Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chủ đầu tư cao tốc 34.500 tỷ chậm hoàn trả mặt đường cho người dân

Tuyến cao tốc 34.500 tỷ đưa vào khai thác hơn 2 tháng nhưng đến nay Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vẫn chưa hoàn trả mặt đường cho dân.

Ngày 28/11, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển dẫn đầu đoàn công tác làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi về những vướng mắc liên quan dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. 

Cao toc 34.500 ty hu hong anh 1
 Vòng xoay nối cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi nối với đường Trì Bình - Dung Quất xảy ra hiện tượng sụt lún. Ảnh: Minh Hoàng. 

Tuy nhiên, lãnh đạo Quảng Ngãi thông báo đây là "cuộc họp kín", các cơ quan báo chí không được dự.

Theo báo cáo của Quảng Ngãi với đoàn công tác Quốc hội, dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đi qua 5 huyện, thành phố. Dự án có bốn gói thầu (A2, A3, A4 và A5), với tổng chiều dài khoảng 40 km, gồm tuyến cao tốc là hơn 32 km và đoạn nối quốc lộ 1 là 7,7 km.

Chưa hoàn trả 17 tuyến đường  

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính cho hay các tuyến đường phục vụ thi công tuyến cao tốc qua địa phương đã bị hư hỏng nghiêm trọng, ảnh hưởng an toàn giao thông và sinh hoạt của người dân.

"Tuyến cao tốc khai thác hơn 2 tháng nhưng đến nay Ban quản lý dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi chưa hoàn trả 17 tuyến đường cho các huyện: Bình Sơn, Tư Nghĩa và Nghĩa Hành. Trong khi đó Bộ Giao thông Vận tải từng gửi yêu cầu VEC hoàn thành việc này trước ngày 10/7", ông Bính nói. 

Cao toc 34.500 ty hu hong anh 2
 Nhiều tuyến đường dân sinh ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) xuất hiện nhiều ao lớn do chủ đầu tư cũng như các nhà thầu chậm hoàn trả đường. Ảnh: Minh Hoàng.

Lãnh đạo các xã: Bình Trung, Bình Nguyên, Bình Chánh... (huyện Bình Sơn) đều phản ánh hiện các tuyến đường dân sinh này xuất hiện "ổ voi, ổ gà" gây ra nhiều vụ tai nạn, nguy hiểm tính mạng cho người dân.

Hộ dân bị nứt nhà vẫn chưa nhận được tiền đền bù

Trước đó, làm việc với lãnh đạo VEC ngày 2/11, ông Đoàn Hà Yên, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, cho hay chủ đầu tư chậm hoàn trả nhiều tuyến đường dân sinh gây bức xúc cho người dân.

"Nếu xác định vụ tai nạn nào nghiêm trọng liên quan trực tiếp đến các nhà thầu chậm sửa đường thì công an lập hồ sơ, xử lý hình sự", ông Yên đề nghị.

Tại cuộc họp này, đại diện VEC cam kết đến cuối tháng 12 năm nay, những vướng mắc về vấn đề dân sinh liên quan đến dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi sẽ được xử lý dứt điểm.

Tỉnh Quảng Ngãi cũng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ kịp thời chỉ đạo các Bộ, ngành, chủ đầu tư xử lý dứt điểm những tồn tại liên quan đến dự án cao tốc 34.500 tỷ. Trong đó, chủ đầu tư cần sớm phối hợp với các huyện chi trả tiền bồi thường nứt nhà, tránh trường hợp để người dân khiếu kiện kéo dài gây mất an ninh trật tự. 

Cao toc 34.500 ty hu hong anh 3
 Nhiều nhà dân bị nứt nhưng đến nay VEC vẫn chưa đền bù dứt điểm. Ảnh: M.Hoàng.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cũng từng yêu cầu chủ đầu tư phối hợp với các địa phương rà soát 500 ngôi nhà ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng ở Quảng Nam, Quảng Ngãi và TP Đà Nẵng bị lún, nứt để đền bù thỏa đáng cho người dân. Tuy nhiên, đến nay vấn đề này vẫn chưa được VEC giải quyết dứt điểm.

Trước đó, sau khi Zing.vn phát hiện hàng loạt cây cầu trên cao tốc bị thấm dột, ngày 28/10 VEC thừa nhận cao tốc đoạn Đà Nẵng - Tam Kỳ có 21 cầu xuất hiện hiện tượng nước thấm dột và đến nay những lỗi này đang được khắc phục.

Mới đây, VEC cũng thừa nhận trong quá trình vận hành khai thác tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, một số cây cầu xuất hiện tình trạng lún ở một phía đầu cầu.

Hành trình Zing.vn chỉ ra những khuất tất ở dự án cao tốc 34.500 tỷ Từ những "ổ gà" lộ thiên và hồ sơ thu thập được, Zing.vn dần chỉ ra những khuất tất trong quá trình triển khai dự án cao tốc 34.500 tỷ Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
Cao toc 34.500 ty hu hong anh 4

VEC giải thích về nghi vấn chống thấm hầm chui cao tốc bằng băng keo

Đại diện VEC giải thích nhà thầu chống thấm bằng các loại vật liệu tương thích và đảm bảo chất lượng. Để bảo vệ lớp vật liệu chống thấm, các công nhân đã dùng băng keo dán lại.

Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm