Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chosun: Triều Tiên dùng thuốc nổ quá lớn để phá hủy văn phòng liên lạc

Triều Tiên đã dùng lượng lớn chất nổ lớn hơn bình thường để cho nổ văn phòng liên lạc liên Triều ở Kaesong, có thể nhằm bày tỏ sự giận dữ, theo Chosun Ilbo.

Triều Tiên công bố video văn phòng liên lạc với Hàn Quốc nổ tung Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên vừa công bố đoạn video phá hủy văn phòng liên lạc giữa 2 miền, tại khu công nghiệp Kaesong, nằm gần biên giới với Hàn Quốc.

Theo hãng tin Hàn Quốc Chosun Ilbo, khi quan sát kỹ hơn các cảnh quay về vụ phá hủy mà Triều Tiên công bố hôm 17/6, có thể nhận thấy các mảnh vỡ đã bay đến các tòa nhà xung quanh và phá hủy một phần chúng.

Một nguồn tin quân sự cho biết: “Không dễ để ước tính chính xác khối lượng chất nổ mà Triều Tiên đã sử dụng để phá hủy văn phòng liên lạc, nhưng có vẻ như là nhiều hơn khối lượng thông thường”.

Ước tính trong khu vực vụ nổ có từ 100-220 kg TNT. Shin Jong Woo, nhà phân tích cấp cao của Diễn đàn An ninh Quốc phòng Hàn Quốc tại Seoul, nhận định: “Triều Tiên đã sử dụng quá nhiều chất nổ mà không để tâm đến thiệt hại cho các tòa nhà khác”.

Điều này cho thấy Triều Tiên không có hy vọng về một ngày nào đó sẽ mở cửa trở lại vùng xung quanh Khu Công nghiệp Kaesong, ông Shin nói thêm.

Trieu Tien cho no van phong lien lac anh 1

Văn phòng liên lạc liên Triều ở thành phố biên giới Kaesong bị Triều Tiên cho nổ tung hôm 16/6. Ảnh: KCNA.

Bình Nhưỡng rõ ràng đã chuẩn bị cho việc phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều từ khi em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, bà Kim Yo Jong, đe dọa sẽ làm điều này hôm 13/6. Các xe tải được cho là chở chất nổ đã bị phát hiện vào thời điểm đó.

Nghị sĩ đảng Minjoo (Hàn Quốc) Min Hong Chul cho biết tia lửa đã được nhìn thấy ở tầng một và tầng hai của tòa nhà muộn hơn cùng ngày bà Kim đưa ra tuyên bố. Hiện tượng có thể xảy ra trong lúc các công nhân đặt chất nổ vào tòa nhà.

Giả thiết này đặt ra câu hỏi rằng tại sao chính phủ Hàn Quốc không nỗ lực ngăn chặn hành động của Triều Tiên. Nhưng một quan chức chính phủ Hàn Quốc đã nói: “Ngay cả khi chúng tôi biết điều đó, có lẽ chúng tôi cũng không thể làm gì hơn”.

Khi em gái ông Kim đưa ra những thông điệp cứng rắn với Hàn Quốc

Em gái nhà lãnh đạo Kim Jong Un ngày càng nổi bật trong các động thái, tuyên bố cứng rắn gần đây của Triều Tiên với vị thế ngày càng rõ nét hơn.

Lính Triều Tiên trở lại chốt biên phòng ở khu phi quân sự

Triều Tiên có khả năng đã triển khai binh lính trở lại một số chốt biên phòng bỏ hoang trong khu vực phi quân sự tại biên giới liên Triều.

Hạnh Vũ

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Thế giới