Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Chủ biệt thự ở Tam Đảo đề nghị bồi thường thay Trịnh Xuân Thanh

Giám đốc Công ty Mai Phương muốn được nộp khắc phục hơn 13 tỷ cho PVC và kiến nghị tòa phúc thẩm tuyên trả lại khu đất biệt thự rộng 3.400 m2 ở Tam Đảo.

Chiều 27/9, TAND Cấp cao tại Hà Nội thẩm vấn 6 bị cáo và các bên liên quan có kháng cáo trong vụ án xảy ra tại dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ.

Người đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh nói gì? Ông Kiều Đào Lâm, Giám đốc Công ty Mai Phương, đề nghị được thay Trịnh Xuân Thanh nộp khắc phục 13 tỷ đồng cho PVC để giữ lại khu đất biệt thự ở Tam Đảo.

Tham gia xét hỏi, ông Kiều Đào Lâm (Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Mai Phương, bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan) bất ngờ đề nghị HĐXX chấp thuận cho doanh nghiệp này bồi thường hơn 13 tỷ đồng thay cho Trịnh Xuân Thanh (cựu Chủ tịch PVC) trong vụ án.

Xet xu vu Ethanol Phu Tho anh 1

Ông Kiều Đào Lâm kiến nghị tòa trả lại khu đất biệt thự ở Tam Đảo. Ảnh: N.H.

Theo tòa sơ thẩm, Trịnh Xuân Thanh bàn bạc với Đỗ Văn Hồng (Giám đốc Công ty Đào Viên) tạm ứng tiền dự án trái quy định để mua khu đất biệt thự rộng 3.400 m2 ở Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, gây thiệt hại cho PVC hơn 13 tỷ.

Năm 2011, Công ty Mai Phương (lúc đó do ông Trịnh Xuân Giới, bố của bị cáo Thanh, đứng tên chủ sở hữu) mua lại khu đất. Đến năm 2016, ông Lâm trở thành chủ mới của Công ty Mai Phương và khu biệt thự trên. Khi tuyên án, tòa sơ thẩm tuyên trả lại đất cho PVC và buộc Trịnh Xuân Thanh bồi thường hơn 13 tỷ cho PVC.

Tại tòa phúc thẩm, sau khi đề nghị được thay Trịnh Xuân Thanh nộp khắc phục số tiền, ông Kiều Đào Lâm kiến nghị HĐXX tuyên trả lại toàn bộ quyền sử dụng diện tích đất ở Tam Đảo cho Công ty Mai Phương.

Trình bày lý do, ông Lâm cho rằng mình đã chi 45 tỷ để mua lô đất bằng số tiền hợp pháp và được cơ quan điều tra xác minh làm rõ. Như vậy, tòa sơ thẩm tuyên trả lại đất cho PVC là quá thiệt thòi cho phía Mai Phương.

Chủ Công ty Mai Phương lo ngại nếu đất bị thu hồi, doanh nghiệp có thể phá sản. Mong muốn giữ lại tài sản, ông Lâm kiến nghị tòa phúc thẩm chấp thuận kháng cáo, tuyên trả lại đất cho công ty nhằm đảm bảo quyền lợi của người thứ ba ngay tình.

Xet xu vu Ethanol Phu Tho anh 2

Ông Vũ Thanh Hà bị tòa sơ thẩm tuyên 6 năm 6 tháng tù và buộc bồi thường 100 tỷ. Ảnh: TTXVN.

Tham gia xét hỏi, ông Vũ Thanh Hà (cựu Tổng giám đốc Công ty CP Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí - PVB) và 5 người khác lần lượt trình bày các căn cứ để mong HĐXX chấp nhận kháng cáo.

Ông Hà cho rằng bản thân không gây thiệt hại cho PVB bởi chủ trương chỉ định thầu dự án Ethanol Phú Thọ cho PVC đã có từ trước. Với vai trò là người đại diện vốn góp tại PVB, ông Hà bắt buộc phải thực hiện theo chỉ đạo của phía PVC.

Cựu Tổng giám đốc PVB lập luận trong vụ án này, bị cáo giữ vai trò thụ động do làm theo chỉ đạo của cấp trên. Do đó, tòa sơ thẩm kết luận bị cáo là người thực hành tích cực, tiếp nhận ý chí phạm tội là chưa phù hợp.

Hoàng Đình Tâm (cựu Kế toán trưởng PVB) trình bày khi tham gia dự án ở Phú Thọ, các bị cáo đều mong muốn công trình được thực hiện đúng tiến độ. Ông Tâm cho rằng mình không tư lợi và không gây thiệt hại nên kiến nghị cấp phúc thẩm xem xét miễn trách nhiệm dân sự.

Bị cáo Phạm Xuân Diệu (cựu Tổng giám đốc PVC) khai bản thân chỉ thực hiện, triển khai các công việc tại dự án theo chỉ đạo. Với mức án 3 năm 6 tháng tù do tòa sơ thẩm đưa ra, ông Diệu thấy "quá nặng" nên mong cấp phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt hoặc cho hưởng án treo.

Ba bị cáo còn lại gồm Nguyễn Xuân Thủy; Khương Anh Tuấn (2 cựu phó phòng thuộc PVB) và Lê Thanh Thái (cựu trưởng phòng thuộc PVB) đã trình bày nhiều tình tiết như phạm tội lần đầu, nhân thân tốt, thành khẩn khai báo,... để HĐXX xem xét chấp nhận kháng cáo.

Ngày mai (28/9), phiên tòa tiếp tục tranh luận.

Xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Không triệu tập Trịnh Xuân Thanh

Sau phiên sơ thẩm, ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh không kháng cáo nên họ không có tên trong danh sách triệu tập.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm