Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Chú có biết nhà hảo tâm tặng sách vở để anh chị xin cho cháu học'

Nhìn đống sách vở của hai đứa con trôi trên mặt nước, chị Thúy ứa nước mắt nói: “Chú có biết nhà hảo tâm nào tặng sách vở thì cho anh chị biết để anh chị đi xin về cho cháu học".

nha hao tam tang sach vo anh 1

Sau 4 ngày lũ ập về xã Cẩm Thành (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), nhiều tuyến đường đã thông suốt trở lại, song nhiều thôn xóm, nhà dân vẫn còn bị ngập nước, học sinh chưa thể đến trường do nước còn ngập sâu, kế hoạch dạy học trở lại tại hai trường tiểu học và THCS này còn bỏ ngỏ.

nha hao tam tang sach vo anh 2

Đến chiều nay 22/10, trường THCS Đại Thành vẫn bị ngập sâu trong nước. Bàn ghế bị nước lũ xô đổ nghiêng ngả.

nha hao tam tang sach vo anh 3

Tại trường THCS Đại Thành (xã Cẩm Thành), đến chiều ngày 22/10 trong sân trường nước vẫn còn ngập sâu khoảng 40 cm. Trong các phòng học, lũ rút để lại cảnh ngổn ngang. Bàn ghế bị nước cuốn đổ ngả nghiêng, tường vấy bẩn vì bùn đất. Nhiều tập giấy kiểm tra chưa kịp chấm điểm cùng sách vở học sinh bỏ lại ước sũng vì ngập nước.

nha hao tam tang sach vo anh 4

Những ngày lũ dâng cao, ngôi trường này trở thành cơ sở sơ tán cho hàng chục người dân thôn Kênh (xã Cẩm Thành). Chị Lê Thị Thủy (45 tuổi, trú tại thôn Kênh) cùng hai con gái là Lê Hiền Thục (học lớp 3) và Lê Hà Thanh (học lớp 2) sơ tán đến THCS Đại Thành suốt 4 ngày qua.

nha hao tam tang sach vo anh 5

Chị Thủy cho biết chị và hai đứa con đến địa điểm sơ tán được các tổ chức cứu trợ cung cấp cơm, nước đầy đủ. Song, nhà cửa của chị nhiều ngày nay ngập trong nước, tài sản hư hỏng.

nha hao tam tang sach vo anh 6

Về tới nhà, chị Thủy gom vội từng bao rác đang trôi bì bõm ngoài sân, còn hai cháu Thục và Thanh thần thờ gom lại những cuốn sách, vở trôi chìm trong nước.

nha hao tam tang sach vo anh 7

Ngôi nhà của anh Lê Đức Biên (44 tuổi) ngay ở đầu thôn Đông Mỹ (xã Cẩm Thành) đến sáng nay nước đã rút hẳn, để lại ngấn nước cao chừng 1,5 m in trên bức tường nhà. Con đường huyết mạch vào thôn vẫn còn ngập, để vào sâu trong thôn phải sử dụng thuyền nhôm hoặc bè tự chế. Cháu Lê Đức Đàn mong muốn có sách vở để kịp đi học trở lại.

nha hao tam tang sach vo anh 8

Nhặt những cuốn sách giáo khoa lớp 9 của con trai bị nước cuốn ra vườn, anh Biên nói: “Từ đầu năm gia đình mua sách vở đầy đủ cho cháu, bây giờ lũ vào chỉ còn vài cuốn này thôi. Sách ướt thế này giờ nhóm lửa không đỏ còn nói gì đến chuyện học”.

Ước mơ dang dở của nữ sinh bị nước lũ cuốn trôi

Sau khi làm quen với trường lớp ở đại học, Y Liên về nhà thăm gia đình. Tuy nhiên, chỉ còn cách nhà 5 km, em bị nước lũ cuốn trôi, không kịp gặp người thân lần cuối.

Lê Minh / Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục