Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chủ cửa hàng Nhật Bản cấm khách Trung Quốc vì sợ bệnh viêm phổi lạ

Một chủ tiệm bánh ở Hakone, Nhật Bản đã treo biển cấm khách Trung Quốc vào cửa hàng, lý giải là do sợ virus gây bệnh viêm phổi lạ từ Vũ Hán lây lan.

Chủ một cửa hàng ở thị trấn Hakone, Nhật Bản, đã bị chỉ trích vì cấm người Trung Quốc vào cửa hàng của mình với lý do họ có thể mang virus gây viêm phổi lạ từ Vũ Hán, South China Morning Post đưa tin.

“Người Trung Quốc không được vào cửa hàng”, chủ cửa hàng viết trên một tấm biển treo trước cửa. “Tôi không muốn làm lây lan virus”.

Chủ cửa hàng bánh kẹo, chưa rõ danh tính, đã nói với báo Asahi rằng anh ta đã sử dụng phần mềm dịch thuật để viết thông điệp trên bằng tiếng Trung.

Cơ quan y tế Nhật Bản cho đến nay chỉ xác nhận một trường hợp nhiễm virus bệnh lạ được cho là có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc. Tuy nhiên, Nhật Bản cũng đang đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa trong bối cảnh bệnh này đang lan rộng. Trung Quốc đã xác nhận 9 trường hợp tử vong và 440 ca nhiễm virus.

Bộ Y tế Nhật Bản đã chỉ thị cho các quan chức hải quan và nhân viên kiểm dịch tại các cảng hàng không, cảng biển cảnh giác với những người có dấu hiệu của bệnh này. Họ đã dán áp phích bằng tiếng Nhật, tiếng Trung và tiếng Anh kêu gọi du khách liên hệ với các tổ chức y tế nếu họ có các triệu chứng của bệnh viêm phổi.

viem phoi,  Trung Quoc,  Nhat Ban,  y te,  Vu Han,  virus anh 1

Tấm biển với nội dung cấm du khách Trung Quốc trước cửa hiệu bánh ở Hokane. Ảnh: South China Morning Post.

Cô Shin Hae Bong, giáo sư luật tại Đại học Aoyama Gakuen, cho biết chủ cửa hàng trên không vi phạm pháp luật vì Nhật Bản không có luật quy định phân biệt đối xử là bất hợp pháp.

Một phát ngôn viên của Trung tâm thông tin du lịch Hakone đã biết về tấm biển cấm này và đưa ra lời xin lỗi.

“Có rất nhiều khách du lịch Trung Quốc ở Hakone và đây là một địa điểm nổi tiếng vì từ Tokyo có thể đi Hakone trong ngày”, phát ngôn viên nói.

“Chúng tôi đã biết về tấm biển cấm và cửa hàng trên. Chỉ có một cửa hàng làm như vậy, nhưng chúng tôi vẫn rất xin lỗi và chúng tôi chỉ có thể xin lỗi du khách Trung Quốc”, cô nói thêm.

Cô nói rằng trung tâm thông tin du lịch không thể can thiệp vào hành động của chủ cửa hàng. Cô cũng nói thêm rằng họ vẫn chưa nhận được bất kỳ khiếu nại nào từ du khách Trung Quốc về tấm biển trên.

Trung Quốc thắt chặt tối đa các biện pháp kiểm soát dịch viêm phổi lạ

Dịch viêm phổi lạ đã lây lan rộng khắp 13 tỉnh của Trung Quốc và nước này đang áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt nhất có thể để phòng bệnh lây lan.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Covid-19 Thế giới