Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chủ 3 cây đa khổng lồ bị phạt 750.000 đồng

Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế đã lập biên bản xử phạt đối với chủ 3 cây đa số tiền là 750.000 đồng. Sau khi hoàn tất thủ tục, cây đa sộp cuối cùng sẽ được trả lại cho chủ cây.

Ngày 12/4, ông Đặng Văn Kiệm, Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết chi cục đã hoàn tất việc xác minh hồ sơ nguồn gốc của 3 cây đa cổ thụ đang tạm để ở phường Phú Bài (thị xã Hương Thủy). 

Theo ông Kiệm, trong quá trình xác minh hồ sơ của 3 cây đa, cơ quan chức năng phát hiện có một hồ sơ do ông Kiều Văn Chương (quê Hà Nội) cung cấp về địa điểm khai thác cây không đúng với thực tế.

Cay da khong lo anh 1
3 cây đa khủng đang được kiểm lâm Thừa Thiên - Huế trông giữ. Ảnh: Điền Quang.

Hồ sơ cây đa nghi bị làm giả, qua xác minh của Hạt kiểm lâm huyện Krông Năng không có nguồn gốc ở xã Ea Hồ (như hồ sơ mà ông Kiều Văn Chương cung cấp) mà ở xã Ea Đah.

Chủ cây đã vi phạm về thủ tục hành chính trong quản lý rừng, bảo vệ rừng, khai thác vận chuyển, mua bán kinh doanh và cất giữ lâm sản theo khoản 1, điểm b, Điều 24, Nghị định 157 của Chính phủ Quy định.

"Chi cục đã lập biên bản xử phạt đối với ông Chương với số tiền là 750.000 đồng. Sau khi hoàn tất thủ tục, cây đa sộp cuối cùng sẽ được trả lại cho chủ cây", ông Kiệm nói.

Điều đáng nói là qua điều tra của Công an Thừa Thiên - Huế, các tài xế vận chuyển các cây đa "khủng" không hay biết điểm đến. Khi đến Hà Nội, qua điện thoại liên lạc với ông Kiều Văn Chương (chủ cây) thì mới biết địa điểm cụ thể để chở về.

Để vận chuyển 3 cây đa "khủng" bằng đường bộ, theo ông Trịnh Ngọc Thuận, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế), chủ cây muốn vận chuyển cây ra Hà Nội thì cần phải xin giấy phép vận chuyện đặc biệt, đồng thời phải cắt gọn để tránh quá khổ trước khi chuyển đi.

Cay da khong lo anh 2
Cây đa "khủng" được xe đầu kéo vận chuyển trên quốc lộ. Ảnh: CSGT cung cấp.

Trước đó, tối 30/3, 3 xe tải mang biển kiểm soát tỉnh Quảng Bình chở 3 cây đa cổ thụ lưu thông trên quốc lộ 1, theo hướng nam - bắc, qua địa phận xã Lộc Điền (huyện Phú Lộc) bị CSGT phát hiện.

Theo CSGT Thừa Thiên - Huế, 3 xe chở cây đều vượt quá chiều dài, quá tải cầu đường từ 20-50%, vượt quá chiều cao hàng hóa.

Trạm CSGT Phú Lộc đã xử phạt chủ 3 xe chở cây cổ thụ khổng lồ số tiền 81,7 triệu đồng, đồng thời tước giấy phép lái xe của các tài xế vi phạm từ 1 đến 3 tháng. Cơ quan chức năng đã yêu cầu chủ, tài xế phải hạ tải cây chở trên xe, hạ chiều cao, giảm chiều dài mới được tiếp tục di chuyển.

Cay da khong lo anh 3
Quốc lộ 1 qua xã Lộc Điền (huyện Phú Lộc), địa điểm CSGT bắt giữ 3 xe đầu kéo chở cây đa "khủng". Ảnh: Google Maps.

Các tài xế không biết điểm đến của cây 'khổng lồ' ở đâu

Qua làm việc với công an, các tài xế cho biết là họ chỉ biết vận chuyển 3 cây đa ra Hà Nội, khi đến nơi thì liên lạc với chủ cây mới biết địa điểm cụ thể để chuyển đến.

Kiểm lâm trả lại 2 cây đa khổng lồ cho chủ

Trong số 3 cây đa khổng lồ đang được Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế tạm giữ thì có 2 cây được xác minh hồ sơ đầy đủ. Kiểm lâm đang xác minh cây đa ở xã Ea Hồ (Krông năng, Đắk Lắk).

Điền Quang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

TP.HCM mua lon, ngap nang nhieu noi hinh anh

TP.HCM mưa lớn, ngập nặng nhiều nơi

0 103

Cơn mưa lớn khiến nhiều nơi tại TP.HCM ngập nặng, người và xe phải "bơi" trên đường để về nhà. Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ dự báo cơn mưa có thể kéo dài suốt 3 giờ.