Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ đầu tư 2 cao ốc lắp kính vàng ở Đà Nẵng bị phạt 80 triệu đồng

Quận Hải Châu xử phạt chủ 2 tòa nhà cao tầng vì lắp kính mặt tiền màu vàng thay cho màu xanh như thiết kế, gây chói mắt người đi đường.

UBND quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Công ty CP PAVNC, do vi phạm các quy định trật tự xây dựng.

Theo ông Nguyễn Minh Huy, Phó chủ tịch UBND quận, mỗi doanh nghiệp bị xử phạt 40 triệu đồng.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) là chủ đầu tư tòa nhà 15 tầng trên đường Nguyễn Văn Linh. Công ty cổ phần PAVNC là chủ đầu tư tòa nhà 30 tầng trên đường Như Nguyệt (cùng ở quận Hải Châu).

Phat chu hai toa nha kinh vang 80 trieu dong anh 1

Tòa nhà 15 tầng trên đường Nguyễn Văn Linh. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Ngoài mức xử phạt trên, UBND quận Hải Châu yêu cầu 2 doanh nghiệp trên tạm dừng thi công trong thời hạn 60 ngày và phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp lại giấy phép xây dựng.

Hết thời hạn trên, nếu chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng đã điều chỉnh, sẽ áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm theo đúng pháp luật.

Ông Huy cho biết theo hồ sơ cấp phép, phương án kiến trúc đã được Sở Xây dựng Đà Nẵng phê duyệt thì 2 công trình trên được lắp kính màu xanh nhưng chủ đầu tư lại tự ý đổi sang kính màu vàng.

Việc chủ đầu tư tự ý lắp đặt kính màu vàng (thay thế màu xanh) không đúng theo phương án kiến trúc đã được UBND Đà Nẵng chấp thuận là vi phạm quy định tại khoản 1, Điều 2, Thông tư số 15/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng và Điều 4, Điều 8, Điều 16 Quy định về quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn Đà Nẵng được ban hành kèm theo Quyết định số 47/2012/QĐ-UBND ngày 12/10/2012 của UBND thành phố.

Phat chu hai toa nha kinh vang 80 trieu dong anh 2

Tòa nhà 30 tầng trên đường Như Nguyệt. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Ông Huỳnh Văn Rân, Đội trưởng Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận Hải Châu, cho biết 2 tòa nhà này ốp kính vàng phản quang cực mạnh nên gây chói mắt cho người đi đường. Từ đầu năm đến nay, Sở Xây dựng đã kiểm tra, ban hành nhiều văn bản yêu cầu các chủ đầu tư khắc phục những sai phạm trên.

Tuy nhiên, đến ngày 15/4 hai doanh nghiệp vẫn không hoàn thành khắc phục theo yêu cầu của các cơ quan chức năng nên UBND quận Hải Châu xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

Chủ đầu tư Câu lạc bộ Xanh 2 lần bị phạt vì xây dựng sai phép

Dù không có giấy phép xây dựng, chủ đầu tư vẫn cho thi công tòa nhà dự án Câu lạc bộ Xanh ở Cao Lãnh. Sau khi bị xử phạt, chủ đầu tư tiếp tục vi phạm khi xây dựng sai phép.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội