Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ đầu tư cắt hỗ trợ, cư dân chung cư Carina viết đơn cầu cứu

Công ty Hùng Thanh đột ngột ra thông báo dừng hỗ trợ chi phí chỗ ở kể từ ngày 10/8 khiến cư dân chung cư Carina hoang mang, viết đơn cầu cứu lãnh đạo thành phố.

Ngày 11/8, cư dân chung cư Carina Plaza (phường 16, quận 8, TP.HCM), nơi từng xảy ra vụ cháy khiến 13 người chết vào tháng 3/2018, gửi đơn cầu cứu tới Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng nhiều lãnh đạo thành phố về việc chủ đầu tư là Công ty Hùng Thanh ngừng hỗ trợ chi phí chỗ ở từ ngày 10/8.

Theo đơn, sau hỏa hoạn, Công ty Hùng Thanh đã có thông báo cam kết trả chi phí hỗ trợ chỗ ở cho cư dân Carina Plaza với mức 300.000 đồng/ ngày/ hộ từ ngày 23/3/2018 đến thời điểm công ty này có thông báo chính thức về việc căn hộ đã được khắc phục và đủ điều kiện vào ở.

Carina anh 1
Đơn cầu cứu của cư dân Carina gửi lãnh đạo TP.HCM. 

Tuy nhiên, ngày 3/8, chủ đầu tư đột ngột cho biết sẽ chấm dứt việc hỗ trợ khoản chi phí này. Bên cạnh đó, sự việc xảy ra đã gần 5 tháng, việc sửa chữa chưa hoàn tất, người dân vẫn chưa biết ngày được quay về nhà để ổn định cuộc sống, như lời hứa hẹn trước đó.

"Số tiền hỗ trợ này của chủ đầu tư đã giúp chúng tôi đỡ khó khăn tài chính trong việc thuê chỗ ở mới cho gia đình mình. Tuy nơi ở tạm bợ, thiếu thốn tiện nghi nhưng chúng tôi vẫn cố gắng chấp nhận và mong ngóng từng ngày trở về", nội dung từ đơn cầu cứu.

Việc chủ đầu tư không tiếp tục hỗ trợ chi phí chỗ ở dẫn đến việc cư dân không có đủ khả năng tài chính để trả tiền thuê nhà cho đến khi được về lại chung cư. Ngoài ra, để mua căn hộ, nhiều người đã phải vay tiền ngân hàng, ngoài tiền gốc và lãi phải trả hàng tháng, cộng thêm tiền thuê nhà, cuộc sống càng thêm phần khó khăn.

"Cư dân Carina khẩn thiết gửi đơn này kính đề nghị quý lãnh đạo cơ quan Nhà nước các cấp quan tâm hỗ trợ giúp cư dân Carina chúng tôi sớm được quay trở về sống an toàn trong căn nhà của mình. Trong lúc chung cư Carina chưa đảm bảo điều kiện cho cư dân chúng tôi về ở thì đề nghị chủ đầu tư và thành viên góp vốn của Công ty Hùng Thanh phải tiếp tục việc hỗ trợ chi phí chỗ ở như đã cam kết trước đó", trích đơn của cư dân Carina Plaza.

Carina anh 2
Lực lượng làm nhiệm vụ dọn rửa chung cư Carina sau vụ cháy. Ảnh: Lê Quân.

Về phía Công ty TNHH XD TM DV SX Hùng Thanh (tức Công ty Hùng Thanh), ngày 3/8 đã có văn bản thông báo về việc dừng hỗ trợ chi phí chỗ ở cho các cư dân Carina.

Về lý do ngưng hỗ trợ, Công ty Hùng Thanh cho biết do đang tập trung vào việc sửa chữa các hạng mục hư hỏng tại các tòa nhà của chung cư Carina để sớm đưa cư dân về sinh sống trở lại theo đúng kế hoạch đã thông báo.

Từ thời điểm xảy ra cháy đến nay, số tiền khắc phục hậu quả; tạm ứng; hỗ trợ chi phí thăm hỏi người đã mất, bị thương, viện phí; hỗ trợ chỗ ở; hỗ trợ thuê nhà cho cư dân; tạm ứng đền bù thiệt hại các xe hư hỏng, cháy rụi,... đã lên đến 69 tỷ đồng

Thông báo cũng cho hay, doanh nghiệp này đã nhiều lần kêu gọi và họp bàn với Đơn vị quản lý chung cư Carina là Công ty CP dịch Vụ Địa Ốc Sài Gòn (SEJCO) để tham gia phối hợp hỗ trợ tài chính nhưng không nhận được sự hợp tác nào.

Carina anh 3
Thông báo của Công ty Hùng Thanh dán tại chung cư Carina. 

Bên cạnh đó, theo Công ty Hùng Thanh, thái độ thiếu trách nhiệm của SEJCO và Công ty Bảo Vệ Gia Khang trong vụ cháy cũng khiến các khoản chi trả mà chủ đầu tư này đã thực hiện trở thành gánh nặng tài chính rất lớn.

“Để đảm bảo việc tập trung sửa chữa tòa nhà Chung cư Carina nhằm sớm đưa người dân trở về sinh sống, Công ty Hùng Thanh buộc phải dừng sự hỗ trợ chi phí chỗ ở cho cư dân chung cư Carina mức 300.000 đồng/hộ/ngày từ ngày 10/8/2018”, thông báo cho biết.

Đây không phải là lần đầu cư dân Carina viết đơn kêu cứu. Đây là lần thứ 4 người dân ở đây phải kêu gọi sự vào cuộc của lãnh đạo thành phố kể từ sau vụ cháy.

- 1h30 ngày 23/3 vụ hỏa hoạn xảy ra tại chung cư Carina Plaza, phường 16, quận 8, TP.HCM khiến 13 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

- 9h cùng ngày, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì cuộc họp khẩn. Tại cuộc họp, thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP.HCM, cho biết nguyên nhân phát cháy từ một xe máy ở tầng hầm.

- Tối 26/3, đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM, cho biết cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo Điều 313 Bộ luật hình sự.

Vụ cháy chung cư Carina Plaza khiến 13 người chết diễn ra thế nào? Vụ cháy xảy xa vào rạng sáng 23/3, xuất phát từ hầm xe chung cư Carina Plaza (quận 8), đã cướp đi mạng sống của 13 người, 27 người bị thương, 150 xe máy và 13 ôtô bị thiêu rụi.
Carina anh 4

Vì sao Trưởng ban quản lý chung cư Carina Plaza bị bắt?

Thiếu trách nhiệm dẫn đến vụ cháy làm 13 người chết, ông Trần Quốc Tuấn, Trưởng BQL chung cư Carina Plaza bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam.


Ngân Giang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội