Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

'Chốt' danh sách sơ bộ người ứng cử ĐBQH khóa XV

Sau hội nghị hiệp thương lần thứ 3 ngày 28/4, danh sách chính thức người ứng cử ĐBQH khóa XV sẽ được công bố.

Đến hết ngày 18/3, các địa phương đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 2 lập danh sách sơ bộ những người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đây là cơ sở quan trọng để MTTQ Việt Nam tiếp tục lấy ý kiến cử tri nơi cư trú của người ứng cử ĐBQH và HĐND, từ đó tiến hành tổ chức hiệp thương lần thứ 3, chính thức lập danh sách những người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ mới.

Tại Hà Nội, Hội nghị hiệp thương lần thứ 2 nhất trí danh sách sơ bộ với 72 ứng cử viên ĐBQH. Trong số này, có 30 người tự ứng cử, 40 người còn lại do các tổ chức, đơn vị giới thiệu. Các hồ sơ người ứng cử đáp ứng yêu cầu về thủ tục, điều kiện giới thiệu ứng cử hoặc tự ứng cử, bảo đảm cơ cấu (nữ, trẻ tuổi, dân tộc, tôn giáo, đảng viên, người ngoài Đảng).

danh sach ung cu DBQH khoa XV anh 1

Ngày 28/4, danh sách chính thức người ứng cử ĐBQH khóa XV sẽ được công bố. Ảnh: Hoàng Hà.

Tại TP.HCM, số hồ sơ người ứng cử ĐBQH là 52. Đến chiều 17/3, một đơn xin rút không ứng cử. Như vậy, tổng số hồ sơ ứng ĐBQH còn 51 hồ sơ, trong đó có 36 hồ sơ được giới thiệu ứng cử và 15 hồ sơ tự ứng cử.

Tại Hải Phòng, danh sách sơ bộ 15 người được giới thiệu ứng cử và tự ứng cử ĐBQH khoá XV. Trong số này, có một người tự ứng cử. Hội nghị hiệp thương lần 2 tại Hải Dương thông qua danh sách sơ bộ 18 người ứng cử ĐBQH.

Số người ứng cử ĐBQH khóa XV ở các địa phương khác như sau: Thanh Hóa 30 người, Quảng Nam 11 người, Tây Ninh 10 người, Cà Mau 18 người, Đồng Nai 21 người, Bà Rịa - Vũng Tàu 11 người, An Giang 15 người, Vĩnh Long 12 người, Bình Dương 16 người...

Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 (từ ngày 18/4) tiến hành lựa chọn và lập danh sách chính thức những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH. Ngày 28/4, danh sách chính thức người ứng cử ĐBQH khóa XV sẽ được công bố.

Tổ chức hiệp thương, giới thiệu người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND là một giai đoạn quan trọng trong quá trình tổ chức bầu cử. Việc hiệp thương, giới thiệu người ứng cử được tiến hành thông qua 5 bước cụ thể như sau:

Bước 1: Tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất.

Bước 2: Tổ chức giới thiệu người của cơ quan, tổ chức, đơn vị, người của các đơn vị hành chính cấp dưới, của thôn, tổ dân phố để đưa vào danh sách ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND.

Bước 3: Tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai để lập danh sách sơ bộ những người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND.

Bước 4: Lấy ý kiến cử tri ở nơi cư trú, nơi công tác đối với người ứng cử.

Bước 5: Tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND.

Ông Phạm Minh Chính được giới thiệu ứng cử Quốc hội ở khối Chính phủ

15 nhân sự được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV thuộc khối Chính phủ, trong đó có Ủy viên Bộ Chính trị Phạm Minh Chính.

Hà Nội thông qua danh sách sơ bộ 72 người ứng cử ĐBQH

Các hồ sơ ứng cử đáp ứng yêu cầu về thủ tục, điều kiện và đảm bảo cơ cấu nữ, trẻ tuổi, dân tộc, tôn giáo, đảng viên, ngoài Đảng theo Thông báo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm