Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Chủ đại lý phân bón bỗng dưng được đưa vào diện hộ nghèo

Kinh doanh phân bón nhiều năm, gia đình chị Hồ Thị Hà bỗng dưng bị đưa vào diện hộ nghèo. Bản thân chị không biết, không nhận các chính sách hộ nghèo song vẫn bị hàng xóm xì xào.

Sáng 14/6, ông Phạm Ngọc Thạch, Chủ tịch UBND huyện M’đắk (Đắk Lắk) cho biết, đã nhận được văn bản của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội về việc kiểm tra thông tin nhiều trường hợp được xét vào diện nghèo không đúng quy định. Phía huyện đã chỉ đạo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND xã Krông Jing kiểm tra, xác minh, báo cáo kết quả.

Trao đổi với phóng viên, chị Hồ Thị Hà (chủ hộ là chồng Đào Văn Việt, thôn 4, xã Krông Jing) cho biết rất bất ngờ khi gia đình bị đưa vào diện hộ nghèo nhưng không hề hay biết. Vì không xin, không biết vào diện hộ nghèo nên chị không hay mình vào hộ nghèo năm nào.

Cách đây hơn một năm, chị Hà mới biết gia đình vào diện hộ nghèo khi nghe hàng xóm nói, thậm chí có người ý kiến lên chính quyền xã. Chị Hà cho hay gia đình làm nghề kinh doanh phân bón gần 10 năm, nên không khó khăn đến mức phải xin vào hộ nghèo.

“Nếu biết họ đề xuất lên, tôi cũng xin không nhận vì mình làm được, có ăn; để những suất ấy cho người khó khăn hơn”, chị Hà nói và khẳng định từ trước đấy nay chưa nhận một đồng tiền nào hỗ trợ cho hộ nghèo.

Chu dai ly phan bon bong dung duoc dua vao dien ho ngheo anh 1

Gia đình chị Hà bất ngờ khi bị đưa vào hộ nghèo.

Không riêng gia đình chị Hà, ông Nguyễn Kim Trung (cùng thôn) cũng bất ngờ khi bản thân có tên trong danh sách nhận trợ cấp cho người nghèo. Bởi, gia đình ông Trung thuộc diện khá giả khi làm nghề kinh doanh và chăn nuôi gia súc. Nhà khi nào cũng có 40 đến 50 con bò. Năm 2015, nhà ông mua ôtô vài trăm triệu đồng.

Ông Trung cho hay không biết gia đình vào hộ nghèo năm nào, chỉ nghe nói đưa vào năm 2015, 2016. Ông cũng khẳng định ông không biết, không xin, hay đề nghị chính quyền cho vào diện hộ nghèo. Ông đề nghị làm rõ việc tự ý đưa gia đình ông vào hộ nghèo và chế độ chính sách đó ai nhận, ai hưởng.

Liên quan đến vấn đề này, ông Y Thiếu Byă, Chủ tịch UBND xã Krông Jing cho hay, xã đã nắm được thông tin trên, sự việc đã xảy ra trước khi ông lên làm chủ tịch.

Chính quyền đã yêu cầu thôn buôn rà soát kiểm tra lại, nếu có sự việc trên sẽ báo lên UBND huyện xử lý. Ông Y Thiếu nói thêm xã Krông Jing thuộc vùng 3, có hơn 1.143 hộ nghèo (chiếm gần 50% xã), hộ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 70%.

Cách chức cán bộ vì để người nhà vào danh sách hộ nghèo

Chiều 10/11, sau Bộ trưởng Y tế, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung là thành viên Chính phủ thứ hai đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

https://tienphong.vn/bong-dung-duoc-dua-vao-dien-ho-ngheo-chu-dai-ly-phan-bon-noi-gi-post1445970.tpo

Huỳnh Thủy/ Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm