Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chủ đầu tư 8B Lê Trực kiện chính quyền, khách mua nhà nói gì?

Bỏ tiền vài tỷ, thậm chí cả chục tỷ đồng mua nhà, cư dân 8B Lê Trực cho hay chỉ mong số phận dự án nhanh được quyết định. Có người đếm từng ngày chờ được bàn giao căn hộ.

Toàn cảnh gần 10 năm ồn ào của dự án 8B Lê Trực Phát hiện xây vượt tầng, vượt độ cao, dự án 8B Lê Trực bị cưỡng chế buộc tháo dỡ phần sai phạm. Việc khắc phục chưa hoàn thiện thì chủ đầu tư tuyên bố kiện UBND quận Ba Đình.

Bà Nguyễn Thị Hồng Xuân, người mua nhà tại dự án 8B Lê Trực, cho rằng bà và hàng chục người mua nhà tại dự án này vẫn đang chờ đợi mà không biết thời điểm nào có thể nhận nhà. 

“2,3 m/tầng thì làm sao sống được?"

Gia đình bà Xuân đã nộp khoảng 7 tỷ đồng mua căn hộ tại 8B Lê Trực và dự kiến nhận nhà 2 năm trước. Tuy nhiên đến nay,  bà vẫn mong chờ vì chính quyền chưa công bố phương án phá dỡ hợp lý.

Nói về vụ kiện của Công ty May Lê Trực - chủ đầu tư dự án - và chính quyền, bà Xuân cho biết bà và những người mua nhà hoàn toàn ủng hộ vấn đề này. Nếu chủ đầu tư thắng kiện, bà và những người mua nhà khác sẽ sớm nhận được bàn giao căn hộ.

du an 8b le truc anh 1
Dự án 8B Lê Trực. Ảnh: Tiến Tuấn.

Theo khách hàng này, chủ đầu tư đã làm đúng như quy hoạch 1/500 của Sở Quy hoạch & Kiến trúc TP. Hà Nội cho phép năm 2009. Do cấp phép quy hoạch ban đầu là tòa nhà 20 tầng, chiều cao không quá 70 m, nên chiều cao 69,1 m khi cất nóc là không vi phạm.

Tuy nhiên, năm 2014, Sở Xây dựng cấp phép xây dựng lại khống chế chiều cao tòa nhà không quá 53 m là bất hợp lý, không căn cứ vào quy hoạch chung. Việc khống chế chiều cao từ không quá 70 m xuống 53 m khiến số tầng của dự án bị cắt bớt, từ 20 tầng về 18 tầng và bớt 17 m chiều cao.

“Làm một phép tính đơn giản, nếu 70 m chia cho 20 tầng, mỗi tầng sẽ cao khoảng 3,5 m. Trừ âm trần, hệ thống ống, bê tông… thì còn khoảng 3 m là hợp lý. Tuy nhiên, nếu 53 m chia cho 18 thì chỉ được khoảng 2,9 m/tầng. 2,9 m trừ đi phần âm trần trung bình 0,6 m. Chiều cao còn lại là 2,3 m/tầng thì làm sao sống được”, bà Xuân nói.

Bà cũng thông tin chủ đầu tư đã đối thoại với người dân, giải thích các căn cứ pháp lý, giấy tờ có liên quan.

“Chủ đầu tư cũng đang phải chờ phương án phá dỡ. Chính họ cũng không biết khi nào mình mới có thể hoàn thành công trình”, bà Xuân nói.

Cũng như bà Xuân, ông Phạm Quang Lung, một cư dân tương lai của dự án này, cho hay gia đình ông đang ở nhà tạm, đợi căn hộ bàn giao. Ông Lung đã nộp khoảng 5 tỷ đồng với hy vọng mua được nhà khu vực trung tâm Hà Nội. Nhưng nhiều năm nay, dự án cứ lùm xùm khiến cho ông không biết khi nào mới nhận được nhà. 

Khách hàng này cho hay ông chỉ mong mọi chuyện giải quyết nhanh để người mua sớm có nhà.

Bộ Xây dựng chưa nhận được yêu cầu tham vấn của tòa án

Trao đổi với Zing.vn, ông Bùi Trung Dung, Cục trưởng Cục quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng, cho biết tòa án đang thụ lý đơn của chủ đầu tư 8B Lê Trực. Bộ Xây dựng là cơ quan quản lý Nhà nước về vấn đề xây dựng, sẽ có phát ngôn chính thức chỉ khi tòa án hỏi ý kiến.

Tuy nhiên, theo ông Dung, hiện tòa án vẫn chưa có yêu cầu tham vấn Bộ Xây dựng về vấn đề này. Ông Dung nhấn mạnh cần tôn trọng và chờ đợi mọi quyết định của tòa.

du an 8b le truc anh 2
Công nhân phá dỡ dự án 8B Lê Trực. Ảnh: Tiến Tuấn.

Trước đó, đại diện lãnh đạo Công ty May Lê Trực cho biết doanh nghiệp đã phát đơn kiện UBND quận Ba Đình (TP. Hà Nội) từ năm 2016.

Chủ đầu tư cũng kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo dừng việc phá dỡ công trình chung cư 8B Lê Trực giai đoạn 2. Ngoài ra, doanh nghiệp yêu cầu bồi thường thiệt hại cho người mua nhà và chủ đầu tư, do những quyết định hành chính ban hành sai quy định.

Đại diện UBND quận Ba Đình cho rằng việc khởi kiện, đòi bồi thường là quyền của doanh nghiệp. Trong khi đó, phương án phá dỡ tiếp nhà 8B Lê Trực vẫn chưa xong. Vị này cũng cho biết quận không tự ý phá dỡ công trình vi phạm này, mà thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, UBND TP. Hà Nội.

Trước đó, ông Lê Văn Hùng, Phó tổng giám đốc Công ty May Lê Trực, cho biết dự án 8B Lê Trực thuộc diện không cần cấp phép xây dựng. Vị này cũng khẳng định công trình được xây dựng phù hợp với quy hoạch chi tiết 1/500 do UBND TP. Hà Nội phê duyệt.

Chủ đầu tư cho hay thi công công trình tuân thủ theo quy hoạch chi tiết 1/500 được UBND TP. Hà Nội phê duyệt, quy hoạch tổng thể mặt bằng 1/500 do Sở Quy hoạch Kiến trúc chấp thuận, phương án kiến trúc do phường thiết kế, thiết kế cơ sở do Sở Xây dựng thẩm định.

Để được phê duyệt quy hoạch có quy mô chiều cao công trình 69,1 m và 20 tầng, phía chủ đầu tư cho hay đã cam kết, thực hiện xong việc bàn giao cho thành phố hơn 1.900 m2 đất để mở đường Trần Phú kéo dài và không yêu cầu được đền bù đất. Tuy nhiên sau đó, chủ đầu tư bị hồi tố cấp phép chiều cao công trình hạ xuống. Điều này, theo ông Hùng, không đúng với quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt. 

Kết luận của Thanh tra TP. Hà Nội về dự án 8B Lê Trực cho biết chủ đầu tư không thực hiện quy định từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36 m mà xây thẳng đến mái. Một số sai phạm khác được chỉ ra là không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn.

Theo giấy phép xây dựng, chiều cao công trình đến đỉnh tum thang là 53 m nhưng chủ đầu tư tự điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69 m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn xây dựng khoảng 36.000 m2, tăng hơn 6.100 m2 so với giấy phép.Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Bất động sản Kinh doanh