Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Chồng tôi chết tại chỗ rồi' và sự trở lại ngoạn mục

Tưởng chừng chỉ còn 0,01% hy vọng sống khi tim ngưng đập, người đàn ông đã hồi sinh một cách ngoạn mục.

Không giấu được sự xúc động khi chồng của mình có thể sống sót, bà Thùy, vợ bệnh nhân Nguyễn Trường Lưu, nghẹn ngào: "Chồng tôi chết tại chỗ rồi. May nhờ các bác sĩ hết lòng cứu chữa".

15 lần sốc điện để hồi sinh trái tim

Sự việc xảy ra với ông Lưu vào chiều 19/6 khi người đàn ông này vừa đi xe máy từ Hà Nội về Thái Nguyên. Về đến nhà, ông xuất hiện đau ngực, vã mồ hôi, cơn kéo dài hơn một giờ. Vừa đến phòng cấp cứu Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên, ông Lưu đột ngột tím tái, ngừng tuần hoàn.

Ngay lập tức, các các bác sĩ trực tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên tiến hành hồi sức tim phổi, hỗ trợ hô hấp. Bệnh nhân được tiêm Adrenalin và ép tim liên tục trong gần 30 phút nhưng vẫn không có mạch.

Bác sĩ Nguyễn Tá Tâm, Trưởng tua trực cấp cứu, lập tức gọi điện xin tham vấn chuyên môn của các chuyên gia Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Cuộc trao đổi nhanh của bác sĩ đi đến tiên lượng về khả năng bệnh nhân ngừng tuần hoàn do nhồi máu cơ tim cấp.

hoi sinh su song khi ngung tim anh 1

Bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch chỉ sau một giờ đau ngực. Ảnh: Thế Anh.

Các chiến thuật xử trí cấp cứu được vạch ra trong chớp nhoáng. Các bác sĩ tiếp tục vừa ép tim vừa sử dụng thuốc tiêu huyết khối. Năm phút sau, bệnh nhân có dấu hiệu sinh tồn.

Tuy nhiên, ngay sau đó, nhịp tim của ông Lưu có sự rối loạn nặng, xuất hiện các cơn rung thất, nhanh thất liên tục. Cuộc điện chẩn với khoảng cách địa lý hơn 100 km giữa bác sĩ Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên và Viện Tim mạch Bạch Mai tiếp chỉ định tiếp tục sốc điện.

Theo quy định, sau 4-5 lần sốc điện và 30 phút ép tim không có dấu hiệu sinh tồn, cuộc hồi sức đó coi như không đạt kết quả và có thể dừng. Nhưng với quyết tâm "còn nước còn tát", các biện pháp hồi sức tích cực vẫn được tiến hành thông qua hotline chuyên môn giữa Thái Nguyên - Bạch Mai.

Lần sốc điện thứ 15, những nỗ lực cấp cứu được đền đáp, rối loạn nhịp thất nguy hiểm đã qua. Bệnh nhân tạm ổn định.

Tuy nhiên, huyết áp của người bệnh vẫn ở chỉ số thấp (80/50 mmHg), điện tâm đồ rung nhĩ. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim sau dưới cấp biến chứng ngừng tuần hoàn.

Để có quyết sách điều trị sát nhất với người bệnh, các bác sĩ Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai, mời thêm các bác sĩ khoa Cấp cứu A9 để hội chẩn liên viện.

Qua trao đổi, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp rất nặng. Bệnh nhân tuy đã có huyết động nhưng cần được hồi sức tích cực, can thiệp chụp động mạch vành cấp cứu.

Sau khi thống nhất với phương án trên, BSCKII Nguyễn Hữu Trung, Giám đốc Bệnh viên Gang thép Thái Nguyên, quyết định chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Bạch Mai.

hoi sinh su song khi ngung tim anh 2

Người đàn ông hồi sinh kỳ diệu dù đã có 30 phút ngừng tuần hoàn. Ảnh: Thế Anh.

"Ba cây chụm lại nên hòn núi cao"

Tại đầu cầu Bệnh viện Bạch Mai, hệ thống tiếp nhận bệnh nhân nguy kịch được bấm nút. Mọi kịch bản đã sẵn sàng. Hệ thống ECMO sẵn sàng để ứng phó với tình trạng huyết động. Tại Viện Tim mạch, bóng đối xung động mạch cũng sẵn sàng nhằm hỗ trợ huyết động trong khi can thiệp.

Xe cứu thương dừng trước cổng A9, bệnh nhân được các bác sĩ tiếp nhận để đánh giá các chỉ số sinh tồn. Dù đã trải qua gần một giờ ngừng tuần hoàn, tri giác của bệnh nhân khá tốt, có phản xạ với kích thích đau, có huyết áp nhưng chỉ duy trì được bằng thuốc vận mạch liều cao, nhịp tim rối loạn nặng.

Bệnh nhân Lưu được ổn định hô hấp, huyết động rồi nhanh chóng chuyển từ khoa Cấu cứu A9 sang phòng Can thiệp, Viện Tim mạch. Đánh giá tổn thương ở động mạch vành là vị trí thủ phạm gây nhồi máu cơ tim, các bác sĩ tiến hành can thiệp đặt một stent.

Tuy nhiên, bệnh nhân ngừng tuần hoàn quá lâu nên xuất hiện tình trạng toan chuyển hóa, suy thận tiến triển nhanh. Bệnh nhân lại được chuyển tiếp lên khoa Hồi sức tích cực.

Sau 7 ngày điều trị "cân não", các chỉ số của bệnh nhân dần trở về ngưỡng cơ bản. Bệnh nhân được rút ống nội khí quản và không cần lọc máu. Hiện, bệnh nhân được tiếp tục điều trị tại phòng Q3B đồng thời kiểm soát bệnh lý tăng huyết áp, mạch vành...

Với sự nỗ lực cao nhất, quyết tâm không buông tay của các bác sĩ Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên và Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân đã trở lại cuộc sống một cách ngoạn mục.

Bác sĩ ép tim, cứu sản phụ ngừng tuần hoàn Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã ép tim cứu sống sản phụ ngừng tuần hoàn trước khi vào viện.

Bệnh viện Bạch Mai cứu sống sản phụ 2 lần ngừng tim

Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), ngày 8/4, cho biết các bác sĩ vừa tiếp nhận ca cấp cứu nặng, được chuyển từ Bệnh viện Hà Đông.

Đỗ Hằng - Hoàng Ân

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe