Đa quốc gia - Chủ đầu dự án mương Phan Kế Bính. Ảnh: Thắng Quang.

Trong khi đó, theo kế hoạch, sáng 28/6, UBND quận Ba Đình sẽ thực cưỡng chế, giải tỏa các vi phạm tại dự án cống hóa mương thoát nước Phan Kế Bính, thuộc địa bàn phường Cống Vị.

Bốn công trình không phép xây dựng trên nền dự án bị cưỡng chế trong đợt này, trong đó có cả văn phòng của Công ty Đa quốc gia.

Chiều 13/6, lãnh đạo UBND quận Ba Đình gặp gỡ báo chí để thông tin việc xử lý các vi phạm tại dự án cống hóa mương Phan Kế Bính (phường Cống Vị). Chủ tịch quận Ba Đình Đỗ Viết Bình khẳng định Công ty cổ phần Đa quốc gia đã vi phạm về trật tự xây dựng rất nghiêm trọng.

"Quận và phường nhiều lần lập biên bản, yêu cầu tự khắc phục nhưng công ty không chấp hành, cố tình chây ỳ", ông Bình nhấn mạnh.

Liên quan đến dự án này, cuối tháng 12/2017, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo xử lý đối với đất sử dụng sai mục đích, các công trình xây dựng không phép, sai phép ở 2 dự án cống hóa Phan Kế Bính (hơn 6.000 m2) và Nghĩa Đô (hơn 14.000 m2). Đồng thời giải quyết các vấn đề phát sinh, liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Phó thủ tướng yêu cầu UBND Hà Nội phải báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện trước ngày 1/4. Đến tháng 5, UBND quận Cầu Giấy đã thực hiện lệnh cưỡng chế công trình vi phạm ở mương Nghĩa Đô.

Hà Nội sẽ cưỡng chế công trình sai phép ở dự án cống Phan Kế Bính

Lãnh đạo quận Ba Đình khẳng định chủ đầu tư đã vi phạm về trật tự xây dựng rất nghiêm trọng. Dự kiến ngày 18/6, lực lượng chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế.


Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Pháp luật Xã hội