Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ đầu tư 6 ngôi nhà xây trái phép ở Đà Nẵng thừa nhận sai phạm

Ông Thiên giải trình với cơ quan chức năng rằng việc xây dựng hay cải tạo bên trong không ảnh hưởng tới kết cấu công trình bên ngoài nên chủ quan không làm xin giấy phép.

Ngày 12/3, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn, cho biết vừa có công văn yêu cầu UBND quận Cẩm Lệ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xử lý những thông tin liên quan tới công trình xây dựng không phép trên diện tích khoảng 1.500 m2 ở phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ).

Theo ông Trần Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, cơ quan này đã đình chỉ thi công đối với các công trình nói trên. “Hiện công trình đã dừng thi công. UBND quận Cẩm Lệ cũng có công văn đề nghị Sở Xây dựng có ý kiến về cảnh quan, kiến trúc để làm cơ sở áp dụng hình thức phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả đối với công trình vi phạm nêu trên. Sở Xây dựng sẽ xem xét và sớm có văn bản phản hồi cho UBND quận Cẩm Lệ”, ông Dũng nói.

Theo vị lãnh đạo này từ tháng 12/2016, ông Bùi Đăng Thiên - Giám đốc Công ty TNHH Liên hợp Thế Duy (chủ đầu tư công trình xây dựng trái phép tại số 3 Phạm Hùng, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) thuê lại nhà kho tại số 3 Phạm Hùng của Công ty cổ phần Đầu tư - Thương mại Việt May. 

Cong trinh khong phep o Da Nang anh 1
Một trong 6 ngôi nhà thi công chưa có giấy phép. Ảnh: Nguyên Anh.

Thời hạn thuê đất và tài sản trên đất là 5 năm, với mục đích kinh doanh sản phẩm trà. Theo giải thích của ông Thiên, sau khi thuê lại khuôn viên số 3 Phạm Hùng, ông đã thuê công nhân sửa lại để phù hợp với việc kinh doanh.

"Nghĩ rằng, việc xây dựng hay cải tạo bên trong không ảnh hưởng tới kết cấu công trình bên ngoài nên đơn vị không tiến hành thủ tục xin giấy phép xây dựng của cơ quan chức năng”, ông Thiên giải trình với cơ quan chức năng.

Chủ đầu tư cũng cho hay vào thời điểm UBND phường Hòa Xuân kiểm tra thì có 5 người mang quốc tịch Trung Quốc đến tham quan. Họ là những đối tác trong việc kinh doanh nên được ông mời đến khảo sát, góp ý về vấn đề trưng bày cho cửa hàng.

Cong trinh khong phep o Da Nang anh 2
Bản đồ vị trí nơi 6 ngôi nhà được cơ quan chức năng phát hiện chủ đầu tư thi công chưa có giấy phép. Ảnh: Google Maps.

"Năm người này không liên quan gì đến công trình. Do có sự trùng hợp như trên nên dẫn đến sự hiểu nhầm là "khu phố" này do người Trung Quốc đầu tư", ông Thiên lý giải.

Ông Võ Linh Thể, Chủ tịch UBND phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng), cũng cho biết khi kiểm tra công trình xây dựng trái phép thì cơ quan chức năng phát hiện có 5 người nước ngoài ở đây nên mời về trụ sở làm việc.

"Hiện tại, cơ quan chức năng chưa thể khẳng định những công trình xây dựng trái phép nói trên có liên quan đến người nước ngoài", ông Thể nói.

Ba hôm trước, cơ quan chức năng phường Hòa Xuân phối hợp công an quận Cẩm Lệ phát hiện bên trong kho hàng của Công ty Việt May có một số công trình đang xây dựng. Kiểm tra, nhà chức trách phát hiện trong khuôn viên công ty này có 6 ngôi nhà đang xây dựng.

Theo quan sát, kiến trúc của những công trình này giống những ngôi nhà của người Hoa. Do chủ đầu tư không xuất trình dược giấy phép nên nhà chức trách đã đình chỉ thi công dự án.

6 ngôi nhà xây trái phép trong kho hàng ở Đà Nẵng

Vào kiểm tra kho hàng rộng 1.500 m2 của Công ty Việt May, cơ quan chức năng Đà Nẵng đã phát hiện 6 nhà xây dựng không có giấy phép.

 

 Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội